Cứ 100 đồng Fe Credit cho vay thì công ty này mang về khoản lãi hơn 18 đồng, lãi xuất cắt cổ đây chứ đâu!

100 đồng cho vay thì Fe Credit lãi hơn 18 đồng: Không phải gà đẻ trứng vàng mà là trứng kim cương

Lợi nhuận của Fe Credit trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt hơn 1.300 tỷ đồng. Nếu so với kết quả lợi nhuận hơn 1.000 tỷ của quý 1 thì quý 2 đã “có gì đó không bình thường”.

Tuy nhiên đi vào phân tích thì thấy, sự không bình thường ấy lại là… rất bình thường.

Trong 6 tháng đầu năm, Fe Credit đã cho vay được hơn 36.000 tỷ đồng, chỉ bằng chưa đến 1/3 dư nợ của ngân hàng mẹ. Dẫu vậy lãi từ các khoản cho vay của Fe lại bằng với mức lãi từ cho vay của ngân hàng mẹ. Hay nói cách khác, hiệu quả mà Fe Credit mang lại từ việc cho vay cao gấp 3 lần ngân hàng mẹ. Cứ mỗi 100 đồng cho vay thì Fe Credit thu lãi 18 đồng. Cùng kỳ năm ngoái, mức lãi thu về thấp hơn.

Sau khi trả lãi các khoản tiền gửi, thu nhập lãi thuần của Fe Credit trong 6 tháng đầu năm nay vẫn đạt hơn 5.400 tỷ đồng, nhiều hơn 30% so với lãi thuần mà ngân hàng mẹ thu được.

Những số liệu trên cho thấy Fe Credit không phải đang kinh doanh yếu đi mà ngày càng mạnh. Lợi nhuận giảm là do công ty này hi sinh để trích lập dự phòng. Giả sử chỉ phải trích lập dự phòng như mọi năm, Fe Credit thậm chí còn lãi nhiều hơn cả VPBank ngân hàng mẹ.

Điều đó cũng cho thấy, Fe Credit không chỉ là gà đẻ trứng vàng cho VPBank nữa mà vàng này còn mỗi ngày một tăng giá, thậm chí nếu nói Fe Credit đã trở thành gà đẻ trứng kim cương cho nhà băng này cũng chẳng sai.

Cứ 100 đồng Fe Credit cho vay thì công ty này mang về khoản lãi hơn 18 đồng, lãi xuất cắt cổ đây chứ đâu!

Cuộc sống xáo trộn vì tham gia vay gói hỗ trợ tài chính

Chị Trần Thị Thu H. (Hà Nội) đã có đơn thư khiếu nại đến cơ quan báo chí vì cho rằng một nhân viên của Công ty tài chính FE Credit (FE – Credit) đã giả mạo hồ sơ vay vốn với lãi suất cao, đồng thời sử dụng dịch vụ đòi nợ thuê làm phiền đến cuộc sống và bôi nhọ danh dự của chị.

Theo đó, vào tháng 4/2016, chị H. được nhân viên của FE Credit là anh Khúc Đình Khánh tư vấn gói vay 35 triệu lãi suất thấp (trong 4 tháng cả gốc+lãi lên 38 triệu, vay trong 1 năm) để làm vốn kinh doanh.

Nhận thấy gói vay và phần lãi phù hợp với nhu cầu của mình, chị H. đã nộp cho anh Khánh đầy đủ giấy tờ được yêu cầu trong hồ sơ vay vốn. Sau khi được nhân viên đến thẩm tra thông tin cá nhân tại chỗ làm việc và chỗ ở, 1 tháng sau chị H. nhận được tin nhắn ra Bưu điện Hà Nội để lấy tiền. Chị cho biết, FE-Credit chỉ gửi tiền mà không kèm bất cứ hợp đồng nào để ký.

Sau khi trừ một số khoản chi phí bắt buộc, số tiền mà chị H. được báo nhận là 31 triệu 700 nghìn nhưng thực lĩnh là 30 triệu. Sau khi được phía FE-Credit tiến hành giải ngân cho vay, để thực hiện theo đúng cam kết, hàng tháng chị Hà đều đã tiến hành chuyển số tiền 1 triệu 617 nghìn trả góp qua thu ngân tại Thegioididong.Com. Chỉ đến khi tất toán vào tháng 6/2017, chị H. mới “ngã ngửa” khi biết số tiền mình còn phải nộp lên đến 27 triệu đồng (Vay 30 triệu, đã trả 21 triệu vẫn còn 27 triệu).

