Nam thanh niên cắt gân, chém tử vong hàng xóm òa khóc trước tòa

Trước những lời chửi rủa của gia đình bị hại, nam thanh niên ngồi tại vị trí bị cáo đã quay mặt lén chùi những giọt nước mắt hối hận đang tuôn trào. Chỉ vì phút "say" máu mà gã đã hạ sát hàng xóm, khiến cả tương lai phía trước rẽ sang một đường khác.

Ngày 14/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử bị cáo Phan Đình Quảng (SN 1996), trú tại xóm Đồng Hạ, xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An về tội Giết người.

Nam thanh niên cắt gân, chém tử vong hàng xóm òa khóc trước tòa

Gia đình bị hại đeo khăn trắng, mang di ảnh đến tòa.

Theo cáo trạng, do có tranh chấp đất giữa gia đình Phan Đình Quảng và Phan Văn V. (SN 1983, người địa phương) nên 2 bên xảy ra xích mích. Từ những hàng xóm vô cùng thân thiết, 2 gia đình đã quay ra thù hận, thậm chí còn thủ sẵn hung khí để xô xát nhau.

Vào sáng 10/8/2017, Quảng cùng bố là ông Phan Đình Bình (SN 1976) lên rẫy phát cỏ, trước khi đi, 2 người cầm theo một con dao rựa và một cây gậy với ý định nếu anh V. đến gây sự thì dùng để chống trả.

Làm được 30 phút, 2 bố con nghỉ tay uống nước thì thấy anh V. cầm theo một cây kiếm tiến đến phía ông Bình.

Thấy vậy, Quảng đứng phía sau cầm dao chạy đến chém một nhát trúng vào tay phải của anh V.. Sau đó, do vướng vào mấy sợi dây phía dưới nên Quảng bị ngã, con dao rơi khỏi tay.

Mặc dù bị chém trúng nhưng anh V. vẫn tiếp tục tiến đến, nên ông Bình đã dùng gậy đánh lại. Sau đó, ông này đã bị anh V. đâm trúng vào bụng.

Lúc này, Quảng chạy đến kéo anh V. ra, rồi rút con dao bấm trong túi đâm liên tiếp 3 nhát và cắt gân chân trái của nạn nhân. Chưa dừng lại đó, Quảng chạy đến cầm con dao rẫy chém liên tiếp nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Biết không thể thoát tội, Quảng đã đến cơ quan Công an huyện Tân Kỳ đầu thú và xin khai nhận toàn bộ hành vi. Quá trình giám định, ông Bình bị tổn hại sức khỏe 32%.

Nam thanh niên cắt gân, chém tử vong hàng xóm òa khóc trước tòa

Bị cáo Phan Đình Quảng òa khóc trước toà.

Tại phiên tòa, bị cáo Phan Đình Quảng thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng đã nêu. Quảng cho hay, do 2 gia đình có nhiều lần mâu thuẫn, thậm chí chính quyền địa phương đã tiến hành hòa giải nhưng không được, vì thế mới thủ sẵn hung khí để chống trả khi cần thiết. Quảng còn chế tạo một thanh kiếm, giấu ở trong nhà.

Đại diện của bị hại cho biết, sau khi sự việc xảy ra, gia đình bị cáo chưa hề đến thăm hỏi, thể hiện sự hối hận.

Một số người thân bị hại đã đeo khăn trắng, mang di ảnh đến tòa để đòi công lý. Vì vậy, trong thời gian HĐXX tạm nghỉ, gia đình bị hại đã đồng loạt chửi rủa và yêu cầu bị cáo phải đền mạng. Trước những lời mạt sát này, nam thanh niên 22 tuổi đã không dám nhìn xuống, lén chùi những giọt nước mắt đang tuôn trào.

HĐXX nhận định, nguyên nhân của vụ việc là do tranh chấp rừng keo từ trước, nhưng do không được giải quyết nên kéo dài, dẫn đến việc hai bên thường thách thức nhau, dùng hung khí xô xát. Tuy nhiên việc này bản cáo trạng chưa được làm rõ, quá trình điều tra chưa đầy đủ. Diễn biến về sự việc còn có nhiều mâu thuẫn, cơ quan điều tra chưa thực nghiệm hiện trường. Vì vậy, HĐXX quyết định trả hồ sơ cho VKSND tỉnh Nghệ An để điều tra bổ sung.

CHIA SẺ