Khám phá bên trong nhà máy sản xuất xe Rolls-Royce

Năm 2013, chiếc xe 91 năm tuổi này hoàn thành cuộc đua Rolls-Royce Centenary Alpine Trial kéo dài gần 3.000 km trên các chặng đường núi khó khăn. Giờ đây, nó được đặt tại khu lễ tân của công ty. Xe được gắn một sticker cho biết nó vẫn đủ điều kiện để lưu thông và có thể được lái ra đường bất cứ lúc nào. Đây cũng là bằng chứng vững vàng cho danh tiếng về chất lượng và sự xuất sắc của Rolls Royce.

khám phá nhà máy Roll-Royce-Autoxe_07

Một khách hàng hẳn là phải rất thích hình ảnh đại bàng nên mới yêu cầu thêu lên phần tựa đầu trong xe.

khám phá nhà máy Roll-Royce-Autoxe_14

Thay vì dùng băng chuyền, xe được chuyển quanh nhà máy trên các xe chở màu vàng. Qua mỗi khu lắp ráp, chiếc xe lại dần dần thêm các chi tiết và định hình rõ hơn.

khám phá nhà máy Roll-Royce-Autoxe_20

Thân xe được chế tạo tại thị trấn Dingofling, vùng Bavaria, Đức và chuyển tới Anh để hoàn thiện bề mặt và lắp ráp.

khám phá nhà máy Roll-Royce-Autoxe_21

Bạn có thể chọn bất cứ màu sơn gì mình thích. Đây là một phần nhỏ bộ sưu tập những màu sắc Rolls-Royce đã từng làm cho khách hàng. Mỗi màu đều có một cái tên, chẳng hạn Debora Pink là màu khớp với thỏi son được đóng khung ở giữa. Dù có quyền lựa chọn nhưng 80% khách hàng yêu cầu màu sơn cơ bản như đen, trắng và bạc.

khám phá nhà máy Roll-Royce-Autoxe_22

Robot được dùng để sơn lót cho thân xe nhưng hầu hết các phần khác bao gồm sơn chính, đánh bóng, đánh xi đều được làm thủ công. Đây là bộ đồ mà thợ của Rolls-Royce mặc trong quá trình sơn.

khám phá nhà máy Roll-Royce-Autoxe_23

Các chiếc xe bắt đầu chuyến du hành trong nhà máy gần như chỉ ở dạng khung xe kim loại.

khám phá nhà máy Roll-Royce-Autoxe_02

Từng thành phần xe được xếp hai bên của dây chuyền lắp ráp, chờ đợi các chiếc xe tiếp theo với màu sơn phù hợp.

khám phá nhà máy Roll-Royce-Autoxe_01

Giống như trong nhà kho Amazon, mỗi công nhân nhận được một danh sách các bộ phận cần thiết và lấy chúng từ khu vực “siêu thị” của Rolls-Royce.

khám phá nhà máy Roll-Royce-Autoxe_03

Rolls-Royce sử dụng hệ thống sản xuất just-in-time nhằm đảm bảo các vật tư và công cụ sẽ có mặt đúng nơi đúng lúc. Điều này đòi hỏi rất nhiều chuyển động trong khu lắp ráp nhưng không hề tạo cảm giác vội vã. Nhà máy gần như yên lặng và tiếng động chói tai nhất là tiếng còi xe đang được thử nghiệm.

khám phá nhà máy Roll-Royce-Autoxe_04

Một trong những tính năng nhỏ mà Rolls-Royce cung cấp là gắn hệ thống đèn mô phỏng trời sao vào trần xe. Nếu bạn yêu cầu, họ thậm chí sẽ tái hiện chính xác trời sao vào một thời điểm nhất định. Hệ thống đèn này dùng các ông sợi quang được khâu vào da bọc trần và nối với các bóng đèn LED. Toàn bộ quá trình rất tỉ mỉ này được thực hiện thủ công.

