Một đất nước mà không có sản xuất khác gì mất xương sống

Tôi nghe chỉ thốt lên được một từ: ti tiện.

Ti tiện

Sáng nay một lần nữa đại diện VAMA lại thiết tha kiến nghị CP bỏ yêu cầu có đường thử xe dài 800 mét. Kiến nghị này họ đã đưa ra rất nhiều lần từ cuối năm ngoái đến nay.

Tôi nghe chỉ thốt lên được một từ: ti tiện.

Đường thử là yêu cầu bắt buộc đối với bất kỳ hãng xe hơi nào ở bất kỳ quốc gia nào. Xe ô tô phải chạy thử trước khi xuất xưởng để đảm bảo an toàn cho người dân. Vậy mà ở đất nước này, các doanh nghiệp FDI kỳ kèo, mè nheo, làm bộ suốt từ hồi đến giờ.

Thực ra, họ đã được hưởng quá nhiều ưu đãi, bảo hộ trong suốt hơn 25 năm qua. Thích đất, có mặt bằng sạch; thích thuế, có ngay miễn giảm; thích bảo hộ, có ngay Thông tư 20 để chặn xe nhập khẩu.

Những chính sách vuốt ve, yêu chiều họ qua nhiều đời thủ tướng dẫn đến một hệ lụy rất lớn: họ bắt tất cả người tiêu dùng ở đất nước này thành con tin với bẫy giá cao và “ngành công nghiệp” ô tô coi như là thất bại khi đặt trong tay họ. Nay thuế về 0, họ đã trở thành nhà nhập khẩu. Họ ăn bẫm và giờ phủi tay.

Một đất nước mà không có sản xuất khác gì mất xương sống. Bán bao nhiêu tấn gạo mới mua được một chiếc ô tô nhập khẩu? Nhìn những hàng dài ô tô ntn ở cảng, ko rõ những người có trách nhiệm có cảm thấy sốt ruột?

Theo Hoàng Tư Giang

CHIA SẺ