Lời nói thật “châm ngòi nổ” trong giới showbiz

Sau những tranh cãi gay gắt giữa các ca sĩ, nhạc sĩ về hiện tượng “hát... bất chấp dư luận” Chi Pu, lại đến cuộc khẩu chiến của các nhà sản xuất quanh khả năng ca hát của Miu Lê cùng các ca sĩ trong chương trình Sao Đại chiến. Dường như bây giờ, chỉ lời một nói thật cũng đủ khả năng gây sóng gió, bão bùng trong làng showbiz.

“Thuốc đắng dã tật…”

Hàng loạt ca sĩ như Thu Minh, Mỹ Linh, Văn Mai Hương, Hương Tràm, Minh Quân, Thái Thùy Linh… khi lên tiếng về giọng ca chưa đủ tầm đi hát của Chi Pu đã “gặt hái” không ít phản ứng của dư luận. Tuy nhiên, nếu Chi Pu biết lắng nghe những lời nói thẳng đó, có thể cô sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm bổ ích cho mình. Bên cạnh đó, hàng loạt sao Việt khác ủng hộ sự dũng cảm dấn thân vào con đường ca hát của Chi Pu, miễn là mọi cuộc tranh luận nên có văn hóa hơn, bớt chỉ trích hơn.

Mới đây, nhạc sĩ Dương Cầm “đại náo” Sao Đại chiến vì những lời nói thẳng và thật mang tính chuyên môn khi nhận xét về Miu Lê và các ca sĩ trẻ trong chương trình. Không chỉ chê giọng hát Miu Lê, anh còn chê Ái Phương hát như… vũ công và Hoàng Tôn chưa đủ sức bật lên.

Khi tập 2 lên sóng về chủ đề World music, nhạc sĩ Dương Cầm và Only C tiếp tục tranh cãi về chất World music trong bản phối mà Miu Lê hát. Sau một hồi lời qua tiếng lại, Only C đập bàn và nói lớn tiếng: “Không cần ai, tất cả mọi người ở đây, phải tranh luận World music là gì. Tôi thích bản phối tôi làm”. Có thể thấy, nhạc sĩ – nhà sản xuất thường không ai chịu ai và ít nhân nhượng khi tranh cãi về chuyên môn. Tuy nhiên, có nhiều cách nói để giảm nhẹ mức độ làm người khác bẽ mặt vì khen chê giữa chốn đông người.

Ngay sau đó, nhạc sĩ Dương Cầm nêu quan điểm của anh trên báo chí, rằng Miu Lê “không đủ trình độ để được gọi là ca sĩ”, “những bài hát tầm thường và giọng hát không đạt được mức độ cơ bản”. Bên cạnh đó, Dương Cầm còn cho rằng “không bao giờ coi Only C là một đối thủ”.

Miu Lê “châm ngòi” tranh cãi trong Sao Đại chiến. Ảnh: T.L

Có người cho là nhạc sĩ Dương Cầm quá kiêu nên đã “châm ngòi cho cuộc đại chiến” giữa các nhà sản xuất và ca sĩ. Chính vì thế, nhạc sĩ Đỗ Hiếu đã phản ứng lại quan điểm thẳng thừng không nể mặt ai của Dương Cầm rằng “không ai có quyền để đánh giá ai đủ trình độ hay không?”.

Miu Lê cũng thừa nhận giọng mình bẩm sinh nhỏ, không bắt mic. Tuy nhiên cô từ chối nêu nhận xét về nhạc sĩ đàn anh vì không biết “Dương Cầm là ai, lên mạng tìm từ khóa Dương Cầm và kết quả ra toàn hình… piano”.

Về chuyên môn, không phủ nhận Dương Cầm là nhạc sĩ có tài với ca khúc “Mong anh về” ở chương trình Bài hát Việt. Anh cũng là Giám đốc Âm nhạc của không ít chương trình, và là nhà sản xuất cho một số ca sĩ. Những lời nhận xét của anh về Ái Phương và Miu Lê hoàn toàn chính xác, tuy có thể chọn từ, lựa lời nhẹ hơn. Xem ra, các tranh cãi giữa nhà sản xuất có thể là mồi nhử để người nghe tự cảm nhận và rút ra nhận định cho mình, cũng có thể là cách khuấy động sân chơi mới.

Tôn trọng ý kiến trái chiều

Thực ra, một cuộc chơi mà có lời nói thật thì còn gì bằng. Nó giúp cho nhạc sĩ và ca sĩ sớm tìm ra cách thức tốt nhất cho mình mà không phải là bị ru ngủ bởi những lời khen “có cánh” đáng sợ. Giữa không khí showbiz Việt lâu nay trầm lắng vì quá nhiều game show, nơi nghệ sĩ tâng bốc nhau quá lời, nơi các ca sĩ hạng sao tìm mọi cách chiêu dụ đàn em bằng những lời khen phát ngượng… thì chính đây là sân chơi sòng phẳng, ai học gì thì học, miễn làm nhạc hay, có bản phối tốt.

Tuy nhiên, gần đây có ý kiến cho rằng những tranh cãi từ những ý kiến trái chiều đang trở nên bị trầm trọng hóa bởi tính hung hăng, a dua, dồn tức giận lên một ai dám lên tiếng nói thật. Từ phát ngôn của Thanh Lam về ca sĩ Bắc – Nam cũng đã dấy lên cuộc tranh cãi dữ dội về bản chất nghề ca sĩ, rồi đến phát ngôn của Tùng Dương, Quốc Trung… Bởi mỗi người đại diện cho những dòng nhạc khác nhau nên có mâu thuẫn hay phản bác cũng chỉ là chuyện bình thường.

Nói thẳng, nêu quan điểm để những ai chưa đủ tố chất làm ca sĩ thực sự phải tập luyện và phấn đấu, hoặc đổi nghề là điều tốt. Song, cách hay nhất là làm sao để chỉ ra hạn chế của người khác mà vẫn được người ta tiếp thu, không phản ứng ngược, điều đó là cả một nghệ thuật.

“Khen chê là chuyện bình thường ở showbiz nhưng nhiều người đang dần biến chúng thành một thứ văn hóa chỉ trích, một thứ văn hóa “chửi hội đồng” thay vì đóng góp ý kiến để người nghệ sĩ đó hoàn thiện bản thân mình hơn.” Nhạc sĩ Trịnh Việt Cường

CHIA SẺ