Ngành điện xài tiền – Mọi chuyện đã có đảng và nhà nước lo!

Ngành điện xài tiền

Thi công xong Nhiệt điện Vũng Áng 1 (Hà Tỉnh) Ban Quản lý Dự án đã thu về 38 tỷ đồng do bán những thứ này (ảnh). Theo Chứng thư thẩm định giá dầy hơn 200 trang, có hàng ngàn món là trang thiết bị, vật tư phục vụ dự án để ngoài trời lâu năm và không được bảo quản nên hầu hết rỉ sét, bay tem nhãn, hư hỏng. Toàn bộ được đem bán như ve chai.

Số vật tư này, giá trị thật khoảng 240 tỷ. Khi làm nhà máy thì các đồng chí “thiết kế hơi dư”, dư sơ sơ con số khổng lồ này.

Theo Chứng thư:

“Tài sản thẩm định giá gồm vật tư, thiết bị dư thừa thanh lý trong quá trình thì công Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 để trong kho và ngoài trời… tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, xóm Hải Phong, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tỉnh.

Thực trạng:

Các chủng loại vật tư, thiết bị dư thừa trong lắp đặt chủng loại nhiều, số lượng mỗi chủng loại ít, thiết bị, vật tư thừa thiếu đồng bộ, không sử dụng lắp đặt cho các công trình khác, do không phù hợp thông số kỹ thuật, công suất. Do mỗi dự án có công suất và thiết kế khác nhau.

Các loại vật tư, thiết bị dư thừa để lâu trong kho, ngoài trời trong thời gian dài, đã han gỉ, oxi hóa bề mặt, cong vênh, nứt vỡ, vênh, sờn mép không còn giá trị sử dụng như ban đầu, một số vật tư đã lắp đặt không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật tháo trả lại kho.

Các vật tư như ống thép, thép hình, lan can, mặt bích, phụ kiện đường ống, thang mảng cáp và các vật tư khác bằng thép dư thừa thanh lý để lâu ngoài trời đa han gỉ cong vênh móp méo chất đống không theo thứ tự, một số đã cắt phục vụ thi công còn thừa, nên rất đa dạng về kích thước.

Các vật tư là đường dây, cáp điện dư thừa đa dạng về chiều dài mỗi chủng loại dài ngắn khác nhau. Chất đống để ngoài trời một số đã mở mác, vỏ dây lão hóa, bụi bẩn, xước, ngấm ẩm, ô xy hóa lõi dây.

Các vật tư đồng hồ đo kiểm, một số đã lắp đặt, không đảm bảo kỹ thuật tháo trả lại kho, một số bị vỡ kính, rụng kim, không hoạt động kim đồng hồ không trả về không, trầy xước, oxy hóa, bụi bẩn.

Các vật tư là gioăng làm kín bằng giấy chỉ, phốt cao su “Oring cao su”, các loại gioăng làm kín, miếng đệm bằng cao su để lâu đã lão hóa mất khả năng đàn hồi, làm kín.

Các vật tư là van các loại để lâu bụi bẩn, gỉ sét, một số đã lắp đặt, không đảm bảo kỹ thuật tháo trả lại kho. Các loại van này không đảm bảo khả năng làm kín ở áp suất cao.

Vật tư dầu bôi trơn, làm mát, mỡ công nghiệp, sơn, keo silicon đã hết hạn sử dụng khả năng khô cứng không còn tác dụng.

Các loại vật tư là ecu, bulong, đệm… để lâu bụi bẩn cũ, han gỉ nhiều chủng loại…”.

Đó, xài kiểu này nên tăng phí 8,3% chưa chắc đã bù lại được. Bà con im đi, la là la cái gì!

Mọi chuyện đã có đảng và nhà nước lo.

Ăn lằm ăn lốn

Theo Trương Châu Hữu Danh