[Nóng] Ăn thịt đầy hạch trắng, hơn 400 học sinh từ Bắc Ninh xuống Hà Nội xếp hàng xét nghiệm sán lợn

Sau khi 2 trẻ đi xét nghiệm dương tính với sán lợn, hơn 400 học sinh trường mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh) đang tập trung xét nghiệm bệnh sán do nghi ăn phải thịt lợn nhiễm sán.

[Nóng] Ăn thịt đầy hạch trắng, hơn 400 học sinh từ Bắc Ninh xuống Hà Nội xếp hàng xét nghiệm sán lợn
Ảnh các học sinh được bác sỹ lấy mẫu xét nghiệm.

Sáng 15/3, 400 học sinh mẫu giáo trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) đã được bố mẹ đưa đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương để xét nghiệm.

Theo các phụ huynh, việc xét nghiệm tập trung được thực hiện, sau khi 3 bé ăn thịt lợn tại trường nghi nhiễm sán và có kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn.

Do lượng bệnh nhân quá đông nên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã phải sử dụng cả Hội trường để làm nơi tiếp nhận, lấy mẫu xét nghiệm cho các cháu nhỏ. Nhiều cháu nhỏ cùng phụ huynh phải ngồi chờ tới lượt để lấy mẫu máu làm xét nghiệm.

Còn tại Viện Sốt rét-Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương, hiện có hàng trăm cháu tập trung tại khoa Khám bệnh Chuyên ngành để khám và lấy mẫu bệnh phẩm.

Một số phụ huynh cho biết, phải dậy từ lúc 4h30 sáng để đưa các cháu về Hà Nội khám vì nghi các cháu bị nhiễm sán.

[Nóng] Ăn thịt đầy hạch trắng, hơn 400 học sinh từ Bắc Ninh xuống Hà Nội xếp hàng xét nghiệm sán lợn
Các bác sỹ của bệnh viện tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại Hội trường BV Nhiệt đới Trung ương.
[Nóng] Ăn thịt đầy hạch trắng, hơn 400 học sinh từ Bắc Ninh xuống Hà Nội xếp hàng xét nghiệm sán lợn
Một trong 3 kết quả của học sinh đi xét nghiệm trước đó.

Trước đó cuối tháng 2, một số phụ huynh đăng video ghi lại hình ảnh món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường Thanh Khương.

Ngay sau đó, tập thể phụ huynh lên gặp Ban giám hiệu nhà trường phản ánh, nhưng chỉ nhận được câu trả lời không thỏa đáng.

Đơn vị cung cấp thực phẩm cho cho tất cả trường học trên địa bàn Thuận Thành cho rằng, thịt lợn “không có bất thường gì”.

Phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học để phản đối, nhưng nhà trường không có động thái cụ thể, tiếp tục để công ty này cung cấp thực phẩm.

Đến trưa 5/3, phụ huynh bất ngờ vào kiểm tra bếp ăn của trường, lại phát hiện thịt gà nấu cho học sinh là thịt đông lạnh đã bị mủn, có mùi, khác với cam kết cung cấp thịt tươi sống. Trong khi đó, nhiều loại chân, xương gà dùng để nấu cháo cho các cháu bốc mùi hôi thối.

Các phụ huynh này đã chụp ảnh, ghi hình để tố cáo. Cơ quan công an đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thực phẩm và đưa đi kiểm nghiệm.

Cận cảnh hành trình đưa thít lợn thối hạch vào trường mầm non cho trẻ em ăn tại Bắc Ninh

Phát hiện hành trình đưa thịt thối vào trường mầm non

Cận cảnh hành trình đưa thít lợn thối hạch vào trường mầm non cho trẻ em ăn tại Bắc Ninh

Cận cảnh hành trình đưa thít lợn thối hạch vào trường mầm non cho trẻ em ăn tại Bắc Ninh1

Tin Thường Nhậtさんの投稿 2019年3月5日火曜日

Cơ quan cảnh sát điều tra về môi trường vừa bắt quả tang cũng như tiến hành khám xét hành trình đưa thịt thối vào trường mầm non Thanh Khương – Thuận Thành – Bắc Ninh!

Điều đáng nói là số thực phẩm trên đều bốc mùi hôi thối . Và người áo đen trong hình được cho là người đứng đầu và chịu trách nhiệm thu mua thực phẩm để chế biến cho các cháu ăn !

