Cư dân Carina hy vọng được…nghỉ lễ 30.4 trong nhà mình!

Hôm nay đúng 30 ngày vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết và 91 người bị thương.

Hôm nay đúng 30 ngày vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết và 91 người bị thương.

Mấy ngày trước 20.4, Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM đã khởi tố và bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tùng – GĐ Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư dự án Carina về hành vi “vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy”.

Vừa đọc TT thấy đưa ra một số sai phạm [1]. Tuy nhiên, trong hồ sơ và các biên bản liên quan, thì có thể vụ cháy sẽ không dừng lại mình ông Tùng phải chịu trách nhiệm. Giờ rút gọn vài điểm nói nhanh cho rõ hơn, ha!

1/ HÙNG THANH – SEJCO VÀ THĂNG LONG.

Khi vụ cháy xảy ra, dân trong Carina vẫn chưa tổ chức được hội nghị nhà Chung cư và bầu ra BQT, do không đủ thành phần và số lượng người. Nên trách nhiệm quản lý phải do chủ đầu tư Hùng Thanh thực hiện. Và, Hùng Thanh đã thuê SEJCO – một công ty quản lý chuyên nghiệp về Chung cư, ký HĐ số 38/2016.

Theo tui biết, hiện ở Tp.HCM thằng cha SEJCO này đang quản lý tới 11 cái CC to!

Tuy nhiên, dù đã giao cho SEJCO nhưng Hùng Thanh vẫn phải có trách nhiệm kiểm tra, giám sát toàn bộ các hoạt động; từ quản lý vận hành cho đến theo dõi hệ thống PCCC – nhưng ở tư cách kiểm tra, giám sát chứ không phải thực hiện các công việc cụ thể.

Tức, SEJCO nếu khi có các hỏng hóc lớn trên 5 triệu đồng cần sửa chữa thì phải thông báo bằng văn bản, đề xuất đơn vị sửa và yêu cầu Hùng Thanh duyệt đưa tiền.

Theo hồ sơ, thì 16.11.2017 qua một thông báo và yêu cầu của SEJCO, Hùng Thanh đã ký HĐ bảo dưỡng thiết bị PCCC với công ty Thăng Long, giá hơn 99 triệu đồng. Sau đó đã thực hiện xong và thanh toán ngày 17.2.2018. Tuy nhiên, khi Hùng Thanh đang rà soát hóa đơn chứng từ thanh toán thì SEJCO qua mượn hồ sơ thanh toán này về, có viết biên nhận. Chưa trả thì cháy Carina ;x

Tối hôm cháy, bơm diesel (dầu), bơm điện để bơm nước PCCC đều không hoạt động. khi CA khám nghiệm hiện trường thì bơm hok có dầu, ống khói đóng mạng nhện – tức là thời gian rất lâu không hoạt động. Nghĩa là có biên bản nghiệm thu việc sửa chữa; nhưng thực tế thì Thăng Long có thể đã chả sửa gì.

Hùng Thanh và SEJCO cũng ký vào Biên bản nghiệm thu nên phải cùng chịu trách nhiệm. Và, khả năng mấy thằng cha này móc ngoặc nhau cũng phải trong diện nghi ngờ, điều tra!

2/ THẰNG BẢO VỆ, ….OH MY CHUỐI!

Tối hôm cháy, qua camera thì 13 phút sau khi lửa bùng mạnh mới thấy bảo vệ vào. Bảo vệ có tổ trực 5 người, 2 ca thay phiên nhau 24/24; trong đó hầm xe có 2 vị trí trực. Các bạn bảo vệ khai với CSĐT là do đi….nhậu nên không phát hiện ra cháy ^-^
Cái này, trách nhiệm của cả công ty cho thuê bảo vệ nữa đó, he!

3/ ATTILA, MÀY HẢ BƯỞI!

Điểm phát cháy trong vụ Carina là chiếc xe máy Attila ở tầng hầm block A. Tia lửa điện đầu tiên xuất hiện ở chỗ gác chân xe, sau hơn 4 phút thì bùng lên. Sau gần 8 phút thì cháy lan sang các xe khác. Hơn 13 phút sau thì hệ thống đèn ở hầm tắt.

Trước đó, ngày 5.3, một chiếc xe máy Attila đang chạy trên đường Giải Phóng, Hà Nội thì bỗng nhiên bốc cháy ngùn ngụt, trơ khung. Liên tiếp xảy ra các vụ việc, nhiều người tiêu dùng cũng đang hoang mang với dòng xe này!

4/ ÔNG 577 (NBB) và BẢO HIỂM.

NBB là công ty mẹ của thằng Hùng Thanh. Gần 1 tháng nay ông 577 này đã tạm ứng hơn 20 tỷ đồng để khắc phục; đền bù xe và hỗ trợ nơi ở. Về luật, thì 577 cũng có thể chờ; khi tài sản xe máy, ô tô được các công ty bảo hiểm chi trả.

Theo tin nhận được, thì ngày mai 24.4, NBB sẽ đại hội cổ đông ở Dinh Thống Nhất. Sau vụ cháy, cổ phiếu công ty lao dốc không phanh thì đây là lúc bàn thảo nhằm đưa ra những giải pháp ổn định cuộc sống cho cư dân Carina và đền bù ở mức tốt nhất để vớt vát danh tiếng.—–

Theo các cư dân Carina cho hay, ba block A, B, C có gần 750 hộ; ngay sau khi vụ cháy xảy ra, chủ đầu tư có thông báo bất cứ ai muốn qua CC bên cạnh là City Gate vừa mới xây xong; đều được chuyển ngay. Đã có hơn 400 hộ chuyển qua ở đỡ; và ngoài ra còn được hỗ trợ 300K/ngày/hộ; đến nay đã phát được 3 đợt.

Theo chỗ tui biết, sau nhiều lần NĐT gởi văn bản để xin phép sửa chữa nhanh thì Sở Xây dựng Tp.HCM và cả BXD đều trả lời là phải đợi kết quả kiểm nghiệm của Bộ về hậu quả vụ cháy; do đó đã dẫn đến tình trạng kéo dài tới nay!

(Hình) của Nguyễn Tùng chụp từ căn hộ mình, khi cuối tuần về…tưới cây. Anh bảo, cư dân Carina hy vọng được…nghỉ lễ 30.4 trong nhà mình!

Theo Lê Nguyễn Hương Trà

CHIA SẺ