Đồn phó Biên phòng phá nát rừng phòng hộ để… làm quà biếu sếp?

Theo khai nhận, Đồn phó Biên phòng Lê Xuân Chính là chủ mưu trong vụ án khai thác gỗ pơ mu trái phép. Mục đích của việc làm này là để ngoại giao, làm quà biếu sếp.

Như tin chúng tôi đã đưa, ngày 20/1, Tòa án Quân sự khu vực I (Quân Khu V) tiếp tục đưa ra xét xử vụ án Vi phạm về khai thác bảo vệ rừng. Có 21 bị cáo phải hầu tòa vì liên quan đến vụ chặt phá rừng pơ mu xảy ra tại khu vực biên giới xã La Dêe, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Trong đó, cáo trạng của cơ quan chức năng cho thây, Lê Xuân Chính, Đồn phó đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang kiêm Trạm trưởng trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang là chủ mưu. Thời điểm vi phạm, Chính mang quân hàm đại úy.

Theo đó, Chính có quan hệ thân thiết với bị cáo Nguyễn Văn Quang, Tiêu Hồng Tư. Trong đó, Quang là người tìm gỗ và trực tiếp kêu gọi các bị cáo đi khai thác, Tư là người cung cấp tiền bạc. Theo lời khai của các bị cáo, Chính bàn bạc và thuê các bị cáo khác trong vụ án để khai thác gỗ pơ mu trái phép, nhằm phục vụ cho các mối quan hệ ngoại giao, làm quà biếu sếp.

Đồn phó Biên phòng phá nát rừng phòng hộ để... làm quà biếu sếp?

Lê Xuân Chính có thể đối diện với mức án từ 30-42 tháng tù giam.

VKS cho rằng, đây là vụ án được dư luận hết sức quan tâm, theo dõi suốt thời gian vừa qua. Do đó, khi đưa ra xét xử công khai có ý nghĩa hết sức quan trọng về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Về bị cáo Chính đương nhiệm là một cán bộ biên phòng được giao nhiệm vụ để bảo vệ biên giới, lãnh thổ nhưng lại không làm đúng chức trách của người cán bộ, chiến sĩ biên phòng.

Tội trạng của Chính là xem thường pháp luật, khu vực bị cáo được giao trách nhiệm bảo vệ là biên giới, lãnh thổ là bộ mặt Quốc gia nhưng bị cáo quá tham lam nên xem thường pháp luật đã thực hiện hành vi phạm tội. VKS cũng bác bỏ những bào chữa của luật sư rằng, 41 cây gỗ pơ mu bị khai thác trái phép là nằm trên đất Lào. Theo đó, cơ quan điều tra đã khẳng định 41 cây gỗ pơ mu bị các bị cáo chặt phá nằm trên đất Việt Nam, thuộc rừng phòng hộ Nam Sông Bung.

Trong suốt 2 ngày diễn ra phiên tòa, lời khai của 3 bị cáo chủ chốt là Chính, Tư và Quang cũng có những mâu thuẫn, bất đồng. Tuy nhiên, VKS nhận định có đủ chứng cứ để khẳng định Chính là người chủ mưu trong vụ án.

Đồn phó Biên phòng phá nát rừng phòng hộ để... làm quà biếu sếp?

Phiên tòa xét xử 21 bị cáo diễn ra công khai và nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận.

Với những hành vi đã gây ra của Chính, đại diện VKS nhận định là nghiêm trọng, cần cách ly khỏi cộng đồng xã hội một thời gian. VKS đề nghị HĐXX Tòa án Quân sự khu vực I (Quân Khu V) tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Chính mức án từ 30 tháng đến 42 tháng tù giam về hành vi vi phạm về khai thác bảo vệ rừng. Đồng thời bồi thường thiệt hại cho Nhà nước ở đây là Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung số tiền 1,2 tỷ đồng.

VKS cũng đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Quang mức án từ 30 tháng đến 42 tháng tù giam, bị cáo Tiêu Hồng Tư bị đề nghị mức án từ 30 tháng đến 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!