Ông Đoàn Ngọc Hải ký văn bản yêu cầu đình chỉ 48 bãi xe thuộc quận 1

Giải quyết về vấn đề 48 bãi xe được cho là “sân sau” của quận 1, chiều 11-1 ông Đoàn Ngọc Hải, phó chủ tịch UBND quận 1 đã yêu cầu 10 phường đình chỉ hoạt động các bãi xe này.

Theo đó có 48 bãi giữ xe máy trên vỉa hè quận 1 được địa phương cấp phép, giao cho các phòng ban, đoàn thể, phường… như phòng tư pháp quận, phòng Văn hóa Thông tin quận, UBND một số phường… hoạt động, khai thác.

Cụ thể trong văn bản được kí gửi về 10 phường thuộc quận 1 ông Hải yêu cầu đối với các bãi xe không có giấy phép sẽ cho giải tỏa trắng trong hôm nay.

Đối với các bãi xe thuộc các đơn vị của quận 1 sẽ tạm  đình chỉ hoạt động để có hướng xử lý phù hợp.

Ông Đoàn Ngọc Hải ký văn bản yêu cầu đình chỉ 48 bãi xe thuộc quận 1

Bãi xe bên cạnh UBND quận 1 lấn chiếm vỉa hè đã bị ông Đoàn Ngọc Hải yêu cầu giải tỏa – Ảnh: LÊ PHAN

Thời gian qua trong dư luận có ý kiến cho rằng các bãi xe trên được quận 1 ưu ái cho “người nhà” khai thác, thậm chí nhiều bãi xe còn có dấu hiệu tiêu cực thu quá giá quy định. Trong khi nhiều đơn vị ngoài xin đấu thầu khai thác thì đơn từ bị treo không được giải quyết.

Trước đó UBND TP HCM đã chỉ đạo thanh tra các bãi giữ xe trên vỉa hè quận 1 bởi việc này đang xuất hiện tràn lan, chiếm mất không gian đi lại và làm xấu đi mỹ quan của thành phố. Lãnh đạo UBND TP. HCM giao quận 1 thanh tra và báo cáo sớm lên thành phố.

Về số phận các bãi xe trên, sau khi xem xét kỹ càng theo chỉ đạo của thành phố để có hướng xử lý cụ thể.

Nhằm lập lại trật tự lề đường, UBND TP HCM cũng vừa có công văn khẩn gửi UBND 24 quận, huyện chỉ đạo chủ tịch UBND 24 quận, huyện khẩn trương tổ chức rà soát, chấm dứt hoạt động các bãi giữ xe trên vỉa hè ngay trong quý I- 2018

Theo đó, TP có chủ trương rà soát, chấm dứt hoạt động các bãi giữ xe trên vỉa hè và ưu tiên dành vỉa hè cho người đi bộ.

Nếu sử dụng vỉa hè vào mục đích khác thì phải thật sự cần thiết và phải được cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ, tránh bị trục lợi và không để ảnh hưởng đến tình hình giao thông, mỹ quan đô thị”.

Riêng đối với những địa điểm thật sự cần thiết phải có hoạt động trông giữ xe thì xem xét thực hiện như sau: Trường hợp trông, giữ xe có thu giá dịch vụ thì UBND các quận, huyện giao cho Lực lượng Thanh niên xung phong TP tổ chức thực hiện. Mức thu giá dịch vụ trông giữ xe theo đúng quy định hiện hành.

Trường hợp doanh nghiệp đề xuất tự tổ chức trông, giữ xe miễn phí thì UBND các quận, huyện căn cứ sự cần thiết, hiện trạng khu vực và các quy định có liên quan để xem xét, cấp phép thực hiện có thời hạn (tạm thời).

Trước đó vào ngày 8-11, ông Đoàn Ngọc Hải đã có đơn xin từ chức gửi đến cấp trên.

Ông Đoàn Ngọc Hải ký văn bản yêu cầu đình chỉ 48 bãi xe thuộc quận 1

Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần ra quân xử phạt các bãi xe lấn chiếm vỉa hè vào tháng 8-2017 – Ảnh: LÊ PHAN

CHIA SẺ