Đã đủ yếu tố xử lý hình sự PGĐ Sở Giáo dục Phạm Ngọc Thanh nhận hối lộ từ HUTECH

Chỉ trong vòng mấy ngày, khi dư luận còn chưa hết xôn xao vì án kỉ luật “có phần nhẹ nhàng” dành cho ông Phạm Sỹ Quý – Cựu Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái, thì lại có 1 quan chức họ Phạm khác bị báo mạng phanh phui việc nhận hối lộ hàng trăm ngàn USD và hiện đang có dấu hiệu tẩu tán tài sản ra nước ngoài, các nguồn tin đều đi kèm những bằng chứng rất đáng tin cậy.

Người bị chỉ đích danh là ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, ông Thanh còn là 1 trong những thành viên HĐQT của trường Đại học Công nghệ Sài Gòn – HUTECH.

Được biết, ông Thanh có 3 người con, hiện đều đang đi du học ở nước ngoài.

Ông Phạm Ngọc Thanh – Phó giám đốc Sở GD – ĐT TP Hồ Chí Minh

Người con trai đầu là giảng viên HUTECH (được cho là sở hữu hàng ngàn hecta đất Long Thành) đang du học tiến sĩ ở Pháp; người con trai thứ đang du học RMIT ở Úc và cô con gái út đang du học ở New Zealand.

Lâu nay dư luận vẫn thắc mắc quan chức Việt Nam lấy tiền đâu ra để cho con cái đi học ở nước ngoài, thì với 3 hóa đơn chuyển tiền mới bị lộ ra trên mạng, người ta lại ngã ngửa khi thấy ông Thanh chuyển cho người con gái đang học ở NewZealand sơ sơ con số là trên 110.000 USD, khoảng cách giữa 2 lần gửi chỉ có 20 ngày. Và cho con thứ là 25.000 USD.

Ông Thanh chuyển tiền cho con gái

Ông Thanh chuyển tiền cho con trai Phạm Xuân Bách

Chưa vội bàn đến chuyện khác, riêng việc ông Thanh chuyển số ngoại tệ lớn như vậy ra khỏi biên giới thì đã đúng pháp luật hay chưa?

Vì công dân theo quy định chỉ được gửi tối đa 5.000 USD cho thân nhân đi học ở nước ngoài, còn nếu chuyển nhiều hơn thì phải có hóa đơn chứng từ chứng minh và chuyển trực tiếp vào tài khoản của nhà trường. Đằng này ông Thanh gửi thẳng vào số tài khoản cá nhân của con gái, thông qua 1 ngân hàng của nước ngoài.

Vì ông là quan chức nên tiền được gửi cách “đặc biệt” hơn, hay đây thực chất là động tác rửa tiền, tẩu tán tài sản núp dưới danh nghĩa trợ cấp thân nhân đi học? Và ông Thanh lấy số tài sản này từ đâu ra, khi ông chỉ là 1 phó Giám đốc của 1 Sở, và có xuất thân từ  một giáo viên đi lên?

Các thông tin được đưa ra cho thấy ông Thanh sở hữu nhiều bất động sản trị giá vài chục tỷ đồng và đặc biệt là số lượng lớn cổ phiếu của trường HUTECH.

Vậy lí do nào làm cho ông Thanh dù được Sở giao đứng tên trong HĐQT HUTECH để giám sát hoạt động của trường, nhưng mà việc giám sát thì chưa thấy kết quả đâu thì đã thấy tên ông trên hàng chục tỷ đồng cổ phiếu của HUTECH?

Hóa đơn mua cổ phiếu HUTECH có tên ông Thanh

Một trong những hóa đơn tiền lãi trái phiếu của HUTECH mà ông Thanh sở hữu

Và các bằng chứng lại cho thấy, số cổ phiếu này là của ông Kiều Xuân Hùng (chủ của Trường Đại học HUTECH và Trường Đại học Kinh Tế Tài Chính – UEF) “biếu” ông Thanh và cho cả người thân của ông.

