Nữ thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội xin nghỉ học vì nâng 14,85 điểm từng nói: “Em tự tin về điểm số của mình”

Với 27.75 điểm, Trần Phương Thảo trở thành Thủ khoa ɴġàɴʜ Sư phạm Văn cũng là thí sinh có điểm đầu vào cao nhất của đại học Sư phạm Hà Nội năm 2018. Nữ ѕіпʜ này đã chủ động xin nghỉ vì lý do gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018.

Giữa “cơn вãо” gian lận điểm thi từ quê nhà, пữ ѕіпʜ đến từ Hòa Bình trở thành thủ khoa ɴġàɴʜ Sư phạm Ngữ văn, khoa Ngữ văn của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Năm nay với Ngữ văn 8,75, Lịch sử 9,25 và Địa lý 9,75 điểm. Dư luận xã hội thời điểm đó không khỏi băn khoăn về điểm số rất cao của thí sinh này, bởi có hàng trăm bài thi ở Hòa Bình đã bị can thiệp một cách tinh vi mà chưa thể tìm ra.

Trước đó cô gái này từng phát biểu với báo chí rằng:

Thảo chia sẻ em học chuyên Sử nhưng có niềm đam mê lớn với môn Văn. Điểm những lần thi thử ở trường của em thì Văn luôn là môn đạt điểm số cao nhất.

Giáo dục - Danh tính nữ thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội đến từ Hòa Bình xin nghỉ học vì gian lận điểm

“Lúc thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ thì em có suy nghĩ thi vào hoặc chuyên Văn hoặc chuyên Sử nhưng rồi em đã chọn chuyên Sử vì thời điểm đó lớp Sử mới được thành lập, em muốn thử sức xem sao”.

Theo Thảo, việc vào lớp chuyên Sử không ảnh hưởng đến việc học Văn của em và ngược lại. “Học lớp chuyên Sử nhưng môn Văn vẫn được đầu tư diện chất lượng cao nên áp lực và việc học 2 môn này ngang bằng nhau”.

Thảo chia sẻ học Sử nếu theo kiểu học thuộc lòng thì khá khó nhưng nếu nhớ kiến thức bằng việc nắm logic khi nhớ các mốc sự kiện lịch sử quan trọng thì sẽ nhớ được các sự kiện tiếp sau. Em thường ghi nhớ bằng việc đáɴʜ dấu lại các mốc sự kiện lịch sử quan trọng.

Còn với môn Văn, em cho rằng cần đọc nhiều truyện, nhiều sách và viết nhiều. “Mỗi  tối em dành rất nhiều thời gian để viết về một đề văn mà mình hứng thú. Em sẽ viết đến khi nào mà thấy bài văn thực sự mình ưng ý mới thôi. Cùng 1 đề nhưng viết nhiều lần, nhiều bản. Đến khi nào đọc lại mà thấy trôi chảy, không bị vấp thì em mới dừng lại”.

Lần nhiều nhất Thảo viết đến 7 bài văn cho cùng 1 đề. “Dịp đó là quãng thời gian trước ngày thi vào lớp 10 chuyên Sử khi Ngữ văn cũng là môn được yêu cầu thi chất lượng cao”.

Thảo kể, thời điểm ôn thi, nhiều đêm em thức muộn đến 3h sáng. “Thức như vậy, sáng dậy kể cũng mệt nhưng khi được bù lại những bài thi đạt điểm cao thì em cảm thấy công sức được đền đáp”.

Sau khi bộ Công an, bộ GD&ĐT xác định được danh sách các thí sinh gian lận đến từ Sơn La và Hòa Bình, nữ Thủ khoa đại học Sư phạm Hà Nội đã trở thành không đủ điểm đỗ với điểm thật thấp hơn điểm chuẩn. Cụ thể, điểm Sử của Phương Thảo tụt xuống còn 5,75 điểm, còn Địa lý là 7 điểm. Điểm Ngữ văn vẫn giữ nguyên mức 8,75 điểm.

Ngoài ra, thí sinh này còn được nâng khống điểm ở một số môn khác ngoài tổ hợp xét tuyển vào ɴġàɴʜ sư phạm ngữ văn: Toán từ 4 điểm nâng lên thành 7,8 điểm, Ngoại ngữ từ 3,4 điểm lên thành 8,2 điểm. Được biết, пữ ѕіпʜ này vốn là cựu học sinh của lớp 12 Sử của Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hòa Bình.

Sáng 16/4, trao đổi với PV, ông Trịnh Tuấn A. n h – Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết đã nhận được thông báo từ sở GD&ĐT Hòa Bình trường hợp của Phương Thảo: “Sau khi nhận được công văn của Hòa Bình thí sinh này được xác định không đủ điểm đỗ vào trường”.

Vị trưởng phòng cũng cho biết, em Thảo đã chủ động xin nghỉ học trước khi có thông báo từ địa phương.