Lực lượng PCCC được một doanh nghiệp tặng 1 triệu USD sau vụ cháy chung cư Carina

Sau vụ cháy tại chung cư Carina Plaza làm 13 người chết, một doanh nghiệp đã có nhã ý muốn tặng lực lượng PCCC 1 triệu USD

Ngày 30/3, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết, sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP HCM) khiến 13 người tử vong, có một doanh nghiệp đã có nhã ý tặng 1 triệu USD cho lực lượng PCCC để mua sắm trang thiết bị trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

Theo ông Châu, doanh nghiệp có nhã ý tặng 1 triệu USD này là Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Hung Thinh Corp).

Cùng ngày, UBND TP HCM đã ra chỉ thị 04/CT về việc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn TP HCM.

Lực lượng PCCC được một doanh nghiệp tặng 1 triệu USD sau vụ cháy chung cư Carina
Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh đã có nhã ý tặng lực lượng PCCC 1 triệu USD để mua sắm trang thiết bị. Ảnh: Văn Dũng

Theo chỉ thị, UBND TP đề nghị các quận, huyện khẩn trương thống kê đầy đủ, chi tiết tình hình các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn. Kiểm tra, xử lý các chủ đầu tư không chịu bàn giao, bàn giao chậm hoặc bàn giao không đúng đối tượng nhận kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư, cao tầng.

Đối với những chung cư nào chưa thành lập ban quản lý, ban quản trị và không tổ chức thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các nội dung yêu cầu về an toàn PCCC và vi phạm trong đầu tư xây dựng thì sẽ bị nêu tên, công bố danh sách.

Chỉ thị 04/CT cũng nhấn mạnh yêu cầu Cảnh sát PCCC TP cần tập trung kiểm tra các điều kiện an toàn của lối thoát hiểm, giải pháp ngăn cháy và hoạt động của hệ thống PCCC. Nếu chung cư nào vi phạm sẽ công bố công khai danh sách về việc không đảm bảo an toàn PCCC cho UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn, cư dân biết để giám sát. Trong trường hợp cần thiết sẽ thông tin định kỳ trên các phương tiện đại chúng, cơ quan báo đài để cho tất cả người dân được biết.

Đối với những chung cư nào chưa nghiệm thu về PCCC mà đã đưa cư dân vào sinh sống phải tiếp tục phối hợp với các sở, ngành chức năng tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các yêu cầu về PCCC, những cam kết thực hiện của chủ đầu tư để tổ chức nghiệm thu công trình đưa vào hoạt động. Việc kiểm tra, khắc phục các vi phạm về PCCC được thực hiện 15 ngày/lần.

Trường hợp sau khi xử phạt xong, nếu chủ đầu tư không khắc phục, Cảnh sát PCCC phải đề xuất chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế theo quy định.

Sở Xây dựng sẽ không cấp phép xây dựng khi công trình chưa được Cảnh sát PCCC cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt về thiết kế PCCC, không nghiệm thu và cấp văn bản cho phép công trình được đưa vào hoạt động khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC.

Sở Tư pháp sẽ nghiên cứu, tham mưu xây dựng quy trình, thủ tục đảm bảo yếu tố pháp lý và những điều kiện liên quan khác để tổ chức xử lý, cưỡng chế các trường hợp cố tình vi phạm kéo dài về PCCC.

CHIA SẺ