Mâm cơm ςúɴġ 64 ‘ƫ ử ʂ ĩ’ Ġạς ɱa từ Quảng Bình

“Mâm cơm cúng 64  ƫ ử ʂ ĩ  Gạc-Ma từ Quảng Bình”

Đây là những hình ảnh ngày giỗ của anh hùng ƫử ʂĩ Gạc Ma Hòang Văn Túy và đồng đội của anh thường được gia đình cụ Hòang Nhỏ, thuộc thôn Tân Định, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình tổ chức hàng năm vào ngày Thảm Sát Gạc Ma 14/03/1988.

Đã từ 31 năm nay, Cụ Hoàng Nhỏ luôn dặn con cái làm mâm cúng đặt trên bậc thềm, hướng ra biển Đông. Trên bàn cúng luôn được gia đình sắp đủ 64 cái bát, 64 đôi đũa, cháo trắng, sản vật quê nhà, vàng bạc lễ thành. Năm nay dù trời vẫn mưa nhưng gia đình vẫn cố gắng che bạt để đưa bằng được mâm cơm cúng ra biển để hướng tấm lòng tưởng nhớ ra biển Đông, nơi những người con anh dũng đã hy sinh và nằm lại vĩnh viễn nơi biển sâu để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc thân yêu.

Dù 31 năm đã trôi qua nhưng mỗi lần nhìn hình ảnh « đầu bạc khóc đầu xanh », nhìn người phụ lão tóc bạc cúng giỗ con cái và đồng đội của con, run rẩy trong từng thao tác từ thắp nhang, đặt hoa đến những lời khấn nghẹn ngào mà không khỏi xót xa bùi ngùi.

Đã tuổi cao sức yếu nên nỗi trăn trở lớn nhất của cụ Hòang Nhỏ trong lúc này là làm sao để gia đình vẫn giữ được nếp nhà, vẫn duy trì được lễ tưởng niệm 64  ƫ ử ʂ ĩ  Gạc Ma vào ngày giỗ hàng năm sau khi cụ mất đi…

Trên gương mặt đã hằn lên nhiều nếp nhăn dâu bể, những giọt nước mắt của người cha khóc con và các đồng đội của con dù có lẽ đã được cố nén lại nhưng vẫn đang chỉ trực tuôn rơi…

Ảnh : Dương Phong.

CHIA SẺ