Dư luận đang nóng về việc PVN có thể đã đốt hàng trăm triệu USD trong phi vụ đầu tư ra nước ngoài

Dư luận đang nóng về việc PVN có thể đã đốt hàng trăm triệu USD trong phi vụ đầu tư ra nước ngoài.

Báo Tuổi trẻ số ra ngày 13/3 cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Bộ Công an (C03) vừa có văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN về việc xác minh, thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan tới dự án khai thác dầu khí tỉ USD tại Venezuela.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn đã gửi đơn xin từ chức tới Hội đồng thành viên tập đoàn này. Theo thông tin bên lề, đơn của ông Sơn gửi từ nhiều ngày trước, song phải tới ngày 12.3, Hội đồng thành viên PVN mới họp và đồng ý xét đơn của ông Sơn.

Về nguyên tắc, việc này còn cần sự đồng ý của Uỷ ban quản lí vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Thủ tướng sẽ là người quyết định.

Ông Sơn có liên quan đến những sai phạm tại dự án đầu tư ra nước ngoài khi ông làm lãnh đạo tại Tổng công ty khai thác thăm dò dầu khí (PVEP) hay không? Việc này sẽ được làm rõ trong thời gian tới.

Tuy nhiên, thời điểm đó, ông Sơn chưa “đủ tuổi” để quyết định những việc lớn thế này.

Theo báo Thanh Niên số ra ngày 15/3, một cựu bộ trưởng còn phải thốt lên cay đắng “Tôi phải chịu sức ép ghê gớm”, khi được hỏi về việc phải kí Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án. Còn tờ Tuổi trẻ đăng tin “Theo giấy chứng nhận đầu tư số 398 do Bộ Kế hoạch – đầu tư cấp vào năm 2012, trong giai đoạn 1 (2010-2015) PVEP sẽ rót khoảng 1,82 tỉ USD vào dự án”

Có một số câu hỏi ở đây cần được giải đáp? Vị cựu bộ trưởng nào thốt lên cay đắng, cay đắng bởi việc gì? Và Giấy chứng nhận đầu tư được kí chính xác vào thời điểm nào? Bởi nếu 2012 thì là người khác, còn trước đó lại là người khác. Để giải đáp thắc mắc này, Xơ lần ngược về trước và dò hỏi những người có liên quan trong việc này.

Trước hết phải khẳng định, thông tin Giấy chứng nhận cho PVN đầu tư ra nước ngoài được cấp năm 2012 là không chính xác, mà được cấp vào năm 2010. Các con giời có thể gúc để biết chính xác ai là bộ trưởng thời điểm đó.

Với dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ như thế này, theo luật, phải trình Quốc hội cho chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, bằng nhiều thủ thuật, dự án được cấp giấy chứng nhận mà không phải thông qua Quốc hội, và bất chấp các văn bản tham mưu của các bộ ngành.

Vậy làm cách nào mà vẫn được thông qua?

Theo nguồn tin từ người trong cuộc, Năm 2010, ông Đinh La Thăng đang đảm nhận chức Chủ tịch Tập đoàn PVN. Là người quyết liệt và kì vọng lớn vào dự án này, để thống nhất chủ trương mà không phải thông qua Quốc hội, ông Thăng đến từng Uỷ viên Bộ Chính trị thời điểm đó để xin ý kiến, và hầu như tất cả đều ủng hộ, trừ … cụ Cả. Hihi.

Cầm tập lá phiếu nặng kí trong tay, mặc dù không đúng theo quy định, nhưng chỉ với vai trò bộ trưởng, chắc khó ai có thể không thực hiện. Và vị “bộ trưởng cay đắng” buộc phải có văn bản báo cáo Bộ Chính trị trước khi kí.

“Sau bao nhiêu năm làm bộ trưởng, lần đầu tiên tôi phải ký một Giấy chứng nhận đầu tư dự án ra nước ngoài, mà trong đó phải ghi căn cứ vào Hiến pháp của nước CHXHCN Việt Nam. Bởi vì dự án đã không được tuân thủ đúng trình tự đầu tư, luật pháp, không được trình ra QH”, vị cựu bộ trưởng này giãi bày với báo Thanh Niên.

Chắc đến thời điểm hiện nay, hàng chục ngàn tỉ đã trôi theo dòng nước khó có thể thu hồi, hàng chục người đã vào lò, và sẽ vào lò. Nhưng một thời làm kinh tế bạt mạng đã để lại hệ luỵ vô cùng lớn cho đất nước.

Tiền nhiều để làm gì? Mà bây giờ lại phải ngồi trong bốn bức tường như thế này?

Hỏi Xơ, Xơ hỏi ai bây giờ? Đã bao giờ Xơ có tiền đéo đâu mà hỏi.

Theo Nguyen Thi Thao

CHIA SẺ