Đạo lý làm người và lòng tự trọng của ‘dân luật’

ĐẠO LÝ LÀM NGƯỜI VÀ LÒNG TỰ TRỌNG CỦA “DÂN LUẬT”

1. Tôi có anh trai tên là Bùi Mạnh Giáp (SN1983), không biết số phận xui khiến thế nào mà đang làm ở vị trí kha khá một công ty ở Khu công nghiệp Quang Minh, Hà Nội thì năm 2011 anh lại bỏ việc và đến thành phố Móng Cái, Quảng Ninh làm việc.

2. Lúc đó khoảng tháng 7 năm 2012, khi vừa học xong trường ĐH Luật Hà Nội, trong lúc chờ lấy bằng, tôi ra Móng Cái để tìm hiểu công việc, sinh hoạt của anh như thế nào. 9 giờ Bắt xe ở Hà Nội đi, khoảng 5 giờ chiều thì ra đến Móng Cái, anh Giáp ra đón tôi về phòng trọ. Về đến phòng trọ, tôi khá bất ngờ vì công việc của anh là cai thầu cửu vạn. Ngay đêm hôm đó, tôi cũng đi bốc vác với nhóm cửu vạn đến sáng mới về, công việc bốc vác thực sự vất vả. Những người đến làm việc cho anh Giáp đến rồi đi, có người làm được 1, 2 ngày thì họ đi vì không đủ sức khỏe.

3. Làm bốc vác đến gần ngày 02/9/2012 thì tôi bảo anh “em về lấy bằng và xin việc đi làm”, anh đưa tôi 15 triệu gọi là vừa tiền công vừa tiền về đưa cho bố mẹ trang trải cuộc sống. Cầm tiền trong tay, lúc trên xe về Hà Nội tôi đã ứa nước mắt khi nhớ lại những đêm mình đi bốc hàng mà nước mưa, mồ hôi và nước mắt hòa làm một. Cũng kể từ đó, tôi luôn vô cùng trân trọng những người lao động chân chính, những đồng tiền do lao động mà có, dù họ là ai, làm công việc gì.

4. Về nhà được 3 tháng, tin sét đánh đến với tôi và gia đình khi khoảng 7 giờ tối ngày 18/12/2012, tôi nghe được cuộc điện thoại báo “anh Giáp bị công an Móng Cái, anh Giáp nhắn em ra ngay để giải quyết”. Ngay trong đêm hôm đó, tôi bắt xe ra Móng Cái để tìm hiểu sự việc, hàng xóm và mọi người đều nói “Giáp bị bắt oan cùng mấy cửu vạn vì cho rằng liên quan đến vụ cướp gì đó, mấy đứa không bị bắt nó lấy hết đồ rồi xuống làm cho anh Trưởng rồi”.
Sau đó, Tôi lên Công an TP Móng Cái để hỏi sự việc thì được cho biết anh Giáp bị bắt vì đã chỉ đạo 10 cửu vạn đi cướp tài sản. Vì đã có một thời gian làm việc bốc vác ở đây và luôn tin tưởng anh trai mình là người tử tế, không bao giờ vi phạm pháp luật nên tôi luôn giữ niềm tin anh Giáp hoàn toàn vô tội, chắc chắn có gì uẩn khúc, làm gì có chuyện anh Giáp chỉ đạo 1 câu mà 10 cửu vạn tứ phương (Cường quê Sơn La, Tùng quê Tuyên Quang, Trung quê Nghệ An, Đáng quê Hà Tĩnh, Sinh quê Hải Dương, Công và Quyền quê Lạng Sơn, Lâm, Đẳng và Chú Giang (50 tuổi) quê Hòa Bình) lại răm rắp nghe theo để đi cướp, mà cướp ở vùng biên, cướp hàng của Trung Quốc đâu phải đơn giản khi họ còn có “Tam mao” bảo vệ hàng.

