Lấn chiếm vỉa hè đã là tội ác, dung dưỡng cho việc lấn chiếm vỉa hè thì đại đại đại ác!

Lấn Chiếm Vỉa Hè Là Tội Ác

Thỉnh thoảng, bạn đọc được đâu đó bản tin tai nạn giao thông dẫn đến chết người mà nguyên nhân của nó là do vỉa hè bị lấn chiếm.

Khi đó, chủ yếu rơi vào 2 trường hợp: người đi bộ không còn vỉa hè để đi nên buộc phải xuống lòng đường, bị xe tông chết; hoặc các phương tiện vì né người đi bộ dưới lòng đường mà xảy ra những va quẹt đáng tiếc, dẫn đến những điều đau xót….

Chỉ riêng TP.Hồ Chí Minh, mỗi năm có gần 100 người chết vì TNGT do vỉa hè bị lấn chiếm. Số liệu trên được ông Nguyễn Ngọc Tường – Phó trưởng ban An toàn giao thông TP.Hồ Chí Minh thông tin tại phiên thảo luận tổ ở kỳ họp HĐND TP.HCM khóa 9 đầu tháng 8.2016.

Đó là chưa nói những trường hợp bị thương tật vĩnh viễn, bị kẹt xe….

Rõ ràng, việc lấn chiếm vỉa hè là 1 tội ác. Nhưng tại sao cái ác này vẫn tiếp diễn, phải chăng có sự “giúp sức” nào?

Câu hỏi này làm Mết nhớ đoạn dài vỉa hè mấy trăm mét đường Trần Lựu ở quận 2 bị chiếm dụng gần như hết để phục vụ thi công dự án Khu biệt thự Lancaster Eden của chủ đầu tư là Công ty TNHH Hush Creative.

Đáng nói vỉa hè bị lấn chiếm là đường đến trường của học sinh 2 trường gần đó Tiểu học Nguyễn Hiền và THCS Trần Quốc Toản. Một đoạn vỉa hè bị chiếm là khúc cua nữa, nên nhìn những đứa trẻ đi đến tương lai trong nguy hiểm chực chờ mà hoảng!

Dân phản ánh, lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM cũng đã vào cuộc và yêu cầu công ty này trả lại vỉa hè đường Trần Lựu trong tháng 4.2019, nếu Công ty TNHH Hush Creative không thực hiện, sẽ bị đình chỉ thi công.

Nhưng cho đến nay, hơn nửa tháng 5 đã trôi qua, nhưng vỉa hè bị Công ty TNHH Hush Creative lấn chiếm vẫn chưa hoàn trả. Và công trình dự án Khu biệt thự Landcaster Eden vẫn đang thi công bình thường!

Sự cù nhầy này, làm Mết nhớ lời ông Tường đã từng nói: tình trạng lấn chiếm vỉa hè có thể do có người bảo kê, bao che dung túng hoặc người đứng đầu địa phương buông lỏng địa bàn, năng lực yếu kém… Và với sự vụ của Công ty TNHH Hush Creative nếu không có sự bảo kê, bao che nào đó, thì liệu công ty này có nhờn mặt như vậy không?

Có thể chưa có sự vụ nào đáng tiếc xảy ra, nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ không có. Và lẽ nào, khi có người chết từ việc vỉa hè đường Trần Lựu bị chiếm, mới “được” cơ quan chức năng xử lý triệt để? Tại sao không đề phòng bằng cách lấy lại vỉa hè cho dân để giảm thiểu những hiểm nguy?

Lấn chiếm vỉa hè đã là tội ác, dung dưỡng cho việc lấn chiếm vỉa hè thì đại đại đại ác!