Nổ kho đạn Lữ đoàn tăng thiết giáp 273 tại Gia Lai

Một vụ nổ đã xảy ra giữa khuya 10-1 tại kho đạn của Lữ đoàn tăng thiết giáp 273 đóng ở xã Kdang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai), khiến người dân địa phương hoảng hốt.

3h40, vẫn chưa có thông tin các thiệt hại tài sản, thương vong từ vụ nổ.

Lúc 2h30 khuya 11-1, Ông Nguyễn Hữu Thọ, Bí thư huyện ủy Đăk Đoa cho biết, đến sau 0h, các lực lượng chức năng đã sơ tán được toàn bộ dân ở khu vực lân cận kho đạn. Do tình thế cấp bách nên ông chưa nắm được thông tin chính xác về việc có thương vong hay không trong vụ nổ. Lực lượng của huyện đã nỗ lực đảm bảo an toàn cho người dân, ngăn chặn người hiếu kỳ vào sát khu vực xảy ra nổ.

Nổ kho đạn Lữ đoàn tăng thiết giáp 273 tại Gia Lai

Phong tỏa khu vực xảy ra vụ nổ – Ảnh: Nguyễn Nguyên

“Giờ đang lo đôn đốc, nắm tình hình, ngăn chặn dân không cho người hiếu kỳ tụ tập.  Cũng đã có Quân đoàn 3 xuống xử lý vụ việc”- ông Thọ nói.

Hướng dẫn người dân tại xung quanh hiện trường vụ nổ – Clip: Nguyễn Nguyên

2h10 Ông Ama Rinh ở làng Mrah, xã Kdang, huyện Đăk Đoa cho biết, làng ông cách khu vực xảy ra nổ khoảng 5-6km nhưng vẫn chịu ảnh hưởng. Do lo sợ nên cả làng bỏ chạy, sau khi kết thúc tiếng nổ khoảng 1 tiếng, ông và nhiều người dân trong làng mới dám trở về nhà:

“Nói chung lúc đầu rất sợ, sợ anh em họ hàng bị làm sao, nhưng mà giờ không sao thì mừng rồi. Anh em trong làng cũng sợ, cũng ra hết nhưng giờ thì về rồi”- ông Ama Rinh nói.

Theo người dân, vụ nổ xảy ra vào khoảng 22h ngày 10-1, tại khu vực kho đạn. Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, ở thôn Hà Lòng 2, xã Kdang cho biết, thời điểm này, gia đình bà đang chuẩn bị đi ngủ thì nghe những tiếng nổ dữ dội. Ở cách khu vực nổ chỉ hơn 2km nên ngôi nhà của bà bị rung lắc, nhìn về khu vực đóng quân của Lữ đoàn tăng thiết giáp 273 thấy khói lửa bốc cao.

“Nghe nó nổ dữ quá, rền nhà, chạy ra dòm thấy khói cuộn cuộn đen, rồi đỏ lòm hết. Tôi do gom cái gì quan trọng bỏ vô túi xách, mang được cái xe honda ra là chở con chạy tít xa, càng xa càng tốt. Nổ khoảng bốn chục phút, lúc đó là nổ to luôn, nổ đến của kính nhà muốn vỡ luôn.”- bà Nga kể

1h00, Đại tá Lê Xuân Hòa – chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai- cho biết hiện trường vụ nổ đang được phong tỏa. “Hiện vẫn còn nổ. Các lực lượng chức năng đã di dời dân vùng tiếp giáp và bộ đội ở các doanh trại xung quanh đến khu vực an toàn”- đại tá Hòa nói.

Trao đổi với PV Tuổi Trẻ 0h35 sáng 11-1 – một lãnh đạo phòng Cảnh sát PCCC tỉnh Gia Lai cho biết ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ nổ đã lập tức điều động 3 xe cứu hỏa xuống trực tiếp hiện trường trong đêm.

“Hiện tại vẫn còn nghe tiếng đạn nổ rải rác. chúng tôi hiện đang đứng ở vòng ngoài, cách vị trí nổ khoảng 1km chưa được tiếp xúc với bên trong. Có rất nhiều lực lượng chỉ huy chủ chốt, đang làm nhiệm vụ ở đây” – lãnh đạo này thông tin.

Lúc 0h30, ông Lê Viết Phẩm, Chủ tịch UBND H.Đăk Đoa (Gia Lai) cho biết đang có mặt tại hiện trường nổ kho đạn của Lữ đoàn tăng thiết giáp 273.

“Tôi đang cùng các đơn vị phối hợp xử lý vụ việc. Các đơn vị chức năng sẽ tiến hành các biện pháp xử lý . Chưa có thông tin về hậu quả vụ nổ từ các cơ quan chức năng”, ông Phẩm nói

Kho đạn của Lữ đoàn tăng thiết giáp thuộc Quân đoàn 3, đóng tại địa bàn xã Kdang, H.Đăk Đoa.

Ông Phẩm cho biết đang sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Phong tỏa khu vực gần nơi vụ nổ xảy ra – Clip: Nguyễn Nguyên

CHIA SẺ