Đông Nam Dược Hoàng Anh: Hô biến thuốc phụ khoa thành thực phẩm chức năng?

Sản phẩm Viêm âm tán Hoàng cung của Công ty Đông Nam Dược Hoàng Anh chưa được Bộ Y tế cấp phép nhưng vẫn đang bày bán tràn lan trên thị trường.

Có chữa được bệnh như quảng cáo?

Theo quảng cáo, thì thuốc này có thể trị dứt điểm các bệnh như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, nấm âm đạo, sủi mào gà, khí hư cho đến những bệnh như tắc vòi trứng, tắc kinh, buồng trứng đa nang, vô sinh do viêm nhiễm, thậm chí là… làm hồng se khít âm đạo.

Đông Nam Dược Hoàng Anh: Hô biến thuốc phụ khoa thành thực phẩm chức năng?

Bao bì mới của thuốc trị bệnh phụ khoa Viêm âm tán hoàng 

“Viêm âm tán Hoàng cung là thuốc đặc trị nhiều chứng bệnh như viêm âm hộ, viêm âm đạo, nấm, ngứa âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung… Thuốc có hai loại: thuốc đặt và thuốc xông rửa, vừa tác dụng trị viêm trực tiếp ở vùng bị bệnh, từ bên trong âm đạo người phụ nữ, vừa có tác dụng từ bên ngoài giúp trị sạch bệnh triệt để và dứt điểm hoàn toàn và hiệu quả nhanh”, lời giới thiệu về loại thuốc có thể chữa được các bệnh phụ khoa trên trang web về thuốc.

Theo lời giới thiệu, bài thuốc này có thể trị lành bệnh ngay sau một liệu trình điều trị đối với các trường hợp viêm nhiễm nhẹ. Nếu bệnh nhân bị viêm nhiễm nặng thì sau khoảng 3-4 liệu trình là có thể trị dứt điểm. Thuốc an toàn không làm thay đổi môi trường bên trong âm đạo. Không gây đau đớn, khó chịu, sau khi chữa khỏi bệnh không tái phát.

Thuốc chưa được cấp phép?

Trao đổi với báo chí, thạc sĩ, lương y Vũ Quốc Trung – Hội viên Hội Đông y Việt Nam cho biết, với bất kỳ một loại bệnh gì xuất hiện trên cơ thể con người thì việc thăm khám tại các cơ sở chữa bệnh để biết nguyên nhân, tình trạng bệnh và hướng điều trị bệnh là rất cần thiết.

Theo lương y Trung, đặc biệt với bệnh liên quan đến viêm nhiễm ở vùng kín của người phụ nữ thì càng phức tạp hơn, có rất nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh viêm nhiễm vùng kín, khi đi khám bệnh các bác sĩ sẽ biết nguyên nhân gây bệnh là gì, từ đó mới kê cho loại thuốc phù hợp với tình trạng bệnh đó. Việc các hãng thuốc chỉ bán thuốc trên mạng và tư vấn qua điện thoại, qua mạng mà không thăm khám trực tiếp, theo lương y Trung không thể tin tưởng được bởi ngay cả bản thân người bệnh còn chưa biết mình mắc bệnh gì thì làm sao người bán thuốc không khám mà có thể biết được loại bệnh viêm nhiễm.

Theo lương y Trung, bất kể một loại thuốc đông y nào bán và lưu hành trên thị trường đều phải có sự cấp phép của cơ quan chức năng, chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đặc biệt các thành phần thuốc phải có tác dụng trị bệnh và không gây hại cho sức khỏe người bệnh.

Đông Nam Dược Hoàng Anh: Hô biến thuốc phụ khoa thành thực phẩm chức năng?

Bao bì cũ của thuốc

Trao đổi với phóng viên, đại diện Cục quản lý Y, Dược cổ truyền – Bộ Y tế cho biết: “Về bài thuốc gia truyền, theo Quyết định số 39/2007/QĐ-BYT năm 2007 về việc ban hành quy chế xét duyệt cấp Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền thì ủy quyền cho Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện việc xét duyệt và cấp “Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền” theo đúng Quy chế được ban hành kèm theo Quyết định này.