5. Gần 7 năm theo đuổi vụ án, niềm tin, quyết tâm minh oan cho anh Giáp của tôi chưa bao giờ vơi, dù chứng kiến Bố mẹ, gia đình tôi đã phải trải qua nhiều cùng bậc cảm xúc mà không gia đình nào muốn trải qua cả: đầu tiên là RẤT ĐAU KHỔ khi chưa biết đúng sai thế nào nhưng anh Giáp – con trai cả của gia đình bị bắt giam mà lại là bắt giam vì tội “CƯỚP TÀI SẢN”; rồi VUI MỪNG khi anh Giáp được thả vào tháng 01/2014; NGƠ NGÁC khi đến 16/5/2015 a Giáp lại bị bắt lần 2; rồi cảm xúc VUI BUỒN LẪN LỘN khi a Giáp được thả lần thứ 2 vào ngày 30/11/2016 sau khi tòa Móng Cái phạt 7 năm tù, Tòa Quảng Ninh hủy án yêu cầu Móng Cái điều tra lại nhưng không có kết quả; đến ngày 23/10/2018 Công an Móng Cái bắt lại Giáp lần thứ 3 thì lúc này cảm xúc của cả gia đình tôi đã là “PHẪN UẤT”, phẫn uất vô cùng khi họ bắt, thả, bắt, thả rồi lại bắt Giáp như thể Giáp không phải là con người có quyền công dân nữa. Họ không chỉ quá vô cảm trước nỗi đau của đồng loại mà còn tùy tiện, cố tình áp dụng pháp luật sai, thích bắt thì bắt, thích thả thì thả, bắt thả nhiều lần đày đọa tinh thần cả một gia đình như vậy.

6. Gần 7 năm theo đuổi vụ án, biết được sự cố tình, quyết tâm buộc tội đến cùng của CA, VKS Móng Cái nhưng tôi chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc hay mất niềm tin, bởi ĐẠO LÝ LÀM NGƯỜI CỦA NGƯỜI EM, ĐẠO LÝ LÀM NGƯỜI CỦA NGƯỜI CON VÀ LÒNG TỰ TRỌNG CỦA “DÂN LUẬT” không cho phép tôi bỏ cuộc, buông xuôi.

7. Ngày 16,17,18/4 vừa qua, sau 3 ngày xét xử tại tòa Móng Cái, sự thật vụ án là anh Giáp không chỉ đạo 10 cửu vạn đi cướp tài sản được làm sáng tỏ và đã được nhiều cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên đưa tin trung thực, kịp thời diễn biến tại tòa. Lúc này, anh Giáp và các bác, cô, chú, anh chị trong gia đình lặn lội gần 400km, lưu trú 3 ngày ở Móng Cái như đã được cởi bỏ, rũ bỏ nỗi oan ức, niềm tin vào công lý và pháp luật như được hồi sinh. Sự chia sẻ, dặn dò dù kết quả sơ thẩm có như thế nào thì các Luật sư, các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên sẽ tiếp tục đồng hành cùng Giáp và gia đình càng làm cho gia đình tôi vững tin và yên tâm hơn.

8. Ngày 25/4 tới, TAND TP Móng Cái sẽ tuyên án sau 7 ngày nghị án kéo dài. Dù bị đề nghị phạt mức thấp nhất là 7 năm tù về tội cướp tài sản theo khoản 2, điểm d điều 168 với khung hình phạt 7-15 năm tù với vai trò cầm đầu, chủ mưu nhưng anh Giáp vẫn luôn một mực kêu oan.
“Mỗi chúng ta, nếu đứng trên cương vị một điều tra viên, một kiểm sát viên hay thẩm phán, và thậm chí cả người bình thường nữa, hãy gìn giữ và để cho lòng trắc ẩn của mình luôn luôn hiện hữu, thức tỉnh và lên tiếng đúng lúc, khi ta được trao quyền quyết định về số phận một con người. Bởi nếu không, các đạo luật và điều luật sẽ chỉ còn là những trang giấy và dòng chữ thật đẹp. Như thế, chúng ta đã cùng nhau hiểu rằng: công lý đến từ đâu.”

