Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng lý giải việc “nói không” với Uber, Grab

“Đà Nẵng có diện tích không lớn, các tuyến đường ngắn, nên đã xin ý kiến Bộ Giao thông vận tải dừng thí điểm cấp phép hoạt động loại hình vận tải Uber, Grab. Sau hai năm thí điểm ở các thành phố khác, nếu Bộ có đánh giá tổng kết và quy định cụ thể về cơ chế quản lý loại hình này thì Đà Nẵng mới thực hiện”.

Ông Lê Văn Trung – Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng nêu quan điểm về loại hình dịch vụ vận tải Uber, Grab tại nghị trường của Hội đồng nhân dân thành phố.

Ông Trung cho biết, trên địa bàn TP Đà Nẵng hiện có 8 đơn vị kinh doanh dịch vụ taxi. Qua thời gian hoạt động bắt đầu từ năm 2006 đến nay, cho thấy dịch vụ taxi ở Đà Nẵng phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, du khách. Và trên thực tế, chất lượng dịch vụ taxi truyền thống, lái xe taxi ở Đà Nẵng được người dân đánh giá cao. Bộ GTVT cũng đánh giá cao hoạt động dịch vụ taxi tại Đà Nẵng và đề nghị thành phố quan tâm hoạch phát triển hệ thống dịch vụ vận tải này.

Ông Lê Văn Trung – Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng

Đối với Uber, Grab thì đây là hai loại hình vận tải mới. Hiện vẫn chưa có quy định pháp lý để quản lý loại hình này để đảm bảo quản lý được các vấn đề liên quan như thất thu thuế. Bộ đã cấp phép thí điểm hoạt động loại hình này tại 5 thành phố lớn, trong đó có Đà Nẵng. Tuy nhiên, nhận thấy Đà Nẵng có diện tích không lớn, các tuyến đường ngắn, nên TP này đã xin ý kiến Bộ Giao thông vận tải dừng thí điểm cấp phép hoạt động loại hình vận tải Uber, Grab. Sau hai năm thí điểm ở các thành phố khác, nếu Bộ có đánh giá tổng kết và quy định cụ thể về cơ chế quản lý loại hình này thì Đà Nẵng mới thực hiện.

Tuy nhiên, trên thực tế, dù chưa được cấp phép nhưng ở Đà Nẵng, Uber, Grab vẫn hoạt động. Ngành chức năng đã phát hiện hơn 600 trường hợp vi phạm và xử phạt hành chính nhiều trường hợp chưa đảm bảo quy định về hoạt động vận tải.

Sở GTVT Đà Nẵng cũng đã làm việc với đại diện của Uber, Grab và cũng đã nhận được cam kết đồng ý với chủ trương của Đà Nẵng là chờ Bộ GTVT tổ chức thí điểm, đánh giá, có quy định pháp lý quản lý hoạt động của loại hình vận tải mới này.

Chủ tọa kỳ họp HĐND thành phố, ông Nguyễn Nho Trung – Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng – nêu quan điểm là dự báo sau 2 năm Bộ GTVT đánh giá quản lý được loại hình vận tải này, Đà Nẵng sẽ thực hiện cấp phép. Phải nghiên cứu làm sao để quản lý vận hành loại hình này vừa đảm bảo quyền lợi của người dân, vừa đảm bảo kiểm soát được các vấn đề liên quan như ùn tắc giao thông, an oàn giao thông…

CHIA SẺ