Ông Kiều Xuân Hùng (bên trái)

Tên ông Thanh trong HĐQT trường HUTECH

Đến đây thì xin nói thẳng đó là 1 hình thức hối lộ tài sản vô cùng tinh vi.

Bởi vì việc công và việc tư có còn phân minh được không, khi trách nhiệm và lương tâm của người quản lý đã bị tiền bạc che lấp? Và những hoạt động của nhà trường khi xảy ra sai phạm gì thì sẽ xử lí thế nào khi mà người giám sát lại có quyền lợi gắn bó quá chặt chẽ với nhà trường như vậy?

Mà không riêng gì là cổ phiếu, có cả việc ông Kiều Xuân Hùng chuyển hàng chục tỷ đồng cho ông Thanh để mua sang tay đất nền dự án Dương Hồng tại Khu Đô thị mới Nam Thành phố ở xã Bình Hưng, Bình Chánh của Cty Xây Dựng và Kinh doanh nhà Dương Hồng.

Giấy chứng nhận mua bán đất sang tay của ông Thanh mà HUTECH đã hối lộ

Hình ảnh khu đất cao cấp của công ty bất động sản Dương Hồng

Khu dự án Dương Hồng

Và cũng phải nhắc đến chuyện con trai cả của ông Thanh được nhận vào làm việc tại HUTECH và sau đó được cử đi học tiến sĩ tại Pháp theo đề án 911 của Chính phủ, thế nhưng lạ ở chỗ là anh này vào trường từ giữa năm 2015, nhưng đến tháng 1/2016 đã được đi học, và còn chưa hề giảng dạy bất cứ 1 ngày nào.

Vậy thì đây có thể gọi là gì ngoài trắng trợn lấy tài sản nhà nước ra để đưa hối lộ nhằm phục vụ mưu đồ bất chính.

Quyết định đi học thần tốc bằng tiền ngân sách của con trai cả ông Thanh

Mọi việc không còn là tin đồn như cách lãnh đạo TP Hồ Chí Minh mới phát biểu thời gian gần đây. Mà nó đã mang đầy đủ dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự khi ông Thanh có hành vi lợi dụng chức trách, nhiệm vụ của mình để nhận hối lộ theo quy định tại Điều 279 BLHS 1999 (Điều 354 Bộ luật hình sự 2015), không những vậy mà còn vi phạm hết sức nghiêm trọng, với nhiều tình tiết cho thấy ông Thanh không chỉ nhận một lần mà là rất nhiều lần, với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Và một khi đã xét tới cá nhân nhận hối lộ, thì phải xét tới việc người đưa hối lộ theo điều 289 BLHS 1999 (Điều 364, BLHS 2015), mà ở đây chủ thể của tội phạm, đó là lãnh đạo của HUTECH, trực tiếp là ông Kiều Xuân Hùng, với việc đưa hối lộ núp dưới nhiều hình thức vô cùng tinh vi, hòng phục vụ mưu đồ của mình.

Không biết liệu rằng có bao nhiêu đơn vị, cá nhân đã phải chu cấp tiền cho ông Thanh để ông này bỏ vào túi tư lợi cho bản thân mình. Với những thông tin chứng cứ đã hết sức rõ ràng, ông Thanh đã vi phạm nghiêm trọng điều lệ Đảng, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật, vậy thì tư cách nào cho ông còn có thể tại vị, tư cách nào cho ông còn có thể lên tiếng cho rằng lãnh đạo và nhân dân “tin tưởng” ông là trong sạch.

Đề nghị nhà chức trách và cơ quan chức năng vào cuộc, không thể để những con sâu mọt đục khoét này làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thành phố, biến môi trường giáo dục thành chỗ cho những tư lợi cá nhân, thành nơi kinh doanh bằng cấp một cách dơ bẩn như vậy.

