Đàn trẻ và đàn sán thưa hiệu trưởng!

Đàn trẻ và đàn sán
Thưa hiệu trưởng một trường nào đó, đừng xem con em chúng tôi như vật nuôi.

Sáng nay 16-3, gần 1.000 gia đình ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, địa phương có 61 trẻ dương tính với ấu trùng sán lợn (sán dây) tính từ 7-3 đến nay, đưa con đến xét nghiệm tại hai bệnh viện ở Hà Nội.

Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cho hay sáng nay 16-3, đã có đến 500 gia đình từ huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đưa con đến bệnh viện này xét nghiệm tìm ấu trùng sán lợn, sau khi đã có 230 gia đình đến hôm qua 15-3.

“Các gia đình đến từ rất sớm và chúng tôi phải mở cửa lấy xét nghiệm từ 5h sáng, phải huy động hội trường bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm cho các cháu”- bà Ninh cho biết.

“Chúng tôi tập trung khám cho các cháu đến viện trước, nếu không các cháu đến viện còn viện lại về Bắc Ninh, nhưng đề nghị địa phương có tổ chức, hôm nay thì xã này, hôm sau thì xã khác, tránh quá tải” – ông Thiều nói.

Tại Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng T.Ư, đến 11h trưa nay ông Nguyễn Quang Thiều – Phó Viện trưởng cho biết có trên 400 trẻ đã lấy số xét nghiệm, tăng trên 3 lần so với 15-3.
Tình trạng này khiến viện bị quá tải và có khả năng phải lùi cuộc điều tra dịch tễ, lấy mẫu tại Bắc Ninh dự kiến vào 17-3 này.

Gia đình anh Mạnh ở gần nhà ông Khanh cũng trong tình trạng tương tự. Theo anh Mạnh, sau khi thông tin có hai cháu nhỏ học cùng trường con anh bị nhiễm sán lợn, anh đã đưa con đến Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng T.Ư xét nghiệm, kết quả cháu cũng bị nhiễm sán.

Tính đến sáng 16-3, đã có thêm hai trẻ dương tính với ấu trùng sán lợn, nâng tổng số cháu có xét nghiệm dương tính là 61 cháu (bao gồm 2 cháu ngày 7-3, 57 cháu ngày 15-3 và 2 cháu ngày 16-3).

Tổng số cháu được đưa đi xét nghiệm trong ba đợt tính từ 7-3 đến nay là khoảng 1.300. Trong đó có hơn 900 cháu xét nghiệm ngày 16-3 có thể có kết quả ban đầu trong chiều nay.

Sự đã có thể ít trầm trọng hơn nếu cơ quan chức năng vào cuộc ngay khi phụ huynh đưa clip và hình ảnh về bếp ăn nghi nhiễm sán lợn trong thức ăn.
Nhà báo Anh Tuấn nêu: 64- là con số những đứa trẻ tại trường mầm non Khương Thành, Bắc Ninh, bị phát hiện nhiễm sán lợn, tính đến ngày hôm nay. Ngày mai, có lẽ con số ấy vẫn chưa dừng lại.

Hậu quả của sán lợn để lại trong thân xác mỗi đứa trẻ, giờ đây chúng ta chưa thể mường tượng được ra hết, vì những biến chứng rùng rợn có thể gây ra. Kết luận về nguyên nhân khiến hàng loạt trẻ đồng loạt nhiễm sán lợn, cho đến giờ, vẫn chưa được cơ quan nào công bố.

Nhưng chẳng cần phải nói ra khi mà
ai cũng đã biết. Vì chỉ ít ngày trước đó, những miếng thịt chứa đầy sán trắng, nhìn trên truyền hình thôi đã thấy tởm lợm. Bị chính phụ huynh bắt quả tang trong bếp ăn tại trường.

Họ nghĩ sao khi nhẫn tâm chế biến những miếng thịt vốn dĩ phải tiêu huỷ đi- để lọc lừa bọn trẻ? Họ nghĩ sao nếu trong số những đứa trẻ từng ăn những miếng thịt chứa đầy mầm bệnh đó, có con cháu của họ? Không chỉ lợn bệnh, mà còn thịt gà đã chảy nhớt, hư hỏng rồi nữa! Điều gì đã làm mờ mắt họ. Lừa những đứa trẻ lên ba ăn những thứ đồ bẩn thỉu.

Nếu phụ huynh không biết, thì những bữa ăn chứa đầy sán trắng… có thể còn phải tiếp diễn bao nhiêu ngày nữa. Nhìn các cháu đi còn chưa vững, khóc ròng khi xét nghiệm… bậc cha mẹ nào lòng chẳng thấy nhói đau.

Họ đang làm điều tội ác. Gieo rắc mầm bệnh vào người nhiều đứa trẻ thơ. Một vụ việc điển hình về sự tàn nhẫn của những người kinh doanh- chế biến thực phẩm bẩn.
(hết trích dẫn)

Trong khi theo thông tin từ các gia đình đến xét nghiệm ngày 15-3 thì họ nghi ngờ con/cháu nhiễm sán sau khi ăn uống tại trường học (Trường mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh), sau khi phụ huynh phát hiện bếp ăn nhà trường có thịt lợn có nốt trắng nghi là lợn gạo hồi tháng 2-2018.

Tuy nhiên, do không thể xác định được thời điểm nhiễm sán nên đây mới chỉ là nghi ngờ từ phía phụ huynh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Tô Mai Hoa – Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, cho hay đã mời Viện đầu ngành là Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng T.Ư tới Bắc Ninh điều tra dịch tễ và làm rõ vụ việc.
Phía Bắc Ninh cũng sẽ phối hợp với hai Viện Sốt rét, côn trùng, ký sinh trùng T.Ư và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để tổ chức các đợt xét nghiệm tiếp theo.
Diễn biến vụ việc:

– Ngày 5-3, phụ huynh phát hiện thực phẩm tại bếp ăn trường Thanh Khương không đảm bảo, ngày 7-3, có ba gia đình ở Bắc Ninh (có con học Trường mầm non Thanh Khương) đưa con đi xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, kết quả 2 trong số 3 cháu dương tính với ấu trùng sán lợn.

– Ngày 15-3, trên 370 gia đình, phần lớn là phụ huynh trường Thanh Khương đưa con đi xét nghiệm tại hai bệnh viện, 57 cháu nhiễm bệnh

-Ngày 16-3, trên 900 gia đình ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đưa con đi xét nghiệm, đến sáng 16-3 ghi nhận thêm 2 mẫu dương tính

Theo Hoang Linh

CHIA SẺ