Em gái theo sát Kim Jong-un khi thấy ông đi dạo với Tổng thống Trump

Được mệnh danh là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên, bà Kim Yo-jong luôn được anh trai – Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tin tưởng, giao phó nhiệm vụ đồng hành, hỗ trợ ông khi tham gia các sự kiện ngoại giao quan trọng gần đây

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và em gái Kim Yo-jong (Ảnh: Reuters)

Kim Yo-jong luôn dõi theo anh trai nhưng vẫn đi cách một khoảng ngắn để tránh lọt vào ống kính.

Ngày 9/2/2018, bà Kim Yo-Jong cùng các quan chức khác trong phái đoàn cấp cao của Triều Tiên đã đáp chuyên cơ xuống sân bay Incheon, Hàn Quốc để bắt đầu chuyến thăm nhân dịp diễn ra Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang. Bà chính là người đầu tiên trong gia tộc họ Kim tới thăm Hàn Quốc kể từ chiến tranh liên Triều 1950-1953.

Kể từ đó, bà Kim – con gái út của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, thường xuất hiện cùng anh trai Kim Jong-un trong các sự kiện ngoại giao quan trọng. Bà được coi là ngôi sao đang lên trên chính trường Triều Tiên những năm gần đây cũng như trợ lý thân tín bên cạnh ông Kim Jong-un.

Bà xuất hiện cùng anh trai trong các chuyến công du Trung Quốc, hội nghị thượng đỉnh liên Triều hay hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều. Bà thường đưa bút kí cho ông Kim Jong-un khi Chủ tịch Triều Tiên ký tuyên bố chung với các lãnh đạo thế giới. Tháng 9 năm ngoái, hình ảnh bà Kim Yo-jong tất bật đón đoàn Hàn Quốc sang tham gia hội nghị thượng đỉnh lần 3 ở Bình Nhưỡng đã ghi dấu ấn đậm nét.

Bà Kim đưa bút cho anh trai ký vào thỏa thuận với Hàn Quốc tháng 9 năm ngoái (Ảnh: Reuters)

Kim Yo-jong đi sau anh trai Kim Jong-un ở khuôn viên khách sạn Metropole, Hà Nội, sáng 28/2. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, khi tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên tới khách sạn Metropole để dự cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng 28/2, Kim Yo-jong luôn theo sát anh trai.

Trong lúc hai nhà lãnh đạo đi dạo, trò chuyện trong khuôn viên khách sạn sau cuộc họp kín 15 phút, em gái của ông Kim cũng đi theo sau nhưng giữ khoảng cách nhất định để không lọt vào các máy quay. Khi Trump – Kim đi qua khúc quanh, Kim Yo-jong lập tức bước nhanh theo và luôn không rời mắt khỏi anh.

Kim Yo-jong bìa trái) theo dõi cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Kim Jong-un với các quan chức cao cấp trong khuôn viên khách sạn Metropole, Hà Nội, sáng 28/2. Ảnh: Reuters.

Thời điểm tổng thống Mỹ và chủ tịch Triều Tiên trao đổi với các cố vấn trước lúc trở vào trong phòng hội đàm, Kim Yo-jong cũng được nhìn thấy đứng quan sát ở một góc. Cô đứng trong tư thế trang nghiêm nhưng trên môi vẫn giữ nụ cười tươi.

Trước đó, khi đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong-un đến ga Đồng Đăng sáng 26/2, Kim Yo-jong là người đần tiên bước xuống sân ga để quan sát tình hình xung quanh. Em gái ông Kim cũng trực tiếp đi thị sát cẩn thận địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Kim Yo-jong sinh năm 1988, từng du học Thụy Sĩ với anh trai và được cho là về nước cùng thời điểm năm 2000-2001 với Kim Jong-un. Cô được gọi là “Ivanka Trump” của Triều Tiên và quyền lực hơn bất cứ ai bên cạnh Kim Jong-un.