Trước đó không lâu, Phó GĐ Sở GDĐT TP.HCM đề nghị triển khai thí điểm “Tiếq Việt” vào chương trình Đại học

 

Ông cho biết TP.HCM đặc biệt quan tâm đến đề xuất của PGS và rất sẵn lòng thí điểm vào giảng dạy tại các trường Đại học trên địa bàn TP.HCM.

Ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM.

Phó giám đốc Sở GDĐT TP.HCM Phạm Ngọc Thanh chia sẻ rằng TP.HCM là thành phố phát triển với số lượng người nước ngoài cư trú, làm việc và học tập nhiều nhất cả nước. Rất nhiều người trong số đó mong muốn được học Tiếng Việt để giúp ích cho việc sinh sống và làm việc tại Việt Nam một cách thuận tiện hơn. Tuy nhiên, với cấu trúc ngữ pháp cũng như cách phát âm phức tạp của bộ chữ hiện tại thì khá khó khăn để người nước ngoài có thể học tập.

PGS.TS. Bùi Hiền và đề xuất cải tiến bảng chữ cái Tiếng Việt gây tranh cãi.

Sau khi xem xét và tìm hiểu toàn bộ nghiên cứu và đề xuất cải tiến bảng chữ cái Tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền, ông Phạm Ngọc Thanh cho rằng đây là một nghiên cứu cực kỳ có giá trị trong việc thay đổi hầu hết những rắc rối mà bộ chữ hiện tại đang gặp phải như trùng âm, trùng nghĩa… Nếu có thể áp dụng bộ chữ mới của PGS.TS Bùi Hiền thì việc phổ cập Tiếng Việt đến mọi người sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đề xuất cải tiến chữ viết của PGS Bùi Hiền

Do đó ông Phạm Ngọc Thanh đã đề nghị Sở GDĐT TP.HCM cho phép triển khai đưa nghiên cứu cải tiến bảng chữ cái của PGS.TS Bùi Hiền áp dụng thí điểm giảng dạy ở các trường Đại học trên địa bàn TP.HCM.

Ông Phạm Ngọc Thanh cũng cho biết thêm, ngoài đảm đương chức vụ Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM, ông còn là cổ đông lớn có quyền quyết định về chuyên môn tại Đại học HUTECH. Nên trước mắt, ông Thanh đã cho các Giảng viên chuyên môn của HUTECH tập trung nghiên cứu về đề xuất này, để có thể triển khai ngay vào giảng dạy tại ĐH HUTECH trong năm 2018.

Đây là một chia sẻ rất hay của chiến sĩ Trường Sĩ quan Không quân Hoàng Hải Lý:

BÀI VIẾT TỪ TÂM – GỬI GIÁO SƯ

Thưa Phó giáo sư- Tiến sĩ Bùi Hiền!

Đầu tiên cháu cảm ơn tâm huyết 40 năm nghiên cứu ngôn ngữ tiếng Việt của Phó giáo sư- Tiến sĩ.

Thưa PGS-TS Bùi Hiền, cháu không phải là giới nghiên cứu. Cháu chỉ là anh lính canh trời trong QĐND Việt Nam, nhưng thú thật với PGS-TS Bùi Hiền, mấy hôm nay cháu và mọi người bất an quá. Thậm chí rất bức xúc, rất giận PGS-TS, PGS-TS Bùi Hiền có biết không?

Đôi lúc cháu cũng đã nghĩ ngược lại suy nghĩ của quần chúng xem như thế nào? Nghĩa là cháu liên hệ với các phát minh trên thế giới, trước kia người ta bảo rằng đấy là điên rồ. Nhưng sau đấy lại là công trình vĩ đại được ứng dụng cho nhân loại.

Nhưng PGS-TS Bùi Hiền thấy đấy, những nhà khoa học đi ngược lại suy nghĩ của mọi người là rất hạn hữu. Thường thì các phát minh ấy dù có đi ngược lại suy nghĩ của số đông nhưng nó không động chạm vào tình cảm, tư tưởng, PGS-TS Bùi Hiền ạ!

