Một lần làm tóc của vợ ông Najib hơn cả tháng lương người dân

Bà Rosmah Mansor, 66 tuổi, vợ của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, từng “than thở” mình phải trả 1.200 ringgit (300 USD) cho 1 lần làm tóc, tại thời điểm mức lương tối thiểu của người dân chỉ vào khoảng 900 ringgit (225 USD)/tháng.

Theo Reuters hôm 20-5, phát biểu nói trên được bà Rosmah đưa ra tại một diễn đàn về thuế hồi năm 2015. Bà Rosmah than thở vì chi phí làm tóc của mình tăng lên mà không để ý rằng nó vượt qua cả mức lương tối thiểu của một người dân Malaysia.

Lúc đó, dưới sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ đối với các phương tiện truyền thông, có rất ít lời chỉ trích nhằm vào lối sống xa hoa của bà Rosmah được công khai.

Tuy nhiên, sau vụ đột kích căn hộ của ông Najib tối 17-5, công chúng đang tập trung vào bà Rosmah vì số hàng hiệu bà này sở hữu vừa bị cảnh sát tịch thu. Nhiều người muốn làm rõ lối sống của cựu đệ nhất phu nhân Malaysia xa hoa tới mức nào.

Một lần làm tóc của vợ ông Najib hơn cả tháng lương người dân

Ông Najib và bà Rosmah bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ở bang Pahang ngày 9-5. Ảnh: Reuters

Trong một cuốn tiểu sử xuất bản năm 2013, bà Rosmah đặt câu hỏi rằng có gì sai khi bà tự bỏ tiền ra mua một số phụ kiện và quần áo của mình.

“Là một phụ nữ và là vợ của một nhà lãnh đạo, tôi phải chăm chút cho hình ảnh của bản thân. Người dân Malaysia cũng sẽ xấu hổ nếu các nước khác chê cười người vợ cẩu thả của thủ tướng nước họ” – bà Rosmah lập luận.

Hôm 19-5, bà Rosmah đã thông qua công ty luật của mình yêu cầu nhà chức trách tuân thủ quy định của pháp luật, đồng thời đề cập tới những sự kiện gần đây đang gây bão trên các phương tiện truyền thông.

Bà Rosmah cho biết quá trình điều tra dường như “xâm phạm quyền riêng tư” bởi rò rỉ một số hàng hóa bị cảnh sát tịch thu, trong đó có hàng trăm chiếc túi xách hàng hiệu, đồng hồ và trang sức đắt tiền.

Truyền thông địa phương đưa tin 52 chiếc túi xách đến từ các thương hiệu như Chanel, Louis Vuitton, Oscar de la Renta và 10 chiếc đồng hồ hạng sang cũng bị tịch thu từ nơi cư trú riêng của ông Najib.

Bộ Tư pháp Mỹ hồi năm ngoái khẳng định một phần trong số tiền bị rút trái phép từ Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB do ông Najib thành lập được sử dụng để mua đồ trang sức cho bà Rosmah, bao gồm một viên kim cương màu hồng hiếm trị giá 27 triệu USD và 27 dây chuyền vàng trị giá 1,3 triệu USD.

Dựa vào lý lịch trích ngang, bà Rosmah sinh năm 1951 tại một thị trấn nhỏ ở bang Negeri Sembilan trong một gia đình bình thường. Bà từng nghiên cứu xã hội học và nhân chủng học tại một trường đại học công lập ở địa phương trước khi định lấy bằng thạc sĩ tại Trường ĐHQG Louisiana (Mỹ).

Thời sinh viên, bà Rosmah thường gặp khó khăn về tài chính và khi bắt đầu đi làm tại một ngân hàng nông nghiệp, bà chỉ kiếm được 800 ringgit (200 USD)/tháng.

Năm 1987, bà Rosmah nghỉ việc và tập trung vào công việc trong gia đình để phụ ông Najib, khi ấy đang làm Bộ trưởng Bộ Thể thao và Thanh thiếu niên của Malaysia.

Sau khi ông Najib trở thành thủ tướng, bà Rosmah tích cực làm từ thiện, viện trợ cho trẻ em chịu nhiều thiệt thòi, các nhóm hỗ trợ của phụ nữ và các nhóm vận động y tế, thể thao.

CHIA SẺ