Mỹ cam kết bảo vệ Việt Nam ở biển Đông trước Ƭrung Quốς

Ngoài ra, lời lẽ tr.ấn a.n trên cũng tái khẳng định c.am kế.t của Mỹ đối với Hiệp ước phòng th.ủ chung Biển Đông được ký kết năm 1951 giữa lúc các quan chức an ninh, quốc phòng ở Manila muốn xem xe’t lại thỏa thuận này.

Lưu bản nháp tự động

Phát biểu sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên ở Hà Nội, ông Pompeo cho biết sẽ Mỹ sẽ tu.ân t.hủ hiệp ước này nếu x.ảy ra một c.uộc “T-C” v.ũ tr.a.ng nhằm vào l.ực lượng, máy bay hoặc tà.u của chính quyền Việt Nam ở biển Đông.

Đây là lần đầu tiên một q.u.an chứ.c Mỹ c.ô.ng khai ý định bảo vệ Việt Nam và các nước ĐNA của Washington tại điểm no’ng này.

Ngoại trưởng Mỹ cũng gọi Trung Quốc là mối “Đ-D” đối với sự ổn định thông qua h.à.nh vi xây đ.ảo nh.ân t.ạo và các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở biển Đông, trong l.úc th.úc gi.ục các đồng minh cả.nh giá.c về những rủi ro khi sử dụng c.ô.ng nghệ của Bắc Kinh.

“Tôi nghĩ cả thế giới hiểu rằng chính quyền của Tổng thống Trump đã đưa ra cam kết thực sự nhằm đảm bảo rằng những vùng biển này vẫn mở vì an ninh của các quốc gia trong khu vực và thế giới, và cho qu.á cả.nh th.ư.ơng m.ại”, ông Pompeo nói trong một cuộc họp báo ở Manila.

Lưu bản nháp tự động

Từ Bắc Kinh, pha’t ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Trung Quốc và các nước xung quanh Biển Đông cam kết duy trì hòa bình và ổn định khu vực, viện dẫn n.ỗ l.ực đà.m pha’n “bộ quy tắc ứng x,ử” nhằm ngăn chặn tra.nh chấp leo thang.

Mỹ lâu nay thường xuyên thực hiện các h.oạt động tuần tra nhằm đảm bảo t.ự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông, tuân th.ủ luật pha’p quốc tế.

Việt Nam trước nay luôn khẳng định chủ quyền không th.ể tr.a.nh cã.i với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông, đồng thời tô.n tr.ọng hoạt động tự do hàng hải và h.oan nghê.nh những hoạt động đóng góp cho hòa bình và an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông.

CHIA SẺ