Cái quan trọng nhất ở việc thay đổi chữ viết là thay đổi tư duy nhận thức khi con chữ không đồng nhất được với suy nghĩ. Làm sao toàn thể đồng bào chấp nhận được cách viết một đường nhưng lại hiểu nghĩa một nẻo. Cháu lấy ví dụ: Tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức dùng trong nhà trường và cơ sở giáo dục khác. Căn cứ vào mục tiêu giáo dục và yêu cầu cụ thể về nội dung giáo dục, Thủ tướng chính phủ quy định việc dạy và học bằng tiếng nước ngoài trong nhà trường và cơ sở giáo dục khác.

Nhưng khi thay bằng cách viết của PGS-TS thì thành: Tiếq Việt là qôn qữ cín’ wứk zùq coq n’à cườq và kơ sở záo zụk xák. Kăn kứ vào mụk tiêu záo zụk và yêu kầu kụ wể về nội zuq záo zụk, Wủ tướq cín’ fủ kuy dịn’ việk zạy và họk bằq tiếq nướk qoài coq n’à cườq và kơ sở záo zụk xák.

Thật trớ trêu, hại não vô cùng khi đọc mà không thể đồng nhất được nhận thức ngữ nghĩa qua cách viết mới, Phó giáo sư ạ. Thưa PGS-TS, cách viết vậy sao giống cách viết sáng chế chữ viết của tuổi teen quá vậy? Đọc chữ mới mất đi ngữ nghĩa, thậm chí là biến thành từ cọc cằn, tục tĩu…

Ví dụ như: Cô gái nắm chặt anh/ Cô gái giữ chặt, siết chặt anh ấy/ Cô gái rú to kinh hãi, hét lên/ Cô ấy đang gặp phải trục trặc lớn.

Nhưng cách viết của PGS-TS sẽ thành: Kô gái nắm cặt an’/ Kô gái giữ cặt xiết cặt an’ ấy/ Kô giá zú to kin’ hãi, wét lên / “Kô ấy đag gặp fải cuk cak lớn. Thưa giáo sư, chữ nghĩa đấy làm sao không sinh ra hiểu nhầm tai hại, tục tĩu được chứ?

PGS-TS nói là tiết kiệm được một ít giấy, một ít thời gian? Nhưng PGS-TS không tính chuyện xoá mù chữ cho toàn dân từ trước đến nay tốn bao nhiêu tiền và công sức hay sao? Bây giờ lại đi dạy lại? Chưa kể là thay toàn bộ sách giáo khoa của cả hệ thống giáo dục. Tổ Quốc và Tổ Cuốc đọc giống nhau nhưng nó có ra nghĩa giống nhau đâu? Ngôn ngữ nước nào chả có đầy chữ đọc giống nhau?

Tiếng Trung hayTiếng Nga, Tiếng Đức hay Tiếng Nhật, Tiếng Pháp hay Tiếng Bồ Đào Nha cũng có những chữ, từ viết giống nhau nhưng đọc khác nhau đó thôi. Vậy nên bắt buộc phải ghi nhớ là khi nào viết là Quốc và khi nào viết là cuốc. Giống như động từ bất quy tắc trong Tiếng Anh đấy, thưa giáo sư?

Trong khoa học quân sự, ngôn ngữ cũng là ký tín hiệu mật mã, phải chăng giáo sư đang muốn đưa ra đề án dạy mật mã quân sự cho toàn dân?

PGS-TS Bùi Hiền thấy đấy, gần 100 triệu đồng bào trong và ngoài nước “sốc phản vệ” trước cái đề án của giáo sư. Thưa PGS-TS, cái gốc của con người là văn hóa. Văn hóa bao hàm hết thảy mọi lĩnh vực: Lịch sử, văn học, toán học, vật lý, hóa học, sinh học, đạo đức, pháp luật…v..v..

