OPPA HÀN vs. SOÁI CA TRƯỜNG CHINH!

Tóm sơ sơ cho dễ hiểu vầy,… ráng đọc haaaa!

Không chỉ có Oppa Park Hang-seo của U23 hot, mà nhà đầu tư Hàn Quốc Daewoo Star Bridge Limited Liability (DWS) cũng đang gây ồn ào khi 3 lần gửi đơn kêu cứu khẩn cấp lên Thủ tướng Phúc; trong vụ kiện kéo dài gần 2 năm nay với soái ca BĐS nổi tiếng Đinh Trường Chinh 😉

Tóm sơ sơ cho dễ hiểu vầy,… ráng đọc haaaa!

Theo quy định tại Luật Đầu tư (cũ), các nhà đầu tư NN vào Việt Nam làm BĐS theo hình thức liên doanh với nhà nước. Trên thực tế, họ bỏ hết tiền ra lấy khu đất nhưng không đứng tên được; Và thường là thế chấp đất để đảm bảo khoản đầu tư và vay tiền làm dự án!

Liên doanh VK Housing có ba anh: phe Việt Nam là HDTC (20%), phe Hàn Quốc có P&D và LVC nắm 80%. Từ 2005 bắt đầu mua hoá giá khu đất của Tp.HCM làm dự án nhà cao tầng The Mark (Quận 7). Đất đứng tên HDTC, dự án đứng tên VK Housing; giấy phép xây dựng thì cấp cho VK Housing.

Hai cha nội P&D và LVC vay 16 tỷ won (nếu tính ra giờ là $30 triệu) của ông DWS, thế chấp bằng quyền sử dụng đất The Mark và 80% vốn góp. Tuy nhiên thời gian thực hiện dự án kéo dài, hai chả phá sản tại Hàn Quốc. Và từ 16.3.2016, ông chủ nợ DWS nhận chuyển nhượng, trở thành bên nước ngoài nắm 80% tại VK Housing.

Thực tế thì thằng HDTC đã bán mất thương quyền đất cho hai ông Hàn Quốc $16 triệu từ lâu; 13 năm nay chỉ có trên danh nghĩa!

Vào tháng 4.2016 HDTC cổ phần hóa, và ban hành nghị quyết thoái vốn trong liên doanh; dọn đường cho DWS vô… làm lại cuộc đời. HDTC mà nguyên là của Resco đã giữ lại 30%, còn 70% được anh đại gia Đinh Trường Chinh chủ Việt Hân mua.

Gần như ngay sau mua cp một cách vội vã không qua thẩm định, kéo dài từ 5.2016 đến nay, anh Chinh đưa đơn lên Sở KH&ĐT Tp.HCM và TAND Tp.HCM tranh chấp với DWS; trong tình hình thị trường BĐS phục hồi, ổn định hơn [1]
—-//——-

Có hai việc của đại gia Chinh được đề cập trong đơn kêu cứu lần thứ 3 vào đầu năm 2018 của DWS lên Thủ tướng Phúc, Bộ ngoại giao và các cơ quan báo chí!

1/ Tháng 5.2016, anh Chinh có đơn lên Sở KH&ĐT Tp.HCM bảo rằng P&D và LVC phá sản nên không còn khả năng thực hiện dự án The Mark; và cáo buộc hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận, ghi tên thành viên mới DWS của VK Housing là giả mạo.

Sở KH&ĐT sau đó đã thu hồi giấy phép của VK Housing!

Được chỉ đạo của VP Thủ tướng, UBND Tp.HCM lấy ý kiến các sở ngành và CA xác mình, giám định; xong kết luận VK Housing với DWS được tiếp tục thực hiện dự án, cho phép giãn tiến độ thi công và báo cáo định kỳ!

2/ Tháng 3.2017, đại gia Chinh tiếp tục kiện lên TAND Tp.HCM và yêu cầu cả C45 của BCA xem xét hành vi giả mạo tài liệu khi điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư của VK Housing.

Mặc dù sự việc đã được cả BCA xác minh từ lần (1) nhưng không hiểu sao C45 vẫn liên tục có văn bản gửi cho Sở KH&ĐT Tp.HCM yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của VK Housing (!?)

Ngày 29.9.2017 bà Nguyễn Thị Thanh Nguyệt – Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT Tp.HCM lại ký hủy lần đăng ký cập nhật giấy ĐKKD của VK Housing và DWS bị tước bỏ tư cách thành viên. VK Housing trở về… số mo, thời điểm có 3 thành viên như trước (!)

Ngày 20.12.2017, thẩm phán TAND Tp.HCM đã ký ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, giao cho HDTC tạm quản lý khu đất dự án [2].

VK Housing và DWS lần nữa kêu cứu khắp nơi!

Đơn thư gửi thủ tướng của DWS trình bày việc thu giấy phép là mâu thuẫn và chưa có căn cứ pháp luật rõ ràng; ngoài ra còn cáo buộc đại gia Chinh có ý đồ tranh đoạt đất dự án, biến không thành có!

[1]http://cafef.vn/du-an-the-mark-tphcm-nha-dau-tu-han-quoc-keu-cuu-len-thu-tuong-vi-bi-huy-giay-phep-dang-ky-doanh-nghiep-20171002175949288.chn

[2]http://plo.vn/phap-luat/lenh-toa-lam-du-an-tram-trieu-usd-choi-voi-751272.html


———-//—–

Túm quần lại, nhà đầu tư DWS kêu cứu, VP Thủ tướng đã có công văn chỉ đạo, có anh Lê Mạnh Hà ký; UBNDTP cũng ủng hộ, CA điều tra, xác minh; nhưng chả hiểu sao Sở KH&ĐT và TAND Tp.HCM lại chống!?

Vụ việc trên, đã hai lần Đại sứ quán Hàn Quốc gửi công hàm cho BNG và các sở ngành liên quan, khẳng định việc thu hồi giấy phép của VK Housing đã làm ảnh hưởng tiêu cực tới đầu tư đang ngày càng tăng của các doanh nghiệp Hàn tại Việt Nam!

– (Clip) ghi lại cảnh anh Chinh dẫn đầu đoàn cưỡng chế hơn 50 nhân viên công quyền và một số đối tượng không biết…đơn vị nào; kéo đến khu dự án The Mark hôm 5/1/2018; khi TAND Tp.HCM ban hành Quyết định tạm thời, giao đất cho HDTC. Tuy nhiên, do phản ứng của DWS nên phe soái ca áo đen rút lui. Đây là lần lộ diện công khai của đại gia Chinh, kể từ sau tin đồn bị bắt và Tuấn chợ, Chủ tịch Maritimes Bank phải đăng đàn giải thích về quan hệ với Việt Hân và số dư nợ 300 tỉ.

Theo Le Nguyen Huong Tra