Hãy phản ứng chậm lại một chút, lắng nghe một chút về chị ‘Lu’

[GÓC PHẢN BIỆN] HÃY PHẢN ỨNG CHẬM LẠI MỘT CHÚT – LẮNG NGHE MỘT CHÚT

Báo chí mấy ngày nay đánh tơi tả chị Phan Hồng Xuân về ý tưởng lu chống ngập. Trong đó có những người anh em mình kính nể trong giới nhà báo và cả giới nhà báo sống bằng thủ đoạn và áp phe. Xem lại clip chị Xuân phát biểu, thấy có vài đại biểu còn quay sang cười đểu. Và thông tin trên mạng đập vào mắt mình liên tục 100% là miệt thị chị Xuân cực độ.

Trước hết, về phía nhà báo, mình ko bàn đến những nhà báo ít tên tuổi và hay cop tin đưa về, nhưng về phía các nhà báo được quan tâm, có tiếng nói, đa phần việc các anh công kích đến từ động cơ tốt, ghét cái tiêu cực và ngu xuẩn đến cực độ của nhiều thế hệ đại biểu (nhất là vụ đổi tên thu phí BOT thành thu giá) nên nhiều khi phản ứng theo kiểu vô điều kiện, và các anh cũng không phải kĩ sư, nên càng dễ hiểu cho việc cảm tính của mình. Mình ko có lí do để trách các anh nhà báo chân chính. Chỉ trách nhẹ, các anh hơi vội vàng!

Nhưng về phía các đại biểu có thái độ khinh khỉnh, nhếch mép, cười đểu chị Xuân thì lại khác. Họ đại diện cho tầng lớp có kiến thức và văn hóa cao cho xã hội. Và đối với những người đại diện cho trí thức và văn hóa cao, chưa cần biết chị Xuân phát biểu đúng hay sai, việc đầu tiên họ nên làm là chăm chú lắng nghe, sau đó suy nghĩ về điều đó, kĩ, rồi mới nên phản ứng. Vậy chị Xuân đóng góp ý tưởng đó là đúng hay sai?

Tôi học được của một người tôi rất tôn trọng khi làm việc về dự án đó là khái niệm đúng, hay sai, tốt hay xấu, làm hay không làm. Không có chung chung, không có nước đôi. Đầu tiên tôi phải khẳng định. Chị Xuân đúng!

Chúng ta sẽ không nói đến những việc cao siêu, vì những việc cao siêu thì lãnh đạo thành phố đã làm nhiều năm rồi và luôn đem lại hiệu quả ngược. Chúng ta hãy nói về giải pháp đó nếu nhìn theo góc độ tích cực thì sẽ thế nào và chi phí đầu tư cùng hiệu quả nó mang lại có thực tiễn hay ko?

Nếu là tôi, từ ý tưởng của chị tôi sẽ không focus vào 2 chữ CÁI LU, mà tôi sẽ chuyển hóa 2 chữ đó thành khái niệm TÍCH NƯỚC. Nếu nhà có khuôn viên rộng, chúng ta hoàn toàn có thể thu nước mái, tích trữ xuống bể ngầm hoặc bể lộ thiên, bơm ra rửa xe, rửa sàn, rửa rau thoải mái, tiết kiệm nước, tiết kiệm tiền.

Nếu nhà phố không có khuôn viên, chúng ta thu nước mái vào đúng CÁI LU mà chị nói. Chi phí đầu tư thì sao, mỗi nhà vài triệu, đâu có thấm gì so với cả nghìn tỉ thành phố bỏ ra cho các kĩ sư tiến sĩ mang đao to búa lớn về rồi thuê cả máy hút nước nữa đúng ko. Về chi phí đâu tư và hiệu quả kinh tế, tôi cho rằng quá thiết thực.

Còn hiệu quả sử dụng. Nôm na, các bạn hãy tưởng tượng, tỉ lệ đường giao thông trong thành phố này là bao nhiêu so với tỉ lệ mái nhà, vậy có nghĩa, nếu thu được đa số lượng nước mưa trên mái sau những trận mưa lớn thì có giảm được nước tràn ra vỉa hè và nắp cống hay không. Ý tưởng này ko viển vông, chỉ có cái nó chân chất quá nên dễ bị hiểu lầm.

Tôi thấy ý kiến của chị Xuân đúng, đúng trong phạm vi thành phố Sài Gòn, đúng trong bối cảnh chính trị và hạ tầng của Sài Gòn. Còn chúng ta, chúng ta nên chậm lại một chút, lắng nghe một chút. Tôi vẫn kính nể những nhà báo bên phe chính nghĩa thường xuyên công kích những tệ nạn của xã hội, tôi muốn các anh vẫn giữ tinh thần như vậy để cộng đồng ít ra có cái an ủi trong lòng khi không còn niềm tin với những thứ như Metro, cây xanh, nhưng với những vấn đề chuyên môn, sau lần này, các anh chậm lại một chút là được.

Hình ảnh tôi đăng kèm, là cách phương Tây người ta tận dụng nước mái để sinh hoạt, rất hữu ích đó!Theo Kiến trúc sư Vũ Huy Hoàng

Xem video sự việc:

Toàn bộ phát ngôn và giải thích về giải pháp chống ngập của Phó giáo sư Xuân ????

Toàn bộ phát ngôn và giải thích về giải pháp chống ngập của Phó giáo sư Xuân ????

Posted by Tin Triệu Hồi on Saturday, 13 July 2019

CHIA SẺ