Hết thảy bao trùm là dùng bằng ngôn ngữ để biểu đạt, lưu trữ, chuyển tiếp có hệ thống chắc chắn. Nhưng khi thay bằng cách viết khác, hệ thống văn hóa sẽ bị phá vỡ kéo theo nhiều hệ lụy…

Mấy hôm nay cháu im lặng, nhưng giờ không thể im lặng được khi truyền thông có xu hướng cổ súy cách viết mới. PGS-TS Bùi Hiền có nghĩ rằng, cái đề án chữ viết mới là phá vỡ tư tưởng, ý chí, tình cảm, làm lụn bại tinh hoa văn hóa, lụn bại cốt cách con người Việt Nam hay không? Đập bỏ văn hóa, đốt lịch sử nghĩa là đang tự chuốc họa diệt vong giáo sư biết rõ điều đó mà?

Thưa PGS-TS Bùi Hiền công lao của giáo sư với sinh viên sư phạm rất lớn, điều đó là hiển nhiên. Tại sao Phó giáo sư không an hưởng thành quả cuộc đời mà lại thích quăng bom chữ nghĩa lạc hồn? Đồng bào đang bị khủng bố tinh thần đấy Phó giáo sư biết không?

PGS-TS Bùi Hiền và Tiến sĩ văn học Đoàn Hương rủ nhau chường mặt lên truyền hình nói: Cái đám đông hùa nhau ném đá là vô văn hóa? Thưa, cái đám đông này là ai? Sao hai vị lại dám dùng từ xấc xược, miệt thị quần chúng nhân dân quá vậy?

Tiếng nói, chữ viết, câu văn, bình luận, ca dao tục ngữ là tiếng của bà ru, tiếng à ơi đưa võng của mẹ, tiếng dạy dỗ của cha, tiếng của Tổ tiên, tiếng nước Nam mấy ngàn năm vọng về. Để dân tộc bé nhỏ này trường tồn, để dặn con cháu chúng ta rằng, nếu rơi vào tình huống buộc phải tự vệ, thì thà: Vong mệnh tồn tâm, vong thần tồn chủ…

Ngôn ngữ của nước mình là kết tinh của tâm hồn, là quốc hồn dân tộc. Là tiếng của Nguyễn Trãi trong Bình Ngô đại cáo ấm nồng huyết quản hậu thế: Càn khôn bĩ rồi lại thái/ Nhật nguyệt hối rồi lại minh/ Muôn thuở nền thái bình vững chắc/ Âu cũng nhờ trời đất tổ tông…Vậy mà, các vị nỡ nào quên tiếng Nước Nam. Các vị bênh cho nhau, ngụy biện đến mức trơ trẽn và dám cao ngạo xúc phạm cảm xúc của hàng triệu người rồi đấy. Nhân dân minh triết, thông tuệ và có văn hóa chứ đâu phải bị thần kinh?

Nếu nhân dân vô văn hóa thì qua 1000 năm Bắc thuộc và hơn 100 năm Tây lông xâm lược chà đạp, dân tộc Âu Lạc, con cháu Vua Hùng đã bị diệt chủng và mất nước lâu rồi, chứ đâu còn tên nước Việt Nam đầy kiêu hãnh, quá đổi mến yêu như bây giờ?

Chính hai vị đang khủng bố tinh thần nhân dân bằng cái đề án động trời, đối chọi tâm tư nhân dân ắt sẽ có sự phản kháng. Kiểu như khi thấy con trăn đói lao vào tấn công, người ta sẽ nhanh chóng chộp lấy khúc cây. Mặc dù họ không muốn sát sinh bất kỳ con gì, nhưng vì buộc phải tự vệ, điều đó là đúng.

Bởi, con trăn đói hung hãn kia được ngụy trang dáng trườn êm dịu, cũng như giặc nội xâm đội lốt công thần trí thức, âm thầm phá hoại văn hóa, xét lại lịch sử. Loại giặc nội xâm này rất nguy hiểm, là phản động…thưa PGS-TS Bùi Hiền và Tiến sĩ văn học Đoàn Hương.