Những cột khói độc hại ngang nhiên bức tử môi trường tại TP Hồ Chí Minh!

Những cột khói đen kịt, trắng đục cuồn cuộn “hiên ngang” xả thẳng vào môi trường, bao phủ cả khu dân cư, cây cối xung quanh chết khô…là những hình ảnh PV Dân trí ghi lại tại khu vực xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Nhiều tháng nay, người dân tại ấp 1B (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) phải chịu cảnh sống khốn khổ khi môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, khí độc bủa vây. Tận mắt chứng kiến những cột khói “hiên ngang” xả thải từ nhiều nhà xưởng, công ty đang hoạt động tại đây mới thấu hiểu được cảnh khốn khổ của người dân khu vực này.

Tại mặt tiền đường Liên ấp 1-2 là những dãy nhà xưởng kiên cố luôn trong tình trạng đóng kín cửa khiến việc tiếp cận bên trong rất khó khăn. Bên ngoài các nhà xưởng, công ty đều không có bảng hiệu, không có địa chỉ rõ ràng…Chúng tôi tiếp cận vào khu vực đặt ống xả thải ra môi trường nhưng bất thành vì những người bên trong khá cảnh giác.

Những cột khói độc hại ngang nhiên bức tử môi trường tại TP Hồ Chí Minh!
Những cột khói màu trắng đục, đen kịt đang “đầu độc” không khí.

Theo phản ánh của người dân địa phương, tình trạng xả thải này diễn ra nhiều tháng nay, mọi người đã gửi đơn cầu cứu đến chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nhưng “bặt vô âm tín”. “Chỉ người dân chúng tôi là khổ, quanh năm sống trong môi trường độc hại. Hết khói đen lại đến khói trắng, trẻ con, người lớn bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Cuộc sống đảo lộn, nhiều người đã bán tháo nhà ở đây để ra đi tìm bầu không khí tốt hơn”, ông T. (người dân bị ảnh hưởng) kể.

Có mặt tại khu vực ấp 1B (xã Vĩnh Lộc B), PV Dân trí ghi nhận những cột khói đen kịt, trắng đục đang bốc lên cuồn cuộn “hiên ngang” xả thẳng vào môi trường, bao phủ cả khu dân cư, cây cối xung quanh chết khô. Người dân nơi đây cho biết, việc xả thải thường diễn ra vào buổi trưa và ban đêm, khi trời tối thì việc xả thải còn kinh khủng hơn ban ngày.

Những cột khói độc hại ngang nhiên bức tử môi trường tại TP Hồ Chí Minh!
Những cột khói độc hại ngang nhiên bức tử môi trường tại TP Hồ Chí Minh!
Việc xả thải “đầu độc” không khí tồn tại nhiều tháng nay, hàng chục hộ dân nơi đây đang sống trong cảnh khốn cùng vì môi trường ô nhiễm nghiêm trọng.

Việc những cột khói “hiên ngang” xả thải ra môi trường khủng khiếp như vậy rất nhiều người biết, người dân cũng đã phản ánh, gửi đơn cầu cứu khắp nơi nhưng vì sao việc bức tử môi trường vẫn tồn tại? làn khói độc hại ấy đứng xa hàng km vẫn có thể nhìn thấy nhưng vì sao những người có thẩm quyền lại “không nghe, không thấy”? có chăng việc “làm ngơ”, chưa làm hết trách nhiệm của mình?

Chiều 12/3, PV Dân trí có mặt tại UBND xã Vĩnh Lộc B để tìm hiểu vụ việc. Tuy nhiên lãnh đạo xã và người phụ trách mảng môi trường đều bận họp. Một vị Phó Chủ tịch đã tiếp nhận toàn bộ thông tin chúng tôi cung cấp về những cơ sở, công ty xả khói bức tử môi trường. Do không phụ trách trực tiếp nên ông Phó Chủ tịch hẹn sẽ chuyển những vấn đề PV Dân trí nêu ra cho đơn vị chuyên môn xử lý và sẽ có văn bản trả lời trong vài ngày tới.

Theo Dân trí

CHIA SẺ