Mập mờ việc công an giữ xe không lập biên bản, buộc tài xế phải nộp 18 triệu đồng

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang làm rõ vụ việc công an phường Yên Hòa bị “tố” giữ xe nhưng không có biên bản, buộc tài xế nộp 18 triệu đồng.

Theo đó, trong đơn phản ánh, ông Bùi Đức Giảng (Hà Nam) cho biết, vào khoảng 23h30′ ngày 19.1.2018, xe ôtô đầu kéo mang BKS 90C-6821, sơ mi romoc 90R -00408 của công ty ông do anh Bùi Đại Nghĩa điều khiển vận chuyển từ Hà Nam đến công trường xây dựng trường Nguyễn Siêu nằm trên đường Mạc Thái Tổ (phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội).

“Khi xe của chúng tôi giao hàng xong, có một đồng chí tên Nguyễn Mạnh Thắng, xưng cán bộ công an phường Yên Hòa, đi một mình trên xe biển trắng 29D- 011.xx, mặc quân phục đến yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ để kiểm tra. Khi lái xe hỏi về lý do kiểm tra thì đồng chí Thắng trả lời do chủ công trường ở đây chưa có ý kiến gì và mời đơn vị thi công đến làm việc”, đơn thư nêu rõ.

Theo giải thích của tài xế lái xe, khi thấy đồng chí công an đi một mình với xe biển trắng nên người này đã không xuất trình giấy tờ. Ngay sau đó, đồng chí công an đã tự ý niêm phong xe, gọi cứu hộ đến để đưa xe đi mà không lập biên bản giữ xe và không giao cho lái xe bất kỳ giấy tờ nào về việc giữ chiếc xe đó.

Chiếc xe bị công an niêm phong, tạm giữ.

Trong đơn nêu rõ, vào sáng ngày 20.1, lái xe có đến trụ sở công an phường Yên Hòa để làm việc nhưng bị từ chối và anh Thắng (người lập biên bản xe) yêu cầu phải thanh toán số tiền 18 triệu đồng, tiền kéo xe trên quãng đường 1km thì mới xử lý tiếp.

“Tôi thấy cách làm của công an phường Yên Hòa là không đúng quy định. Nếu như xe tôi lái có vi phạm thì lập biên bản, bao nhiêu tiền chúng tôi cũng chấp hành nộp phạt. Tuy nhiên, phía công an tự ý niêm phong và gọi xe cẩu đến đưa xe đi mà không hề có giấy tờ gì. Khi đến làm việc lại yêu cầu nộp 18 triệu tiền cẩu xe thì không thể chấp nhận được”, anh Nghĩa nói.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với Lao Động, Trưởng Công an phường Yên Hòa Lê Văn Phú cho biết, hiện vụ việc đã được báo cáo lên công an quận Cầu Giấy.

Còn trao đổi qua điện thoại, đại tá Nguyễn Văn Sơn – Trưởng Công an quận Cầu Giấy cho hay, hiện đã cho đơn vị chức năng kiểm tra để báo cáo Ban giám đốc. Ngoài ra, theo ông Sơn vụ việc cũng đang được Thanh tra công an thành phố xử lý.

Về quy trình tạm giữ phương tiện liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm, luật sư Phạm Ngọc Minh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, trường hợp đồng chí công an phường tự ý niêm phong xe, gọi cứu hộ đến để đưa xe đi mà không lập biên bản giữ xe và không giao một giấy tờ nào về việc giữ chiếc xe là hoàn toàn sai về quy trình và thủ tục theo quy định của pháp luật.