 

Cận cảnh hành trình đưa thít lợn thối hạch vào trường mầm non cho trẻ em ăn tại Bắc Ninh

Cận cảnh hành trình đưa thít lợn thối hạch vào trường mầm non cho trẻ em ăn tại Bắc Ninh

Tin Thường Nhậtさんの投稿 2019年3月5日火曜日

Chi tiết vụ việc: Từng miếng thịt lợn đầy hạch trong bữa ăn tại trường học ở Bắc Ninh, phụ huynh sửng sốt lo lắng

Trước tình trạng học sinh Trường mầm non Thanh Khương ăn phải thịt lợn nghi nhiễm sán, phụ huynh đã yêu cầu nhà trường chấm dứt hợp đồng với công ty cung cấp thực phẩm.

Những miếng thịt lợn nổi đầy hạch trắng, dấu hiệu giống như bị bệnh sán hạt gạo này lẽ ra phải đem đi tiêu hủy, thế nhưng lại xuất hiện trong bếp ăn của Trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh). Thậm chí, một số phần thịt đã được nấu chín cho học sinh ăn.

Theo đoạn clip do giáo viên ghi lại tại nhà bếp của Trường mầm non Thanh Khương, những miếng thịt lợn cả sống và chín đều xuất hiện nhiều hạch nhỏ, màu trắng như sán gạo, thậm chí có thể dùng tay tách những hạch này ra khỏi miếng thịt. Sau khi những hình ảnh này xuất hiện trên mạng xã hội, bà Ngọc (xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) cũng như nhiều phụ huynh khác đã không cho con cháu đến trường, hoặc không cho ăn bán trú vì lo ngại thực phẩm bẩn.

Cho rằng nhiều học sinh đã ăn phải thứ thịt lợn bẩn này, nhiều ngày nay phụ huynh đã tập trung ở cổng trường để chờ đợi một lời giải thích thỏa đáng từ Ban giám hiệu, cũng như phương án để xử lý hậu quả.

Dù đã 2 lần liên tiếp xuất hiện tình trạng thịt lợn nổi hạch trong Trường mầm non Thanh Khương, thế nhưng Công ty TNHH Hương Thành – đơn vị duy nhất cung cấp thực phẩm cho nhà trường từ năm 2018 đến nay – lại không hoàn toàn chịu trách nhiệm, thậm chí còn cho rằng thịt lợn không có biểu hiện gì bất thường. Từ khi xảy ra sự việc đến nay, đơn vị này vẫn bán thứ thịt này cho nhà trường với cái giá không hề rẻ.

Nhiều phụ huynh bức xúc, yêu cầu nhà trường phải chấm dứt hợp đồng với Công ty Hương Thành, đưa các cháu đi xét nghiệm sán. Lo lắng cho sức khỏe các cháu, nhiều phụ huynh đã chủ động mua thuốc về tự điều trị. Khi chia sẻ hình ảnh thịt lợn bẩn lên mạng xã hội, một số phụ huynh đã bị các đối tượng lạ đe dọa, yêu cầu gỡ bỏ.

Trước tình trạng lộn xộn tại Trường mầm non Thanh Khương suốt gần 1 tháng nay, lãnh đạo xã đã tổ chức một cuộc đối thoại trực tiếp giữa nhà trường, đơn vị cung cấp thực phẩm và người dân, đồng thời chốt thời điểm phải có kết luận chính thức về tình trạng thực phẩm bẩn tại trường.

Biến Căng Tại Trường Mầm Non Thanh Khương Bắc Ninh

Từng miếng thịt lợn đầy hạch trong bữa ăn tại trường học ở Bắc Ninh, phụ huynh sửng sốt lo lắng

Từng miếng thịt lợn đầy hạch trong bữa ăn tại trường học ở Bắc Ninh, phụ huynh sửng sốt lo lắng

Tin Thường Nhậtさんの投稿 2019年3月5日火曜日

Toàn bộ hồ sơ năng lực của công ty cùng các phiếu xuất nhập thực phẩm tại trường Thanh Khương đã được cơ quan công an thu giữ để điều tra làm rõ. Công ty này hiện đang cung cấp thực phẩm cho 19 trường học tại Bắc Ninh và nhiều bếp ăn tập thể. Hiện có đến hơn 50 học sinh đã ngừng ăn bán trú tại Trường mầm non Thanh Khương

Trong khi đó, trưa nay (5/3), Trường mầm non Thanh Khương lại tiếp tục phát hiện thịt gà đông lạnh không đảm bảo an toàn thực phẩm, cùng nhiều loại chân gà dùng để nấu cháo cho các cháu đã bốc mùi. Hiện cơ quan công an đã lập biên bản sự việc, niêm phong toàn bộ số lượng thực phẩm này và lấy mẫu kiểm nghiệm.