9. Lúc này, tôi chỉ có thể nhờ cộng động mạng Facebook bằng một hành động nhỏ nhưng có sức mạnh, có ý nghĩa để share, chia sẻ bài viết này của tôi để có thêm tiếng nói, sự giúp đỡ để minh oan cho anh Giáp hiện đã bị tam giam 3 lần với hơn 1100 ngày.

Chưa thể tuyên án vụ cướp đò trên sông Ka Long

TAND TP Móng Cái đã quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào sáng ngày 25-4.

Kết thúc phần tranh luận trong phiên toà xử vụ cướp đò trên sông Ka Long đối với bị cáo Bùi Mạnh Giáp, chiều 18-4, TAND TP Móng Cái đã công bố sẽ nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào sáng 25-4.

6 căn cứ buộc tội thiếu căn cứ?

Luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo Giáp cho rằng bản luận tội, cáo trạng của VKS sử dụng 6 tài liệu cũ làm căn cứ buộc tội là không đủ căn cứ. Cụ thể, VKS sử dụng lời khai nhận tội của nhóm nhân chứng là năm cửu vạn trong biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản truy tìm vật chứng, lời khai tại đồn biên phòng và Công an TP Móng Cái (tháng 12-2012), biên bản và bản án phiên toà phúc thẩm ngày 11-9-2014.

Theo LS các căn cứ buộc tội mà VKS đưa ra đã bị phiên toà phúc thẩm xử bị cáo Giáp ngày 15-4-2016 xác định là không đủ căn cứ buộc tội.

 

Theo LS các biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản truy tìm vật chứng mà Đồn biên phòng Hải Hoà lập là các tài liệu có dấu hiệu ngụy tạo, mâu thuẫn. Các nhân chứng khai các biên bản này họ bị bắt ký sau khi bị bắt về đồn biên phòng sau 2 ngày bị đánh, ép ký. Vật chứng là 3 bao hàng máy tính cũ, hung khí kiếm, tuýp sắt, dây thừng do cán bộ biên phòng mang tự mang về rồi bắt họ ký biên bản.

Lời khai nhận tội tại đồn biên phòng cũng là khai bị đánh, ép phải nhận tội, khai Giáp là người chỉ đạo. Nhân chứng Cường khai tại Công an TP Móng Cái bị một KSV đánh, ép phải nhận tội, khiến nhóm cửu vạn sợ hãi, sau đó mới ghi âm ghi hình họ nhận tội, khai Giáp chỉ đạo đi cướp.

LS cũng chỉ ra bản án phúc thẩm xử năm cửu vạn ngày 11-9-2014 của TAND tỉnh Quảng Ninh không đúng. Cụ thể, tại phiên toà sơ thẩm trước đó, năm cửu vạn không nhận tội bị phạt 9-10 năm tù. Tới phiên toà phúc thẩm, cán bộ quản giáo khuyên nhận tội được giảm án, ra toà, họ tiếp tục được hứa hẹn giảm án nên đã nhận tội, khai Giáp chỉ đạo đi cướp. Cường được giảm án còn 6 năm tù, Tùng, Lâm, Đáng xuống còn 5 năm tù, Trung không kháng cáo cũng được giảm còn 5 năm tù, đều là mức án dưới khung.

LS cho rằng, theo BLHS, chỉ khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ, mới được xử dưới khung, trong vụ án này, các cửu vạn chỉ nhận tội mà toà xử dưới khung như vậy là thiếu căn cứ pháp luật. Vì vậy, việc VKS sử dụng bản án này để buộc tội bị cáo Giáp là thiếu căn cứ. Luật sư cũng đề nghị Toà Móng Cái kiến nghị cấp trên kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án này.

Đại diện VKS đề nghị LS chứng minh bị cáo Giáp vô tội.

LS còn cho rằng một số tài liệu đã bị biến mất khỏi hồ sơ vụ án. Cụ thể thời điểm Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra, KVS Bùi Quang Huy (VKSND tỉnh Quảng Ninh) lấy lời khai Hồ Văn Trung, Bùi Văn Lâm, Lê Đình Đáng đã thể hiện họ có các bản tường trình, lời khai không nhận tội nhưng những tài liệu này đã biến mất không có trong hồ sơ vụ án. Các luật sư kiến nghị cần khởi tố vụ án làm sai lệch hồ sơ vụ án.

