“Dẫu thế nào mẹ cũng sẽ ôm con”

Hôm nọ đọc bài "Dẫu thế nào mẹ cũng sẽ ôm con" của chị Nguyên Đào mà cảm xúc dâng trào khó tả.

Hôm nọ đọc bài “Dẫu thế nào mẹ cũng sẽ ôm con” của chị Nguyên Đào mà cảm xúc dâng trào khó tả.

Trong đó có điều chị viết mà mình thấy đúng quá, làm mẹ ở Việt Nam thật là vất vả, vất vả từ khi bầu, lúc đẻ đến lúc nuôi con.

Nếu như ở các nc tiên tiến khác bà mẹ sinh con đc hưởng bao nhiêu quyền lợi ưu tiên để có thể dành hết tâm lực chăm sóc đứa bé, thì ở Việt Nam, bà mẹ ngoài việc dành tâm trí nuôi con, còn phải dành sức mà chiến đấu với những người xung quanh và còn cả những ng thân trong gia đình.

Cái văn hoá bò ám, thuốc tây và kháng sinh ăn vào tiềm thức của dân mình sâu quá, rộng rãi cả từ thành thị đến nông thôn. Việc giác ngộ sữa mẹ, tôn trọng lập trình của tạo hoá lẽ ra phải đc ưu tiên thì nay để thực hiện nó lại cần cả một sự nỗ lực và phấn đấu. Tỉnh táo kiếm tìm nguồn thông tin chính thống, kiên trì đọc và giác ngộ, dũng cảm thực hành và chiêm nghiệm, hỗ trợ cộng đồng chung tay, tất cả đều phải cần nỗ lực mới làm đc.

Mấy hôm rồi mình được nói chuyện và nghe chia sẻ của một số mẹ, hầu hết đều đang trong tình trạng stress. Những bà mẹ muốn được cho con bú mẹ, đc nuôi con theo pp thuận tự nhiên, dù đã cố gắng nhưng hầu như đều phải đầu hàng trong tiếc nuối trước…người thân.

Mẹ đi làm…con bú sữa ngoài đi, con ho/sốt….cho nó uống thuốc đi, có bầu rồi….con lớn cai sữa đi, con bám mẹ…ai biểu suốt ngày vạch tí cho nó ti rồi nó bám cho…..Ti tỉ vấn đề mà muôn người xung quanh ra rả đổ lỗi cho người mẹ. Và ko ít mẹ phải nỗ lực bảo vệ con “một mình”.

Có những mẹ mạnh mẽ/may mắn đã tìm đc cách xoay sở, những cũng có những bà mẹ đành phải ngậm ngùi vì trong lúc rối trí chẳng ai đồng cảm động viên lấy một lời mà chỉ là sự chỉ dẫn/ ép buộc phải thế này phải thế kia. Buồn nhất là chia sẻ của một mẹ con ốm, bà nội tự động ra hiệu thuốc mua mấy loại thuốc về rồi đổ vào miệng cháu mặc cho mẹ nó gào lên và ân hận vì ko bảo vệ đc con mình….

Suy cho cùng mọi việc làm có thể xuất phát điểm đều là tình yêu thương lo lắng dành cho con cháu, nhưng mà quyết định áp dụng điều gì đối với đứa con vẫn nên phải là từ bố mẹ chúng nếu họ còn năng lực nhận thức/ còn sống và ở bên cạnh. Nhưng các mẹ ạ, để khẳng định đc cái “quyền” cơ bản đó, các mẹ cần kiến thức và cần bản lĩnh.

Nhưng điều thứ hai chỉ thực sự mang lại kết quả tốt khi điều thứ nhất các mẹ sẵn sàng. Thôi thì khó khăn là khó khăn chung, nhiều mẹ đã vượt qua khó khăn mà làm được, thì các mẹ cứ AQ là mình đang được sống trong một đất nước hoà bình, còn có lúc đc ngồi nghỉ ngơi mà lướt FB đọc post này là may lắm rồi, mọi thứ khác đều có thể gác qua một bên.