khám phá nhà máy Roll-Royce-Autoxe_05

Xưởng da và đồ gỗ của Rolls-Royce là nơi các nghệ nhân thực hiện phần thêu trên da và phần sơn mỹ nghệ trên cánh cửa chiếc Ghost này hoàn toàn bằng tay.

khám phá nhà máy Roll-Royce-Autoxe_06

Những chiếc xe cần được tùy biến nhiều hơn sẽ có hàng loạt giấy tờ gắn kèm.

khám phá nhà máy Roll-Royce-Autoxe_08

Có đủ loại tùy biến, trang trí và vật liệu mà bạn được chọn và nếu thứ bạn cần chưa tồn tại, Rolls Royce có đủ nguồn lực và con người để tạo ra nó.

khám phá nhà máy Roll-Royce-Autoxe_09

Đây là khu vực tùy biến, nơi những thứ không thể thực hiện tại khu lắp ráp chính sẽ được tiến hành. Đây là cách công ty giữ được danh tiếng bespoke cho mỗi chiếc xe trong khi vẫn có lợi ích từ việc sản xuất hàng loạt.

khám phá nhà máy Roll-Royce-Autoxe_10

Động cơ V12 6,75L trong chiếc Phantom Waterspeed bản giới hạn. Động cơ được sơn màu xanh Maggiore giống thân và sắc xanh này cũng có ở bánh và nội thất. Chỉ có 35 chiếc được sản xuất để chào mừng kỷ lục thế giới về vận tốc dưới nước của Sir Malcolm Campbell.

khám phá nhà máy Roll-Royce-Autoxe_11

Rolls-Royce dùng gỗ tulip đặc cho phần lớn các panel trước khi bọc một lớp gỗ dán bên ngoài theo yêu cầu khách hàng. Có cực kỳ nhiều loại gỗ để chọn.

khám phá nhà máy Roll-Royce-Autoxe_12

Mỗi màu trong những chiếc lá là một loại gỗ khác nhau. Quá trình ghép chúng thành một mảng trang trí nội thất xe cực kỳ tốn công, cũng tương tự như việc thêu tay các chi tiết cá nhân hóa vào ghế da.

khám phá nhà máy Roll-Royce-Autoxe_13

Có cả một khu cách âm để thử độ ồn bên trong cabin xe. Các bài test mô phỏng việc chạy xe thực tế trên đường khi gặp xóc. Nếu tiếng ồn vọng vào cabin bị xem là quá lớn, xe sẽ được chỉnh sửa lại.

khám phá nhà máy Roll-Royce-Autoxe_15

Mỗi bộ ghế và cửa đều được làm riêng cho từng chiếc xe khách đặt. Hãng luôn giữ mức doanh số ở mức thấp ngay cả trong những năm kỷ lục gần đây. Năm 2014, Rolls-Royce bán ra 4.063 xe toàn cầu.

khám phá nhà máy Roll-Royce-Autoxe_16

Bạn có thể mua chiếc chặn giấy mang biểu tượng Spirit of Ecstasy nhưng không giống như rất nhiều hãng khác thường cho phép bên thứ 3 làm các sản phẩm gắn thương hiệu của mình, Rolls-Royce tự làm toàn bộ các mặt hàng có ký hiệu RR tại chính nước Anh.

khám phá nhà máy Roll-Royce-Autoxe_17

Hãng chỉ dùng da bò đực nhập từ vùng Scandinavi. Lý do vì bò đực không có các vết rạn da do sinh nở và khí hậu mát mẻ ở vùng Bắc Âu khiến da ít có vết côn trùng đốt.

khám phá nhà máy Roll-Royce-Autoxe_18

Giữa một biển xe Ghosts màu đen chân phương, chiếc Wraith đỏ trở nên cực kỳ nổi bật.

khám phá nhà máy Roll-Royce-Autoxe_19

NGUỒNndh
CHIA SẺ