Hãy vì hòa bình và tình hữu nghị Việt – Trung

Được biết, Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo s.á.t Hải Dương 8 của Trung Quốc(TQ) đã có hành vi xâm phạm vùng đặc quyềnkinh tế và thềm lục địa Việt Nam(VN) ở khu vực phía nam Biển Đông.

Chiểu, theo luật pha’p quốc tế về luật biển, các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, Rõ ràng, đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, theo người người pha’t ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam cho biết VN đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, thậm chí, trao công hàm phản đối, kiên quyê’t yêu cầu TQ chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài pha’n của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Tuy nhiên, lấy làm tiếc Ông Cảnh Sảng người pha’t ngôn Bộ ngoại giao TQ trong cuộc họp báo mới đây, ông ta đã “nhận vơ” khu vực này thuộc chủ quyền TQ và yêu cầu VN những đòi hỏi vô lý về chủ quyền không thể chấp nhận được, vì thế, cần coi đây đây là hành động khiêu khích mới, một bước đi nguy hiểm trong việc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và cũng cần coi đó đó là hành vi xâm lược.

Hãy vì hòa bình và tình hữu nghị Việt – Trung

Những, diễn biến “Căng thẳng” trong quá khứ và những hành vi ngang ngược mới đây của phía TQ đã và đang thể hiện mấy ngày qua, đã làm người dân VN bất bình và công phẫn và sự cảnh giác là cần thiết hơn bao giờ hết. Có thể nói trong suốt chiều dài cuộc đấu tranh gay go để bảo toàn lãnh thổ này, Đảng và nhà nước ta đã có sự linh hoạt cần thiết, những bước đi, cùng những quyê’t sách đúng đắn và phù hợp, “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, đó là phương châm, cùng lập trường kiên định, nguyên tắc bất di bất dịch về “độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia” trên tinh thần hữu nghị bằng phương thức “vừa đấu tranh, vừa hợp tác”.

Thế nên, cần được hiểu Cuộc đấu tranh ngoại giao về chủ quyền đất nước là không bao giờ dễ dàng, cần phải luôn kiên trì, không ngừng nghỉ, để có thể tránh được một cuộc đối đầu trực tiếp bằng cuộc chiến tranh không cân sức, nhân dân ta hoàn toàn tin tưởng vào các quyê’t sách đúng đắn của Đảng và nhà nước ta lúc này.

Giờ đây bằng các hành vi ngang ngược của mình. TQ vẫn đang muốn dồn ép Việt Nam đến chân tường về chủ quyền lãnh thổ, vì thế, Nhân Dân VN không còn bất cứ lựa chọn nào khác là buộc phải cầm s.ú.n.g. Cầm s.ú.n.g, đồng nghĩa với chiến tranh. Đó, là điều Nhân Dân VN không bao giờ muốn, Tuy nhiên, không muốn cũng buộc chúng ta phải cầm s.ú.n.g.

Bởi, đó là lòng yêu nước, tinh thần dân tộc cùng xương m.a’.u của cha ông đã từng đổ để giữ vững mảnh đất, cùng vùng biển, hải đảo thiêng liêng của dân tộc đó là chủ quyền và lãnh thổ Quốc gia bất khả xâm phạm. Vì thế, VN đã sẵn sàng và quyê’t tâm bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của đất nước mình bằng bất kỳ giá nào.

Thế giới ngày nay, không có dân tộc nào như dân tộc Việt Nam, đã từng trải qua bao năm tháng khốc l.i.ệ.t của chiến tranh tàn pha’, ch.ê’t chóc đau thương và cái giá phải trả bằng xương, bằng m.a’.u của cả dân tộc này, để có được hòa bình, độc lập, tự do. Vì thế, nhân dân VN quá thấu hiểu thế nào là chiến tranh, vì những hậu quả chiến tranh tàn khốc, thấm sâu vẫn còn đó. Chính vì vậy, Nhân Dân VN càng trân trọng giá trị của mỗi ngày có hòa bình.

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, người Việt luôn là nạn nhân của các cuộc xâm lăng, chiến tranh và hòa bình đó là hai giải pháp cần lựa chọn. Nhân dân VN chọn giải pháp Hòa bình. Vì thế, người VN không bao giờ, là người “khơi mào”đầu tiên trong các cuộc chiến, chỉ cầm v.ũ khi’ khi buộc phải tự vệ bởi “Việt Nam không bao giờ là người tuốt gươm ra trước nhưng sẽ là người sau cùng tra gươm vào vỏ”.