Chưa bao giờ là quá muộn, các bạn hãy cố gắng dành thời gian tìm hiểu thông tin, kiến thức để đồng hành cùng con, ngay từ khi có ý định sinh một đứa bé chứ ko phải chờ đến khi em bé xuất hiện.

Cố gắng lan toả kiến thức tới những người thân xung quanh mình một cách kiên nhẫn và cởi mở bằng những công cụ như sách báo, tivi, facebook để mọi người cùng có cơ hội tiếp nhận và trao đổi. Nếu chúng ta thành tâm chia sẻ trên tinh thần lắng nghe và học hỏi, mưa dầm thấm lâu, ắt có ngày sẽ lay chuyển đc bức tường thành.

Còn nếu đã thử mọi cách mà biết rằng ko thể thay đổi, ko thể có sự đồng cảm hay chuyển hoá, hãy nhớ đến câu “Dẫu thế nào mẹ cũng sẽ bảo vệ con”.

Nuôi con cần bản năng và lý trí. Lý trí giúp các bạn lựa chọn điều phù hợp tại mỗi thời điểm, nhưng đôi khi ko biết lựa chọn thế nào, các bạn hãy tin vào bản năng làm mẹ của mình.

Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, mỗi đứa trẻ chỉ có một lần lớn lên, có những thứ đã qua đi ko bao giờ có cơ hội làm lại. Vậy nên nếu đã biết điều gì là tốt thì các bạn hãy cố gắng và bản lĩnh để dành nó cho con.

Nếu các mẹ chưa biết bắt đầu từ đâu, mình chỉ các bạn cách mình đã đi để các mẹ tham khảo nhé. Có thể mỗi ng cách đi khác nhau một chút, nhưng chân lý chắc chỉ có một thôi.

1. Đọc sách “68 ngộ nhận và giác ngộ nuôi con sữa mẹ” về nghiền ngẫm ngay từ khi có ý định sinh con. Thay vì cày phim hàn quốc với truyện ngôn tình (như mình đã từng hồi trẻ), trong lúc rảnh rỗi các bạn cày cái này sẽ ra nhiều vấn đề này. Giải quyết đc vấn đề mông lung khi mới bắt đầu vào thế giới bỉm sữa và cả vấn đề về tài chính mua sữa cho con nữa hihi

2. Tham gia vào các group về thai sản và nuôi con mà mình đang tham gia dưới đây (mình khuyên là các bạn cứ lẳng lặng add group, kiên trì cần mẫn đọc hết bài gim, nếu sau khi đọc mà vẫn chưa hiểu thì có thể trao đổi thảo luận cùng các mẹ trong nhóm, đừng mới vào đã hỏi ngay vì lỡ có nhận đc nhiều ý kiến trái chiều thì sẽ hoang mang lắm (vì ko phải ai tham gia nhóm cũng có cùng quan điểm hay kiến thức chuẩn, chưa kể có một số mẹ chỉ là âm binh trong đó).

Khi thấy ai đó làm đc điều gì, đừng vội cuống cuồng làm theo/thử nghiệm mà trc tiên hãy đặt câu hỏi :”mình có muốn làm đc như vậy ko?” Và “dựa vào điều gì mà các mẹ làm đc như vậy?”. Mong muốn sẽ thôi thúc các bạn tìm đc nơi có câu trả lời, còn trả lời ntn lại là ở bản thân các bạn. Nếu thực sự có tinh thần học hỏi mong đc giác ngộ, chắc chắn khi đưa tay lên sẽ có người nắm lấy tay các bạn để đi cùng.

Các bạn cứ kiên trì học hỏi các bạn sẽ đc giác ngộ dần dần, một khi đã giác ngộ rồi các bạn sẽ lĩnh hội kiến thức nhanh lắm, nó cứ đến và dung nạp vào trí nhớ của các bạn thôi. Kiến thức đủ nhiều, đủ vững các bạn sẽ phân biệt đc thế nào là đúng thế nào là sai, sẽ xác định đc con đường mình sẽ đi, rồi cứ thế mà ung dung đi trên con đường ấy.

Chúc các mẹ giác ngộ để an yên bên các con nhé.

Theo Nguyễn Vân Anh

CHIA SẺ