“Bài thuốc gia truyền và việc lưu hành bài thuốc gia truyền phải báo cáo, đăng ký tại Sở Y tế. Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, Cục Quản lý YDCT sẽ có công văn yêu cầu Sở Y tế Hà Nội  kiểm tra cơ sở này”, đại diện cục Cục Quản lý Y, Dược Cổ truyền – Bộ Y tế cho biết.

Ban đầu, sản phẩm Viêm âm tán hoàng cung dùng bao bì cũ, trên bao bì có in nơi sản xuất tại Tam Điệp, Ninh Bình. Tuy nhiên khi liên hệ với Sở Y tế Ninh Bình, bà Đinh Thị Bảy – Phó giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho biết, thanh tra Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo Sở Y tế Ninh Bình kiểm tra làm rõ nơi sản xuất của thuốc Âm tán Hoàng cung.

Tuy nhiên, theo bà Bảy sau khi Sở Y tế cho người đi kiểm tra, xác minh tại Tam Điệp (Ninh Bình) thì không có cơ sở nào sản xuất loại thuốc này như trên nhãn mác của thuốc ghi. “Sau khi có kết quả xác minh thì chúng tôi cũng đã báo cáo cho Thanh tra Bộ Y tế để có phương án xử lý”, bà Bảy cho biết thêm.

Hiện tại sản phẩm Viêm âm tán hoàng cung đã thay đổi bao bì, cùng Giấy xác nhận công bố phù hợp vệ sinh an toàn thực phẩm số 8427/2017/ATTP-XNCB của cục Vệ sinh ATTP cấp ngày 26/03/2017 cho sản phẩm Viên âm tán Hoàng cung cấp cho Đông Nam Dược Hoàng Anh, sản xuất bởi Công ty TNHH Medistar Việt Nam.

Đông Nam Dược Hoàng Anh: Hô biến thuốc phụ khoa thành thực phẩm chức năng?

Được biết, người đại diện pháp luật trên đăng ký doanh nghiệp Hoàng Anh là bà Nguyễn Thị Thu Tình. Trên bao bì của 2 sản phẩm Viêm âm tán hoàng cung kén đặt phụ khoa và Viêm âm tán Hoàng cung cốt xông rửa cũng ghi thông tin trùng khớp với thông tin công ty.

Tra cứu thông tin trên cơ sở dữ liệu của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, thời điểm hiện tại, Đông nam dược Hoàng Anh có 4 sản phẩm công bố là: Viêm âm tán hoàng cung, HA Slim collagen C, An trĩ nhuận tràng hoàn và Tỳ khang bình vị đan đều đăng ký là thực phẩm chức năng. Cả 4 sản phẩm này đều do công ty TNHH Medistar sản xuất. Đông nam dược Hoàng Anh đã dùng chung một phiếu công bố cho nhiều sản phẩm đang bán trên thị trường.

Theo thông tin báo chí đưa tin, ông Đoàn Trung Đức – Giám đốc công ty TNHH Medistar, xác nhận hiện tại Medistar chỉ đang sản xuất sản phẩm Viên âm tán Hoàng cung cho Đông Nam Dược Hoàng Anh. Ngoài sản phẩm này công ty không sản xuất bất cứ sản phẩm nào khác, 3 sản phẩm HA Slim collagen C, An trĩ nhuận tràng hoàn và Tỳ khang bình vị đan công ty chưa bao giờ sản xuất dù đã có công bố?

Ông Đức cũng cho biết thực phẩm chức năng mà công ty đang sản xuất cho Hoàng Anh chỉ sử dụng qua con đường duy nhất là uống. Sản phẩm thuốc đặt âm đạo và xông rửa mang tên Viêm âm tán hoàng cung hoàn toàn không phải do công ty TNHH Medistar sản xuất .

Liên quan đến sản phẩm Viêm âm tán Hoàng Cung của công ty Đông Nam Dược Hoàng Anh, đã có rất nhiều cơ quan báo chí đưa tin về việc sản phẩm chưa được cấp phép nhưng vẫn bán tràn lan trên thị trường, tuy nhiên đến nay sản phẩm này vẫn được bán công khai mà chưa có cơ quan chức năng nào đứng ra xử phạt, thu hồi sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Với những thông tin mà báo chí phản ánh liên tục trong thời gian qua, nhưng không hiểu vì lý do gì thuốc Viêm âm tán hoàng cung  của công ty Đông Nam Dược Hoàng Anh vẫn ngang nhiên được bày bán?

CHIA SẺ