Mái tóc của người đàn bà Thủ Thiêm 9 năm đi kiện

Thế giới đã tiến xa như thế nào, còn ở đây, mười mấy năm trời vẫn loay hoay với "tấm bản đồ thất lạc”.

Mấy hôm nay mở mạng là thấy chuyện Thủ Thiêm. Một bạn đồng nghiệp gửi cho bài báo tường thuật cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo TP HCM và người dân bán đảo này cách đây 9 năm. Cũng như cuộc tiếp xúc mới diễn ra, hồi đó, dân và quan đối thoại kéo dài từ 13h30 đến 21h đêm…

Lịch sử lặp lại nhưng chất chứa nhiều đắng cay hơn. Mái tóc của người đàn bà đi kiện – Trần Thị Mỹ, phường An Khánh, quận 2- ngày ấy còn đen giờ đã bạc trắng.

Theo các mốc thời gian trên báo thì chuyện Thủ Thiêm đã diễn ra mười mấy năm. Mười mấy năm trời, những người đàn ông, những người đàn bà già đi, những đứa trẻ lớn lên, những quan chức thăng tiến – về hưu, những doanh nhân trở thành tỷ phú, biết bao nước sông Sài Gòn chảy qua Thủ Thiêm,… nhưng chuyện đi kiện của những người dân này đâu vẫn ở đó. Họ vẫn mang tấm bản đồ và gương mặt khắc khổ đến gặp đại biểu, để rồi nghe đại biểu hứa “sẽ giải quyết”.

Làm sao “nghĩa tình” và “thông minh” với người dân như vậy được?

Khoảng đầu những năm 2000, khi chuyện Thủ Thiêm mới manh nha, mạng Facebook để tôi chia sẻ trạng thái này của mình còn chưa ra đời. Vài năm sau, Apple phát minh ra điện thoại iphone đầu tiên; một công ty có tên Hadoop đã giúp cho khả năng lưu trữ của máy tính tăng vọt, có thể xử lý được “big data”; Facebook bắt đầu phát triển trên quy mô toàn cầu; Google mua lại Youtube và giới thiệu Android; Amazon ra mắt máy đọc sách Kindle; Airbnb đã hình thành ý tưởng tại một căn hộ ở San Francisco, mở ra nền kinh tế chia sẻ cùng với Uber, Grab sau này.

Cũng trong khoảng thời gian đó là trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ vi mạch được Intel cải tiến, chi phí của việc giải mã ADN bắt đầu giảm mạnh.v.v…

Thế giới đã tiến xa như thế nào, còn ở đây, mười mấy năm trời vẫn loay hoay với “tấm bản đồ thất lạc”.

Theo Thành Võ