KSV đối đáp gì?

Đối đáp về dấu hiệu tài liệu bị biến mất, không có trong hồ sơ vụ án, đại diện VKS cho rằng do KSV Hồ Quang Huy thuộc VKSND tỉnh Quảng Ninh nhầm. Tuy nhiên, LS dẫn ra nhiều văn bản trong hồ sơ thể hiện KSV Huy dẫn ra các tài liệu đó khi lấy cung đối với ba cửu vạn nên không thể nhầm.

Đáp lại ý kiến bào chữa của các LS, đại diện VKS đã đưa ra các lập luận giống như bản luận tội với sáu chứng cứ buộc tội nêu trên. LS đề nghị VKS, nếu có căn cứ buộc tội nào mới thì đưa ra. Đại diện VKS đề nghị ngược lại LS chứng minh bị cáo Giáp vô tội. Trong khi LS cho rằng nghĩa vụ chứng minh tội phạm là của cơ quan tố tụng.

Bị cáo Bùi Mạnh Giáp tại tòa.

Đại diện VKS cho rằng năm nhân chứng, bản án có hiệu lực pháp luật nên mặc nhiên là có tội nên không tranh luận họ có tội hay không, chỉ tranh luận bị cáo Giáp có vai trò chủ mưu hay không. LS cho rằng trách nhiệm của VKS bảo vệ pháp luật và công, bản án có hiệu lực pháp luật vẫn có thể phải xem lại theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

Theo LS, bản án đối với năm cửu vạn là khởi nguồn của vụ án bị cáo Giáp nên không thể không xem xét, nếu thấy có dấu hiệu không đúng, VKS có trách nhiệm kiến nghị tới người có thẩm quyền xem xét giám đốc thẩm, tái thẩm.

Tại phiên toà, bị cáo Giáp chỉ ra hồ sơ vụ án có sai sót ngay trong bản cáo trạng truy tố mình. Theo đó, bản cáo cáo trạng ngày 30-1-2019 của VKSND TP Móng Cái truy tố bị cáo Giáp tội cướp tài sản theo điều 168 BLHS 2015 nhưng tại trang 3 lại trích dẫn Điều 136. Đại diện VKS thừa nhận sai sót này và cho rằng do lỗi đánh máy.

Có một nhóm cướp khác?

Theo LS tại phiên toà phúc thẩm ngày 15-4-2016, nhân chứng Nguyễn Quốc Cường khai khi bị tạm giam chung với một nhóm cướp rượu chivas tại Móng Cái bị bắt gồm Linh, Chung, Hải. Linh đã nói với Cường rằng nhóm của anh ta gây ra vụ cướp đò điện tử, sau đó xem báo mạng thấy nhóm Cường bị bắt.

LS đã vào trại giam xác minh lời khai của nhóm Linh, có sự giám sát của cán bộ trại giam. Linh thừa nhận đêm xảy ra vụ cướp đã cùng 7-8 người đi xe máy tới khu vực Cổ Ngỗng trộm cắp tài sản đò của người Trung Quốc. Sau đó thấy biên phòng soi đèn pin nên vứt xe máy bỏ chạy.

Hơn nữa, nhiều nhân chứng xác định thời điểm xảy ra vụ cướp, nhóm cửu vạn của Giáp đang ngồi cùng nhóm cửu vạn của Trưởng gần khu vực xảy ra vụ cướp, có thấy tiếng pháo nổ và tiếng hô cướp. LS đã cung cấp cho cơ quan tố tụng 26 tài liệu là chứng cứ ngoại phạm của nhóm cửu vạn và cho rằng nhiều khả năng biên phòng đã bắt nhầm nhóm cửu vạn trên đường họ đi làm về trên đồi Cổ Ngỗng.

Xin trân trọng cảm ơn!