Giáo viên tiếng Anh Daniel Hauer có thể ngồi tù vì xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Vị giáo viên dạy tiếng Anh Daniel Hauer gây bão mạng xã hội suốt ngày qua đã được Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông gửi giấy mời làm việc về hành vi xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên trang facebook của mình.

Ngày 26/1/2018, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông đã gửi giấy mời tới ông Daniel Hauer để làm việc về “nội dung liên quan tới hoạt động đăng tải thông tin vi phạm pháp luật trên mạng xã hội Facebook”.

Cũng trong giấy mời này, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử lưu ý: “Để buổi làm việc đạt kết quả, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu Ông tham dự và chuẩn bị nội dung làm việc. Trong trường hợp Ông không tới làm việc theo giấy mời, cơ quan quản lý nhà nước sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”.

Trước đó, trên trang Facebook cá nhân, Daniel Hauer đã đăng các lời lẽ thô tục, xúc phạm đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, đội tuyển U23 Việt Nam và nhiều người dân Thủ đô.

Daniel Hauer đã đến Việt Nam sinh sống, làm việc 5 năm nay và đã lấy vợ người Việt và mới sinh con. Hiện Daniel Haier đang dạy tiếng Anh trực tuyến cho nhiều người Việt Nam và dạy tiếng Anh tại một số lớp, trung tâm tại Hà Nội.

Hành động của Daniel Hauer khiến cả cộng đồng mạng Việt Nam sôi sục, bùng nổ phong trào tẩy chay lớp học của người này. Rất tiếc là Daniel Hauer đã không biết rằng mình đang vi phạm nghiêm trọng luật pháp của Việt Nam.

Hành vi của Daniel có thể bị xử phạt theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác sẽ bị xử phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng (Điểm g khoản 3 Điều 66).

Daniel Hauer.

Ngoài việc bị xử phạt hành chính, bồi thường dân sự, những hành vi bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội một cách nghiêm trọng có thể bị xử lý về hình sự về các tội Vu khống, Làm nhục người khác hoặc tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức và cá nhân.

Giấy yêu cầu Daniel Hauer tới làm việc tại Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử ngày 26/1.

Tội làm nhục người khác (Điều 121 Bộ luật Hình sự):

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Tội vu khống (Điều 122 Bộ luật Hình sự):

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục , chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.