Ông Nguyễn Thành Tài: Tôi sai sót nhưng không tư túi vụ đất ‘vàng’

Ông Nguyễn Thành Tài, nguyên phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, khẳng định như vậy với Tuổi Trẻ Online trong sự việc khu đất "vàng" trên đường Lê Duẩn (TP.HCM) được giao, cho thuê không qua đấu giá.

Sáng 15-5, ông Nguyễn Thành Tài – nguyên phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM (giai đoạn năm 2004 – 2011), đã đồng ý trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ Online liên quan vụ cho thuê đất “vàng” trên đường Lê Duẩn, TP.HCM.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã kết luận việc cho thuê khu đất “vàng” tại số 8 – 12 Lê Duẩn đã có “dấu hiệu cố ý làm trái” và ông Nguyễn Thành Tài là người có trách nhiệm trực tiếp.

Khu đất 5.000 m2 tại số 8 – 12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Có sự nóng lòng

*Thưa ông, đây là khu đất có giá trị rất lớn, vì sao UBND TP.HCM giao – cho thuê chỉ định thay vì phải qua đấu giá?

“Mất uy tín”

*Khu đất “vàng” được Thanh tra Chính phủ cho là có giá trị rất lớn, việc giao, cho thuê chỉ định này bị dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về động cơ, mục đích. Ông có suy nghĩ gì?

“Tôi hiểu không thể lấy nhiệt tình hay mọi thứ để thay thế cho thực tế xảy ra. Sự việc này có ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, uy tín của tổ chức và cá nhân. Mình phải thấy trách nhiệm của mình” – Ông NGUYỄN THÀNH TÀI

Nếu làm lại sẽ quyết định khác

*Ông thừa nhận có sai sót, nếu được quay trở lại thời điểm đó, ông sẽ quyết định ra sao?

Như đã thông tin, Thanh tra Chính phủ vừa có kiến nghị thu hồi toàn bộ khu nhà đất gần 5.000 m2 tại số 8 – 12 đường Lê Duẩn (Quận 1, TP.HCM) do giao, cho thuê không qua đấu giá.

Qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến việc giao, cho thuê khu nhà đất tại số 8 – 12 Lê Duẩn. Trong đó khẳng định việc UBND TP giao, cho thuê khu đất này không qua đấu thầu, đấu giá là vi phạm Luật đầu tư và Luật quản lý tài sản nhà nước.

Ngoài ra, khu đất cũng được giao và cho thuê không đúng đối tượng, doanh nghiệp thực hiện dự án được giao không đủ năng lực tài chính…

Từ đó, cơ quan thanh tra kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND TP thu hồi lại toàn bộ diện tích khu nhà đất nói trên để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách. Đồng thời xem xét, tính toán để hoàn trả chi phí hợp lý cho Công ty Lavenue.

Theo Tuổi trẻ

CHIA SẺ