Gần 2.000 công nhân bị nợ lương trước Tết sẽ được các doanh nghiệp khác nhận vào làm

Sau Tết Mậu Tuất 2018, hơn một nghìn công nhân của Công ty Texwell Vina đối mặt với việc thất nghiệp sau khi bị nợ lương. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã quyết định nhận các công nhân này vào làm việc.

Liên quan đến sự việc gần 2.000 công nhân Công ty Texwell Vina (đóng tại KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) bị nợ lương Tết và có nguy cơ thất nghiệp, ngày 22/2, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, đến thời gian này, có 5 doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh đã quyết định nhận số công nhân này vào làm việc.

Trong số 5 doanh nghiệp nhận lao động của Công ty Texwell Vina thì 3 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, 2 doanh nghiệp trong nước. Những doanh nghiệp này sẽ nhận các công nhân vào làm và không phân biệt độ tuổi.

Gần 2.000 công nhân bị nợ lương trước Tết sẽ được các doanh nghiệp khác nhận vào làm
Các công nhân của Công ty Texwell Vina sẽ được các doanh nghiệp trên địa bàn nhận vào làm. Ảnh: Văn Dũng

Cũng theo Liên đoàn Lao động Đồng Nai, Công ty Texwell Vina cho công nhân nghỉ Tết Nguyên đán 2018 đến ngày 26/2 (tức ngày 11/1 âm lịch). Do vậy, liên đoàn đang phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thông báo đến người lao động của Công ty Texwell để họ nắm thông tin về việc được nhận vào các công ty khác ở địa bàn.

Như đã đưa tin, vào ngày 8/2 (tức 23 tháng Chạp), gần 2.000 công nhân đã bao vây Công ty Texwell Vina (có vốn đầu tư Hàn Quốc, kinh doanh trong lĩnh vực may mặc) để đòi lương tháng 1/2018 vì cho rằng lãnh đạo của công ty đã bỏ trốn khỏi Việt Nam.

Thời điểm này, Công ty Texwell Vina còn nợ lương tháng 1/2018 của 1.900 công nhân với số tiền gần 13,7 tỷ đồng. Công ty cũng nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2017 đến nay với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng.

Bị công ty nợ lương dịp giáp Tết, cuộc sống công nhân rơi vào đảo lộn, nhiều người không có tiền về quê đoàn tụ cùng gia đình, nhiều công nhân phải vay mượn tiền để sống qua ngày. Để đảm bảo Tết cho người lao động, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định tạm ứng ngân sách của tỉnh chi trả 50% lương cho công nhân.

Cơ quan chức năng cũng tổ chức bảo vệ tài sản Công ty Texwell Vina và tìm hướng liên lạc với chủ doanh nghiệp để có hướng giải quyết vụ việc.