Hi hữu: Một Giám đốc ở Hải Phòng xin thôi chức để nhường ghế cho lớp trẻ

Đang công tác tốt, chuẩn bị được bổ nhiệm tiếp nhưng một Giám đốc ở Hải Phòng đột ngột xin “thôi chức” xuống làm nhân viên với lý do khó tin là: Nhường cơ hội cho lớp trẻ.

Theo báo Kiến Thức, bác sĩ Đào Mạnh Khoa, Giám đốc Trung tâm Da liễu Hải Phòng – người có nhiều thành tích và được lãnh đạo sở Y tế Hải Phòng đánh giá cao bất ngờ có đơn xin “thôi chức” và xin được xuống làm chuyên môn.

Lý do bác sĩ Đào Mạnh Khoa xin thôi chức vụ là do “đã lớn tuổi và muốn được dùng quãng thời gian còn lại để trực tiếp tham gia khám chữa bệnh cho cộng đồng”.

Hi hữu: Một Giám đốc ở Hải Phòng xin thôi chức để nhường ghế cho lớp trẻ

Bác sĩ Đào Mạnh Khoa

Bác sĩ Đào Mạnh Khoa sắp hoàn thành 1 nhiệm kỳ 5 năm vị trí Giám đốc trung tâm và theo quy định, ông sắp được tiếp tục lấy phiếu tín nhiệm để tái bổ nhiệm.

Đánh giá của Sở Y tế Hải Phòng, bác sĩ Khoa có đủ điều kiện để tiếp tục giữ cương vị giám đốc Trung Tâm da liễu trước khi hết tuổi lao động trong vòng 3 năm tới. Tuy nhiên, ông Khoa đã làm đơn xin thôi không làm giám đốc và xin không tái bổ nhiệm.

Sáng 25/4, trao đổi với PV báo Dân Việt, bác sĩ Khoa cho biết: “Đơn giản vì tôi muốn tập trung chuyên môn khám chữa bệnh cho nhân dân và nhường cơ hội phát triển cho lớp trẻ, đồng thời, tôi muốn có một chút thời gian chăm sóc gia đình”.

Sáng cùng ngày, trao đổi với PV Dân Việt về sự việc trên, bà Phạm Thu Xanh – Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết: “Sở Y tế Hải Phòng đã chấp thuận đơn xin thôi không bổ nhiệm lại của bác sĩ Đào Mạnh Khoa – Giám đốc Bệnh viện Da liễu Hải Phòng.

Đây là một trường hợp đáng tiếc vì bác sĩ Khoa là một người vừa có tâm vừa có đức, trình độ chuyên môn cao, trong suốt những năm làm giám đốc luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Bác sĩ Đào Mạnh Khoa (sinh năm 1962) là bác sĩ cao cấp, thành viên Hội Da liễu châu Á, ủy viên Ban chấp hành Hội Da liễu Việt Nam. Bác sĩ Khoa được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Da liễu Hải Phòng ngày 11/3/2014.

“Tôi chưa thấy ở đơn vị nào mà một giám đốc đang yên vị có nhiều thành tích tốt mà chủ động xin về làm nhân viên. Ở đâu đó, người ta còn sửa hồ sơ, khai ít tuổi đi để ngồi thêm ở ghế lãnh đạo. Việc làm của bác sĩ Khoa khiến cho chúng tôi thấy xúc động” – Giám đốc Sở Y Hải Phòng nói thêm.

Bà Nguyễn Thị Phương Loan, PGĐ Trung tâm da liễu Hải Phòng tâm sự, bác sĩ Khoa xin thôi không tiếp tục tái giữ chức vụ lãnh đạo Trung tâm khiến tập thể đơn vị bất ngờ.

“Chúng tôi níu kéo nhưng anh kiên quyết nên đành chấp nhận. Đơn vị mới sắm thêm chiếc bàn và hai chiếc ghế nhỏ đặt trong phòng khám bệnh để anh ngồi nghỉ khi hết bệnh nhân và cũng tiện mỗi khi bác sỹ có khách. Với mong muốn tổ chức phát triển những bác sĩ trẻ, năng lực sớm lên làm thay ông để đưa bệnh viện phát triển hơn về sau này”, bà Loan nói.

Hi hữu: Một Giám đốc ở Hải Phòng xin thôi chức để nhường ghế cho lớp trẻ

Bác sĩ Khoa trực tiếp khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Hiện nay, bác sĩ Khoa rất ít ngồi ở phòng Giám đốc, trừ khi họp hành. Thời gian trong ngày ông trực tiếp khám và chữa bệnh cho các bệnh, ưu tiên cho người già và trẻ nhỏ.

Bác sĩ Khoa nói: “Bị bệnh da liễu có thể chưa nguy can đến tính mạng nhưng nó gây khó chịu và đau đớn. Vì thế tôi muốn trực tiếp chia sẻ và giúp đỡ bệnh nhân cải thiện chất lượng sức khẻo, cuộc sống.”.

Trước đó, báo chí phản ánh một số trường hợp lãnh đạo xin thôi chức, từ nhiệm, song đa phần vì lý do sức khỏe, lý do cá nhân hoặc lùm xùm kỷ luật chứ hiếm khi thấy lý do vì muốn xuống làm nhân viên để nhường cơ hội cho người khác như ông Khoa.

Hồi tháng 5/2006, kỹ sư Phạm Đình Thái – nguyên Giám đốc Cty Cơ điện Thăng Long được bổ nhiệm làm Giám đốc Cty Cổ phần Sản xuất và Dịch vụ du lịch Chèm (Hà Nội). Nhậm chức, ông Thái đưa cả vốn, tài sản của Cty Cơ điện Thăng Long, trị giá khoảng 7 tỷ đồng, hùn vào đầu tư cùng Cty Chèm.

Nhưng sau khi tiếp nhận mặt bằng, tài liệu, hồ sơ Cty Chèm, ông Thái phát hiện một nhóm người trong HĐQT của Cty này đã có nhiều biểu hiện trục lợi tài sản chung nên ông xin từ chức để chuyên tâm chống tiêu cực.

Tháng 10/2017 một giám đốc khác đột ngột từ chức khi đang công tác tốt cũng khiến nhiều người bất ngờ đó là ông Tống Quốc Trường – Tổng Giám đốc Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) – Bộ Tài chính. Ông Trường xin thôi việc theo nguyện vọng cá nhân, mặc dù đây là giai đoạn Vietlott đang kinh doanh rất thuận lợi.