Hiệp hội chống hàng giả nên dẹp bỏ, chứ đừng ngồi chơi xơi nước rồi đầu độc người dân

Hơn 90 triệu dân nói chung và hàng triệu bệnh nhân mắc bệnh ung thư cả nước nói riêng còn chưa hết bàng hoàng về vụ công ty VN Pharma của em chồng bà Bộ trưởng y tế bán thuốc ung thư giả để trục lợi cho nhóm lợi ích, thì nay lại đến vụ công ty TNHH Vinaca lừa người bệnh bằng thuốc điều trị ung thư làm từ bột than tre gây phẫn nộ trong dư luận. Điều khiến nhiều người thắc mắc đó là vì sao sản phẩm Vinaca lại được chứng nhận Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam khi Bộ y tế chưa cấp phép lưu hành? Phải chăng chỉ cần DN “lót tay” là sẽ được chứng nhận chất lượng? Liệu Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam – VATAP có còn chức năng như cái tên gọi hay trở thành kẻ tiếp tay để đầu độc người tiêu dùng?

Vinaca làm từ bột than tre – sản phẩm điều trị ung thư số 1 thế giới

Vinaca ung thư CO3.2 được chế từ bột than tre được công ty TNHH Vinaca phù phép thành sản phẩm điều trị ung thư số 1 thế giới. Tại lễ khai trương bà Trần Thị Tuyết giám đốc chi nhánh thứ 6 của Vinaca tại TP.HCM khẳng định: “Than chữa được cơm khê nên chữa được ung thư”. Đó là kinh nghiệm dân gian từ ngàn xưa, người ta thường chữa cơm khê bằng cách cho than vào để hút hết mùi khê. Thế nhưng khi ăn họ bỏ đi chỗ than ấy và sử dụng phần cơm trắng. Ngày nay hầu như người ta không còn dùng cách này nữa. Không biết bà Tuyết dựa vào đâu mà khẳng định “Bột than chữa ung thư” để rồi đi lừa dối hàng triệu người bệnh? Xin hỏi bà khoa học nào chứng minh điều bà nói là đúng? Nếu than chữa được ung thư thì vì sao khoa học không áp dụng cách này để chữa mà lại để mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư?

Hiệp hội chống hàng giả nên dẹp bỏ, chứ đừng ngồi chơi xơi nước rồi đầu độc người dân
Than chữa được cơm khê nên chữa được ung thư

Nếu Vinaca ung thư CO3.2 là vị cứu tinh của những bệnh nhân bị bệnh viện trả về gia đình lo hậu sự, uống vào nhanh chóng khỏe lại, đi đứng bình thường, thì tại sao khi bị cơ quan chức năng phát hiện sai phạm thì công ty liền tẩu tán tài sản lúc nữa đêm và tên tổng giám đốc Nguyễn Xuân Thu cũng nhanh chân bỏ trốn? Bệnh nhân ung thư đã đau đớn về mặt tinh thần lẫn thể xác, họ chỉ còn đặt tất cả niềm tin vào những viên thuốc để mong kéo dài sự sống. Lợi dụng niềm khao khát ấy Vinaca đã nhẫn tâm bán thuốc giả với giá bạc triệu, hành động này chẳng khác nào gián tiếp “bóp cổ” biết bao bệnh nhân ung thư, khiến họ đã đau thương còn khổ cực hơn vì tốn thêm bao tiền của trước khi bất lực xuôi tay nhắm mắt? Đạo đức kinh doanh của Vinaca ở đâu? Phải chăng chỉ vì hai chữ lợi nhuận mà Vinaca biến mình thành những con kền kền kiếm ăn trên xác chết?

Trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển thương hiệu cứ công nhận sản phẩm còn chất lượng đã có ngành y tế lo?

Được biết Vinaca ung thư CO3.2 chưa từng được cấp phép lưu hành trên thị trường ấy thế mà Vinaca lại được bà Trần Mai Khanh – Viện trưởng Viện Công nghệ chống làm giả; Ông Lê Trọng Anh – Trung tâm Tư vấn Hỗ trợ Doanh nghiệp và Phát triển Thương hiệu – đơn vị đồng tổ chức; (cả 2 tổ chức trên đều thuộc VATAP) và bà Trần Hương Giang – Ban Biên tập Tạp chí Hàng hóa và Thương hiệu cũng thuộc Hiệp hội là đơn vị bảo trợ truyền thông, cấp giấy chứng nhận Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2017.

Hiệp hội chống hàng giả nên dẹp bỏ, chứ đừng ngồi chơi xơi nước rồi đầu độc người dân
Bà Trần Mai Khanh viện trưởng viện Chống làm giả thuộc hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng (VATap).

Khi vụ việc bị phanh phui ông Lê Trọng Anh còn mạnh miệng: chỉ cần đơn vị chỉ tiếp nhận hồ sơ còn việc kiểm tra chất lượng sản phẩm là thuộc quản lý thị trường và Sở Y tế địa phương…Như vậy để chứng nhận một thương hiệu nào đó đạt chất lượng như ông Trọng Anh nói là không cần biết sản phẩm đó chất lượng thật sự hay không chỉ cần DN muốn và chịu chi là được. Sao cái tiêu chí xét duyệt của HH chống hàng giả lại dễ dàng như thế? Thử hỏi những công ty mà được Hiệp hội chống hàng giả đã và đang vinh danh hiện nay có đáng được tin cậy?

