Honda CR-V giảm giá sốc: ‘Nếu có dấu hiệu vi phạm cơ quan chức năng sẽ vào cuộc kiểm tra’

Sự việc Honda CR-V giảm giá "sốc" và quyền lợi của khách hàng khi đã kí hợp đồng mua xe nhưng không được nhận xe cho tới thời điểm này vẫn chưa ngã ngũ. Các cơ quan chức năng có liên quan và hội bảo vệ người tiêu dùng cho biết sẽ nắm thông tin sự việc trên.

Khách hàng liên tục bị trả lại tiền đặt cọc khi mua Honda CR-V đợt giảm giá

Như đã thông tin trước đó nhiều khách hàng sau khi nhận được thông tin Honda Việt Nam giảm giá mẫu ba mẫu xe Honda CR-V với giá cực “sốc” đã đến các đại lí uỷ quyền của Honda Việt Nam để đặt cọc với hi vọng sẽ mua được chiếc xe với giá hợp lí. Tuy nhiên chỉ sau vài ngày đặt cọc tiền nhiều người bất ngờ nhận được thông báo từ phía các đại lí yêu cầu đến lấy lại tiền cọc với lí do không có xe. Mặc dù trước đó khi kí hợp đồng phía các đại lí đều khẳng định còn rất nhiều hàng.

Trường hợp của anh Nguyễn Hoài Nam là một ví dụ: Ngày 5/9, anh Nam ở Đống Đa, Hà Nội đến đại lí Honda Long Biên nằm trên đường Nguyễn Văn Linh tại Hà Nội để đặt cọc 10 triệu mua mẫu xe đang được giảm giá Honda CR-V 2.4 TG với giá 863 triệu đồng. Tuy nhiên, tới ngày 12/9 anh Nam được thông báo đến nhận lại tiền đặt cọc vì đại lí này không có xe để giao cho khách hàng.

Ngoài anh Nam còn nhiều người khác cũng lên tiếng phản đối cách làm của những đại lí Honda như Honda Tây Hồ, Honda Giải phóng,…. Hầu như tất cả những khách hàng “đen đủi” này đều bị phía các đại lí của Honda Việt Nam trả lại tiền cọc và không có bồi thường gì thêm.

Nhiều khách sau khi kí hợp đồng mua Honda CR-V bị trả lại tiền cọc với lí do hết hàng. (Ảnh: Mạnh Cường)

Thậm chí có trường hợp làm hợp đồng mua bán ngay ngày đầu tiên bắt đầu chương trình 1/9 cũng bị trả lại tiền cọc như trường hợp của anh Lê Tiến Đức ở Long Biên, Hà Nội khi đến làm hợp đồng tại Honda Tây Hồ. Anh này đặt cọc tiền mua xe CRV 2.4L trắng với giá 828 triệu đồng và 50 triệu đồng tiền lắp thêm phụ kiện. Thời gian giao xe dự kiến là ngày 27/9/2017.

Tuy nhiên đến sáng ngày 5/9, nhân viên của Honda Tây Hồ còn gọi điện báo cho anh Đức xe sẽ về trong vòng 1 tuần, nhưng đến chiều cùng ngày, cửa hàng báo lại là hãng hết xe nên không giao được. Honda Tây Hồ mời anh sang nhận tiền cọc hoặc thêm tiền để lấy bản TG.

Bên cạnh đó nếu khách hàng không lấy lại tiền có thể đợi đến khi CR-V phiên bản 2018 được bán trên thị trường nhưng lúc đó giá chiếc xe ra sao thì chưa được công bố. Tuy nhiên nhiều khách hàng đặt câu hỏi liệu đây có phải chiêu trò của Honda Việt Nam để “ép” khách hàng đặt mua trước mẫu CR-V 2018 mà chưa được biết giá cả ra sao.

“Nếu có vi phạm cơ quan chức năng sẽ kiểm tra ngay”

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, chưa phát hiện vi phạm trong vụ việc Honda CR-V giảm giá sâu trong thời gian qua.

“Chúng tôi chưa tính toán giá thành cụ thể để xem xét việc giảm giá có vi phạm Luật Cạnh tranh hay không, nhưng nếu có dấu hiệu vi phạm, các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc kiểm tra ngay. Các hãng xe đối thủ cũng sẽ lên tiếng ngay. Mức giảm giá của CR-V trong những ngày qua trước mắt vẫn tốt cho người tiêu dùng”, vị đại diện này thông tin.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng Phó chủ tịch Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng cho biết hiện tại hội chưa nhận được thông tin về vấn đề này và tới đây hội sẽ tìm hiểu và nắm bắt tình hình cả từ phía Honda xem chủ chương, chính sách của hãng như nào.

Cuộc đại hạ giá Honda CR-V và bản chất thực sự

Trong năm 2016 Honda CR-V là một trong những mẫu xe bán khá chạy trong phân khúc, riêng năm 2016 đã có 5.101 xe Honda CR-V về tay khách hàng. Tuy nhiên 7 tháng đầu năm 2017 chỉ có 1.771 xe CR-V được bán ra (giảm 35% so với năm 2016). Nguyên nhân được lí giải là do người tiêu dùng đang chờ đợi đến năm 2018 khi giá xe 2018 sẽ giảm do thuế nhập khẩu ASEAN về 0% và CR-V mới bản 7 chỗ sắp ra mắt tại Việt Nam.

Trong khi càng về cuối năm tâm lí chờ đợi của người tiêu dùng càng được đẩy lên cao và số lượng xe tồn lại vẫn còn khoàng 1.000 chiếc, vì thế nên Honda Việt Nam buộc phải kích cầu bằng cách giảm giá “sốc” để chạy đua với các đối thủ khác như Mazda, hay Toyota.

7 tháng đầu năm 2017 chỉ có 1.771 xe Honda CR-V đến tay khách hàng.

Mặc dù thời gian dự kiến chương trình giảm giá diễn ra trong 40 ngày từ 1/9 đến 10/10 nhưng chỉ trong 6 ngày đầu tiên Honda Việt Nam đã ra thông báo với các đại lí của mình là đã hết xe và không còn xe để trả khách.

Trên thực tế, việc giảm giá sốc đã gây ra một cuộc “hỗn loạn” trên thị trương xe tại Việt Nam, tuy nhiên nhiều người cũng đặt ra câu hỏi liệu đây có phải thực sự là giá trị thật của xe.

Cho tới thời điểm hiện tại nhiều khách hàng sau khi nhận được thông báo hết xe từ phái các đại lí đã ngậm ngùi đến nhận lại tiền cọc, tuy nhiên nhiều người không đồng ý với cách giải quyết đó và yêu cầu phải được giao xe đúng như hợp đồng đã kí kết trước đó. Một số khách hàng không nhận được xe cho biêt họ đã sẵn sàng thuê luật sư để bảo vệ quyền lợi của mình trong trường hớp các đại lí không thực hiện đúng cam kết.