Bắc Ninh: Làm rõ nghi vấn thịt có sán tại trường mầm non Thanh Khương

Ngày 14/2, khi chế biến thịt lợn cho giáo viên Trường Mầm non Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh, các cô nuôi phát hiện trong thịt lợn có hiện tượng những hạch, tật (miếng thịt có biểu hiện lạ).

Giờ ăn của các trẻ trường Mầm non Thanh Khương, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Diệp Trương/TTXVN)

Liên quan đến thông tin nghi vấn xuất hiện thịt lợn có biểu hiện lạ tại Trường Mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, phóng viên TTXVN đã làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc.

Trước đó, ngày 14/2, khi chế biến thịt lợn cho giáo viên, các cô nuôi phát hiện trong thịt lợn có hiện tượng những hạch, tật (miếng thịt có biểu hiện lạ).

Nhà trường đã ghi lại hình ảnh và gửi về Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh – là công ty cung cấp thực phẩm cho nhà trường – để công ty về kiểm tra thực phẩm.

Ngày 20/2, trước khi chế biến thịt lợn, các cô nuôi lại phát hiện thịt lợn có xuất hiện hiện tượng những hạch, tật như ngày 14/2. Công ty đã trực tiếp đổi lại thực phẩm cho nhà trường.

Tuy nhiên, sau đó, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh ghi lại miếng thịt có biểu hiện lạ, khiến phụ huynh hoang mang, tập trung tại trường tìm hiểu vụ việc. Trước tình hình đó, nhà trường đã tổ chức đối thoại với phụ huynh để nhanh chóng ổn định tình hình dạy và học trong nhà trường.

Đồng thời, các cơ quan Công an, Ban An toàn thực phẩm tỉnh đã vào cuộc điều tra tìm hiểu vụ việc. Tại buổi đối thoại với đông đảo phụ huynh trong trường vào chiều 28/2 do Ủy ban Nhân dân xã Thanh Khương và nhà trường tổ chức, đại diện phụ huynh học sinh đã nêu tâm tư, nguyện vọng.

Các phụ huynh đều mong muốn các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc, nhà trường và Công ty cần phải có trách nhiệm trong bảo đảm sức khỏe cho học sinh; đồng thời có kế hoạch kiểm tra sức khỏe định kỳ học sinh trong trường. Cùng với đó, phụ huynh mong muốn cùng nhà trường kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm đầu vào.

Cũng tại buổi đối thoại, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn và đầu tư tài chính Hương Thành Đoàn Duy Phương cho rằng, nguồn thực phẩm giao cho nhà trường hằng ngày đều trải qua quy trình kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm ngặt. Do đó, Công ty mong muốn các cơ quan chức năng sớm điều tra vụ việc.Ông Đoàn Duy Phương nhấn mạnh về phía doanh nghiệp, nếu sai ở đâu sẽ chịu trách nhiệm đến đó.

Cô Cao Thị Hòe, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Khương, cho biết: Nhà trường mong muốn các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc. Bên cạnh đó, nhà trường cũng nghiêm túc thực hiện giám sát giao, nhận thực phẩm.

Đồng thời, nhà trường mong muốn các phụ huynh đưa con em đến trường đông đủ nhằm ổn định tình hình dạy học và đề nghị đại diện phụ huynh học sinh đề ra các giải pháp cùng nhà trường giám sát nguồn thực phẩm cho trẻ.

Đại diện các cơ quan chức năng khẳng định sẽ khẩn trương vào cuộc điều tra, thu thập hồ sơ, chứng cứ, xác minh rõ thông tin, trách nhiệm để ổn định tình hình dạy và học của nhà trường, đảm bảo quyền lợi cho phụ huynh và trẻ nhỏ.

Theo báo cáo của Trường Mầm non Thanh Khương, sau khi vụ việc diễn ra, nhà trường vẫn duy trì công tác dạy, học, ăn bán trú. Đến nay, toàn trường có 413/563 trẻ đến trường.

Hiện nay, tình hình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang được nhiều người dân quan tâm, là vấn đề cấp thiết trong xã hội. Hoạt động cung cấp và sử dụng nguồn thực phẩm sạch, an toàn, đủ chất dinh dưỡng là tiêu chí quan trọng đảm bảo sức khỏe cho trẻ em./.