Chưa dừng lại đó ông Lê Trọng Anh còn tuyên bố: nhiệm vụ phát hiện hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ thì thuộc vào cơ quan quản lý thị trường chứ không phải trách nhiệm của ban tổ chức. Vậy ban tổ chức chỉ làm nhiệm vụ là truyền thông và tôn vinh thương hiệu của công ty thôi sao? Vậy là DN cứ đưa hồ sơ là ký chứ không cần kiểm tra, đến việc yêu cầu trưng các giấy tờ chứng nhận của cơ quan chức năng cũng không cần ư? Làm việc máy móc không sử dụng đầu óc như ông hiện nay hiếm có quá.

Để rũ bỏ trách nhiệm ông Lê Trọng Anh còn đưa ra nhiều lý do chương trình trên là chương trình đánh giá và truyền thông, phạm vi từ tháng 1/2017 đến tháng 10/2017. Công ty TNHH Vinaca làm thương hiệu công ty, không làm thương hiệu cá nhân hay sản phẩm. Vậy xin hỏi ông cái gì làm nên thương hiệu công ty? Có phải sản phẩm chất lượng thì tạo ra thương hiệu hay không? Ông có biết chính cái danh hiệu mà ông ký không cần kiểm tra như tấm bùa hộ mệnh, như tấm poster quảng cáo giúp những người ung thư không còn nhiều hi vọng sống vội vàng bấu níu. Chữ ký của ông đã giúp cho Vinaca thu về bạc tỷ nhưng lại đã đẩy hàng triệu người bệnh vào cảnh sống không bằng chết, bao gia đình phải tán gia bại sản. Vậy mà ông thản nhiên nói: Nếu có gì thì thu hồi lại là xong, thực sự ông không thấy có lỗi với nạn nhân tý nào sao thưa ông Lê Trọng Anh?

Hiệp hội chống hàng giả nên dẹp bỏ, chứ đừng ngồi chơi xơi nước rồi đầu độc người dân
Chứng nhận vinh danh đối với Vinaca.

Hiệp hội chống hàng giả & Bảo vệ Thương hiệu không liên quan???

Người ta thường nói “con dại cái mang”, “mũi dạy lái chịu đòn” chắc sẽ không còn đúng với tình hình thực tế hiện nay. Bởi ông khi được hỏi về vụ Vinaca được vinh danh ông Lê Thế Bảo – Chủ tịch HH Chống hàng giả & Bảo vệ Thương hiệu khẳng định: “Tôi không biết việc vinh danh Vinaca”. Ông Bảo còn cho biết thêm: Mặc dù viện Công nghệ chống làm giả trực thuộc Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam nhưng hoạt động độc lập nên việc này không “dính dáng” gì bên VATAP.

Nếu ông thật sự không biết thì nên coi xem xét lại mình có xứng đáng giữa chức chủ tịch hay không? Bầu ông ra để duy trì bộ máy hoạt động, thế nhưng ông lại không biết cấp dưới làm những gì? Vậy ông quản lý cái gì? Còn nếu ông cố tình nói không biết để chối bỏ trách nhiệm thì thiết nghĩ ông cũng nên từ chức, chứ tiếp tay cho DN đầu độc người tiêu dùng thì không đáng ngồi vị trí đó thưa ông.

Hiệp hội chống hàng giả nên dẹp bỏ, chứ đừng ngồi chơi xơi nước rồi đầu độc người dân

Trước đó, nhiều công ty sản xuất, bày bán hàng giả hàng kém chất lượng tràn lan ra thị trường, lừa dối biết bao người tiêu dùng, thế nhưng Hiệp hội chống hàng giả & Bảo vệ Thương hiệu không hề có động thái nào. Điển hình như vụ công ty Thuận Phong sử dụng đất quốc phòng làm nơi sản xuất phân bón giả gắn mác USA, khiến khoảng 60 triệu nông dân điêu đứng. Hay vụ công ty TNHH Thiên nhiên TS Việt Nam (TS Naturat) thuộc tập đoàn TS GROUP, bán thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuê hẳn đội ngũ sao Việt nổi tiếng PR sản phẩm vô tội vạ. Đến vụ Khaisiil bán hàng Tàu mác Việt Nam lừa người dùng suốt 30 năm. Rồi mới đây, nhiều gian thương đã nhẫn tâm trộn bột gạo xay với hóa chất, phẩm màu thành sữa bột cao cấp đầu độc người tiêu dùng…Thử hỏi trước vấn nạn trên Hiệp hội chống hàng giả & Bảo vệ Thương hiệu đang ở đâu???

Mang tiếng là chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng, nhưng trước những vấn nạn ấy NHỮNG NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU không hề mãi mai. Thậm chí còn tiếp để đẩy người tiêu dùng vào chỗ chết, thử hỏi Hiệp hội chống hàng giả lập ra để làm gì? Phải chăng chúng ta cần phải truy đến cùng việc Vinaca được vinh danh Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam để làm rõ trách nhiệm của các hiệp hội trên nhằm xử lý thỏa đáng? Chứ một Hiệp hội như bù nhìn chờ doanh nghiệp “lót tay” thì “đóng dấu” chất lượng để tiếp tay đẩy người tiêu dùng vào chỗ chết như vậy thì không nhất thiết phải tồn tại.

CHIA SẺ