Ngôi mộ hình người phụ nữ ngồi xổm cổ nhất thế giới với tuổi đời 13.500 tuổi

Một ngôi mộ 13.500 tuổi được chôn cất với hình một người phụ nữ không đầu “ngồi xổm” bên trong, được xác nhận là ngôi mộ cổ nhất Trung Quốc.

Ngôi mộ là một phần tàn tích Qingtang tại thành phố Anh Đức, tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc. Bên trong ngôi mộ, các nhà khảo cổ học đã khai quật được hài cốt của một phụ nữ khoảng 13-18 tuổi, không đầu.

Đó là ngôi mộ cổ nhất được phát hiện ở Trung Quốc với hình dáng ngồi xổm hoặc với cơ thể được cố tình đặt ở một vị trí cố định, ông Liu Suoqiang, chủ nhiệm dự án khai quật tàn tích Qingtang cho biết.
Ngôi mộ với chủ nhân trong tư thế ngồi xổm và các vật phẩm chôn cất đi kèm, trong đó có một chiếc kẹp bằng xương. Bên

Trong ngôi mộ cho thấy các hoạt động chôn cất tại thời điểm đó tuân thủ theo một loạt các thủ tục và nghi lễ, ông Liu nói.

Tập tục chôn cất người chết trong tư thế ngồi xổm đã được phát hiện trong các ngôi mộ thời tiền sử ở miền nam Trung Quốc và Đông Nam Á.

Điều này có sự khác biệt lớn so với miền bắc Trung Quốc, nơi những người sở hữu ngôi mộ thời tiền sử thường được phát hiện với tư thế nằm thẳng lung, chân tay duỗi thẳng.

Các nhà khảo cổ vẫn đang tranh luận về hài cốt trong tư thế ngồi xổm. Có ý kiến cho rằng đó là việc mô phỏng em bé trong bụng mẹ.