Nam sinh bị trường quân đội trả về ‘vì lao phổi’: Kỷ luật 33 cán bộ

Liên quan đến việc nam sinh bị Trường Sĩ quan Thông tin trả về sau 1 tuần nhập học vì ‘lao phổi’, hiện Bộ Quốc phòng đã tiến hành kỷ luật 33 cán bộ.

Theo đó, do kết quả, kết luận về sức khỏe của thí sinh Quang Quốc Việt (SN 2000, trú tại bản Mường Phú, xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An) chưa thống nhất giữa các nơi, Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của các tập thể, cá nhân ở cơ sở địa phương vi phạm công tác sơ tuyển, tùy theo mức độ để xem xét hình thức kỷ luật nghiêm túc.

Cụ thể, trong chiều ngày hôm qua (14/3), báo Dân Trí dẫn thông tin từ lãnh đạo Cục Nhà trường cho biết, có 13 đồng chí bị kiểm điểm và 20 đồng chí bị khiển trách.

Nam sinh bị trường quân đội trả về ‘vì lao phổi’: Kỷ luật 33 cán bộ

Giấy chứng nhận kết quả thi của em Quang Quốc Việt. Ảnh: Tiền Phong

Trước đó, trong mùa tuyển sinh năm 2018, Trường Sĩ quan Thông tin đã có thông báo trả về 5 trường hợp thí sinh do không đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe sau khi kiểm tra lại.

Đáng chú ý, trong số này có em Quang Quốc Việt cũng bị trả về sau 1 tuần nhập học. Ở kỳ thi THPT quốc gia 2018, Việt đạt 22,35 điểm (tính cả điểm ưu tiên). Trong kết quả trả về gia đình và địa phương, nhà trường có ghi rõ lý do Việt bị bệnh “lao phổi”, sức khỏe đạt loại 5.

Em Việt sau đó được Trường Sĩ quan Thông tin hướng dẫn, giới thiệu phúc tra lại sức khỏe tại Bệnh viện Quân y Trung ương 175 (TP HCM). Tại đây các bác sỹ quân đội xác định Việt không hề bị vấn đề về hô hấp, “lao phổi” nhưng không đạt tiêu chuẩn về cân nặng và chiều cao.

Cụ thể, kết quả phúc tra xác định Việt cao 1,60m và nặng 48kg nhưng tiêu chuẩn chung sĩ quan quân đội phải đạt 1,65m và nặng 50kg. Do em Việt ở khu vực được ưu tiên nên chỉ tiêu chiều cao giảm xuống là 1,62m và cân nặng 50kg. Do đó, ở thời điểm đó, Việt được xác định là không đủ tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng khi thiếu mất 2cm và 2kg.

Được biết, Việt là người dân tộc thiểu số, gia đình thuộc hoàn cảnh khó khăn. Kết quả trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Thông tin là cả một niềm mơ ước bấy lâu của em và gia đình.

Nam sinh bị trường quân đội trả về ‘vì lao phổi’: Kỷ luật 33 cán bộ

Thí sinh Quang Quốc Việt vào TPHCM để phúc tra sức khỏe. Ảnh: Dân Trí

Năm nay, để khắc phục những hạn chế đã xảy ra trong mùa tuyển sinh năm 2018, Bộ Quốc phòng đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác tuyển sinh từ cấp huyện trở lên, trong đó tập trung phổ biến nội dung, quy trình công việc theo từng khâu một để hạn chế sai sót.

Riêng đối với Cục Quân y, cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe cũng đã tổ chức tập huấn các đơn vị địa phương để thống nhất lại quy trình khám sức khỏe, các tiêu chuẩn cho chắc chắn và đồng nhất về mặt kết quả từ dưới lên trên.

Năm 2019, Bộ Quốc phòng cũng đã điều chỉnh quy định về khám phúc tra sức khỏe. Theo đó, với kết luận sức khỏe, sau 10 ngày, kể từ ngày thí sinh nhập học (theo thời gian quy định trong giấy báo nhập học), các trường phải thông báo kết luận về phân loại tiêu chuẩn sức khỏe đến thí sinh đã nhập học biết, làm thủ tục trả về địa phương đối với các thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe.

Về khám giám định, các trường, phối hợp với Bệnh viện quân y 103, Bệnh viện quân y 175 khám giám định cho số thí sinh qua khám phúc tra không đủ tiêu chuẩn sức khỏe ngay sau khi có kết quả khám phúc tra (nếu thí sinh có nguyện vọng và viết đơn đề nghị nộp cho nhà trường). Hội đồng tuyển sinh nhà trường lập danh sách đề nghị Hội đồng giám định y khoa cấp Bộ Quốc Phòng tổ chức giám định sức khỏe; khi có kết quả giám định mới trả thí sinh về.

Bộ Quốc phòng giao cho Bệnh viện quân y 103/ Học viện Quân y khám giám định cho các trường khu vực phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra), Bệnh viện quân y 175/Bộ Quốc phòng khám giám định cho các trường khu vực phía Nam (từ Quảng trị trở vào).

Trường hợp thí sinh có ý kiến khiếu nại sau khi các trường đã thông báo loại trả, thí sinh đã về địa phương, thực hiện khám giám định cho thí sinh theo hộ khẩu thường trú; Bệnh viện quân y 103 khám giám định cho các thí sinh khu vực phía Bắc; Bệnh viện quân y 175 khám giám định cho các thí sinh khu vực phía Nam.

Trong thời gian 10 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của Hội đồng tuyển sinh các trường, Hội đồng giám định y khoa các bệnh viện phải hoàn thành việc giám định sức khỏe cho thí sinh, thông báo về kết luận giám định y khoa cho các trường và báo cáo kết quả giám định y khoa về Cục Quân y/Tổng cục Hậu cần.