Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước ‘sạch’ cho khu tái định cư Tân Lập

Theo sự chỉ dẫn của người dân, PV đã đột nhập vào thượng nguồn nơi cung cấp nguồn nước "sạch" được người dân mua về để rửa chuồng lợn.

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân Lập

Nguồn nước được cung cấp cho người dân khu tái định cư Tân Lập sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất của Công ty Cổ phần cấp thoát nước Tuyên Quang được dẫn từ con suối ở bản Bung (xã Thanh Tương, Na Hang, Tuyên Quang).

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân LậpCon suối này nằm cách khu tái định cư Tân Lập 4 đến 5km và chỉ có một con đường độc đạo bằng bê tông dẫn vào. Đường vào nơi cung cấp nguồn nước đầy những con dốc cao và khó đi.

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân LậpNgười ta đã xây đập để điều hướng dòng chảy chảy vào bể chứa nước

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân LậpBên ngoài con đập đường dựng cổng để ngăn những người không có phận sự tiếp xúc với nguồn nước “sạch”.

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân LậpDây thép gai cũng được chăng kín quanh con đập tạo khó khăn cho người “không phận sự” muốn vào đầu nguồn nước “sạch”.

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân LậpCận cảnh con suối cung cấp nước “sạch” cho các hộ dân tại khu tái định cư Tân Lập

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân Lập

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân LậpMột vài cây gỗ nhỏ được chằng lại với nhau bên ngoài phủ lớp vải với mục đích cản trở lá cây không chui vào bên trong bể chứa

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân LậpTuy nhiên, nhiều lá cây và chất thải vẫn lọt qua để đi vào bế chứa nước.

Cận cảnh nguồn nước “sạch” được dùng để rửa chuồng lợn

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân Lập

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân LậpNước từ bể chứa được chạy thẳng vào ống dẫn xuôi xuống hạ nguồn

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân Lập4 đến 5km ống dẫn chỉ có 1 bể chứa nước hình chữ nhật không rõ mục đích để làm gì

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân LậpNước từ trên thượng nguồn theo ống dẫn dẫn lên một bể chứa khác được đặt trên 1 quả đồi

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân LậpBể chứa nước chưa qua xử lý từ thượng nguồn xuống

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân Lập

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân LậpKhi đầy bể chứa, nước sẽ theo ống nhỏ chảy thẳng xuống một rãnh nhỏ xây bên dưới bể chứa.

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân Lập

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân LậpTừ đây, nước sẽ tiếp tục được qua một lớp lọc khác được làm từ giỏ xe hỏng ...

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân Lập

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân Lập…trước khi theo các ống dẫn chảy thẳng xuống một thùng phuy nước đặt phía dưới.

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân Lập

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân LậpMặc dù đã trải qua nhiều công đoạn lọc hết sức tinh vi nhưng có thể dễ dàng nhận thấy thứ nước cuối cùng cung cấp đến cho người dân vẫn còn đầy bụi bẩn và lá cây. Tất nhiên, nước này không hề sạch.

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân LậpTừ thùng phuy chứa nước, nhiều vòi nhỏ được tạo ra, lối với các ống dẫn tỏa đi khắp các hộ dân. Một hệ thống cung cấp nước hết sức sơ sài và bẩn thỉu. Thế nhưng, 16 năm qua, người dân tại khu tái định cư Tân Lập vẫn phải cắn rằng mua về để sinh hoạt và sản xuất.

Đột nhập nơi cung cấp nguồn nước 'sạch' cho khu tái định cư Tân LậpMỗi khối nước “sạch” như vậy, Công ty Cổ phần cấp thoát nước Tuyên Quang thu với giá 4.285 đồng có lẻ. Với những hộ dân không thể lấy được nước khe mới cắn răng để dùng còn không thứ nước “sạch” này chỉ được dùng để sản xuất.

CHIA SẺ