Khi CA sai, cụ thể trong trường hợp này thì người dân được làm gì?

Sự việc đang gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng!

Nhằm mục đích nộp phạt cũng như tuyên truyền, giáo dục và răn đe. Chiều 29.1, Công an Dương Đông thuộc huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức đưa 3 phụ nữ bán dâm và một anh mua dâm ra đọc quyết định xử phạt công khai; ngay tại khu vực đông dân cư trên đường Cách Mạng Tháng Tám, KP10 thị trấn Dương Đông.

Sự việc đang gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng!

Theo luật sư Cong Nguyen – CEO Công ty Đông Phương Luật, thì Xử lý Hành vi mua bán dâm đã được quy định Theo Điều 22 và Điều 23 Pháp lệnh về phòng, chống mại dâm 2003. Tùy tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính bằng hình thức cảnh cáo, phạt tiền, áp dụng biện pháp tư pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Trong trường hợp người mua dâm, người bán dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự về Điều 148.

Phù hợp với xu hướng chung của Quốc tế về Quyền con người, Điều 20 Hiến pháp 2013 quy định, Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; và Điều 34 BLDS 2015 quy định: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ”.

Như vậy, việc làm trên của Công an Dương Đông đã sai khi không dựa trên căn cứ pháp luật. Đồng thời, ảnh hưởng trực tiếp đến danh dự, uy tín và nhân phẩm là các quyền hiến định của những người bị xử lý!

Theo luật sư Dinh Quynh Nhu – CEO An Luật Law Firm, thì hành vi mua bán dâm không được xem là một tội phạm; ngoại trừ hành vi mua dâm người chưa thành niên.

Hiện nay, ngay cả việc xét xử các hành vi vi phạm pháp luật hình sự cũng đã hướng đến dừng việc xét xử công khai vì tính nhân văn, bảo vệ bản thân và gia đình người phạm tội. Thì, việc công khai danh tính và bêu rếu người mua bán dâm đi ngược với tinh thần này, vi phạm nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính.

Khi CA sai, cụ thể trong trường hợp này thì người dân được làm gì? Có quyền kiện bồi thường dân sự vì bị xâm hại không? Trả lời: được á nha!

Theo Le Nguyen Huong Tra

CHIA SẺ