Nhiều bị cáo khẳng định ký Hợp đồng 33 theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh

Theo đại diện Viện kiểm sát, tại phiên tòa, lời khai của các bị cáo đã thể hiện vai trò của bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong việc ký hợp đồng 33, bao trùm lên toàn bộ hoạt động của PVC trong quá trình bị cáo Thanh đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT tại PVC.

Sáng nay (15.1), phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng cùng 21 bị cáo tiếp tục phần đối đáp.

Tại phiên tòa, đại diện VKS đánh giá rất cao nội dung tự bào chữa của bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến (cựu Phó tổng giám đốc PVC) phù hợp với chứng cứ của VKS, bào chữa của luật sư, qua đó làm rõ vai trò của Trịnh Xuân Thanh.

Ông Trịnh Xuân Thanh tại tòa. Ảnh TTXVN.

Về tài liệu chứng minh, bị cáo Trịnh Xuân Thanh biết rõ khi được tham gia ký hợp đồng 33 thì thiết kế kỹ thuật, hồ sơ đều chưa có. Ngày 25.2.2011, PVC có công văn gửi PVN cam kết hoàn thiện chi tiết hồ sơ dự án sau khi đã ký hợp đồng.

Lời khai của một số bị cáo khẳng định, ký hợp đồng 33 là theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh, để tạm ứng tiền giúp PVC giải quyết khó khăn về vốn.

Về việc sử dụng tiền trái mục đích tại PVC, đại diện VKS đã đưa ra nhiều bằng chứng để làm rõ, xác định vai trò của Trịnh Xuân Thanh.

Đại diện VKS trong phần đối đáp. Ảnh Cao Nguyên

Nhiều lời khai của các bị cáo ở cơ quan điều tra được VKS công bố đều có nội dung “chống lại” ông Trịnh Xuân Thanh. VKS nhận định, các cán bộ dưới quyền đều nhận tội và khai Trịnh Xuân Thanh cố ý làm trái thế nào, nhưng ông Thanh không thừa nhận. “Tuy nhiên, việc ông Thanh chối tội không ảnh hưởng tới việc truy tố vì đã có đủ cơ sở”, vị đại diện VKS nói.

“Quan điểm của chúng tôi là có đủ cơ sở truy tố bị cáo Trịnh Xuân Thanh về hành vi làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 165 Bộ Luật HS 1999”, đại diện VKS nêu rõ và khẳng định.

Đối đáp về việc có hay không lãnh đạo PVN gây sức ép để ký hợp đồng 33 giúp PVC nhanh chóng trở thành tổng thầu và được tạm ứng tiền, VKS nói rằng: “Buồn nhất ở vụ án này là cấp dưới thừa nhận sai phạm, cấp trên thì không”.

Ngoài các phần đối đáp, dựa trên thực tế quá trình thẩm vấn và tranh luận công khai tại phiên tòa, Viện Kiểm sát đã có bổ sung và thay đổi một số quan điểm luận tội, phù hợp với diễn biến phiên tòa và lời khai của các bị cáo.

Cụ thể, theo Viện Kiểm sát, đối với bị cáo Bùi Mạnh Hiển (nguyên Chánh Văn phòng PVC), quá trình điều tra và tại phiên tòa, ngoài các tình tiết giảm nhẹ được nêu trong luận tội của VKS, bị cáo Hiển còn có tình tiết giảm nhẹ là tích cực hợp tác với cơ quan pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án.

Bị cáo Lê Đình Mậu (nguyên Phó Trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN) vai trò phạm tội có mức độ; bị cáo Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch) và Phạm Tiến Đạt (nguyên Kế toán trưởng PVC) có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đặc biệt là thái độ tích cực hợp tác với cơ quan pháp luật giải quyết sớm vụ án. Do vậy, đề nghị Hội đồng xét xử giảm hình phạt cho các bị cáo so với mức đề nghị trước đó của VKS.

Đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Quý (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị PVC), đại diện VKS cũng đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc, xem xét giảm nhẹ hình phạt.