Cho rằng đã có những sự nhầm lẫn, chị H. có gọi điện lên hotline của Fe-Credit yêu cầu kiểm tra thì mới biết thêm rằng hồ sơ vay vốn của chị có lãi suất lên đến 3,75 trong 36 tháng, nghĩa là thời hạn được kéo dài thêm tới 2 năm.

Cứ 100 đồng Fe Credit cho vay thì công ty này mang về khoản lãi hơn 18 đồng, lãi xuất cắt cổ đây chứ đâu!

Một điểm giao dịch của công ty tài chính FE – Credit (Ảnh minh họa)

Chưa dừng lại đó, chị H. cho hay, “Tôi thông báo sẽ dừng trả góp để xử lý xong vụ việc sẽ tất toán và được phía công ty chấp nhận. Thế nhưng, họ lại gửi thông tin của tôi cho bên đòi nợ thuê”. Hàng ngày, chị phải nhận gần 10 cuộc điện thoại với những lời nói xấc xược, xỉ nhục danh dự và tin nhắn vu khống, đe dọa. “Không chỉ thế, họ còn gọi điện làm phiền người thân và sếp của tôi, nói tôi trốn nợ quỵt tiền. 5 lần 7 lượt tôi lên trụ sở FE-Credit để phản ánh tình trạng chỉ nhận được câu trả lời thờ ơ “Bên đòi nợ bọn em không quản lý, họ thấy chị không nộp nên họ cứ gọi thôi. Hồ sơ của chị đang được xử lý, chị về đợi thông tin”, chị H. nói.

Fe-Credit khẳng định không có chuyện giả mạo hồ sơ

Để rộng đường dư luận, PV đã có các cuộc trao đổi với những đơn vị liên quan là Công ty tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – FE Credit và Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank).

Trước phản ánh trên, Fe-Credit cho biết, đã mời vị khách Trần Thị Thu H. đến làm việc trực tiếp 11/07/2017 và có biên bản ghi nhận.

Theo đó, đại diện Fe-Credit khẳng định không phát hiện gian lận trong hợp đồng của khách hàng Trần Thị Thu H.. Đối chiếu với chữ viết và ký tên của khách hàng trên bản HĐTD, đơn đề nghị vay cũng như biên bản làm việc với chị Hà là tương đồng – không có căn cứ khẳng định gian lận giả mạo.

Cứ 100 đồng Fe Credit cho vay thì công ty này mang về khoản lãi hơn 18 đồng, lãi xuất cắt cổ đây chứ đâu!

Phía FE Credit cũng cho hay, sẵn sàng đề nghị cơ quan giám định chữ viết để kiểm chứng xác nhận.

Trong khi đó, Ngân hàng VP bank cũng có câu trả lời về sự việc và khẳng định đơn đề nghị vay vốn kiêm hợp đồng vay tín chấp của khách hàng Trần Thị Thu H. có ghi rõ mức lãi suất áp dụng, nhân viên tư vấn cho khách hàng đọc và thống nhất trước khi ký đơn.

Các mức lãi suất áp dụng qua điện thoại trực tiếp thẩm định để xác nhận cũng nhận sự đồng ý thỏa thuận của khách hàng. Ngoài ra, dựa vào lịch sử tín dụng của khách hàng để cấp hạn mức tín dụng, lãi suất áp dụng và phê duyệt đề nghị vay vốn của khách hàng. Khách hàng đồng ý xác nhận qua tổng đài điện thoại.

Hạn mức lãi suất áp dụng thông qua thỏa thuận tại thời điểm khách hàng mở đơn đề nghị vay vốn, tùy thuộc vào: lãi suất theo dư nợ gốc, sản phẩm vay, hồ sơ vay và lịch sử tín dụng của từng khách hàng, thời gian vay và khoản trả trước.

Về mức lãi suất 3,75, VP Bank khẳng định đây là mức lãi suất nằm trong mức lãi suất Ngân Hàng Nhà Nước cho phép các công ty tài chính (CTTC) áp dụng trong hợp đồng cho vay tiêu dùng, gửi báo cáo định kỳ về NHNN để giám sát.

Liên quan đến phản ánh về việc FE-Credit sử dụng dịch vụ thu nợ thuê, khiến khách hàng liên tục bị đe dọa, bị bôi nhọ danh dự, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống của vị khách này. Đại diện FE-Credit cho hay, hiện tại công ty này chưa thể có câu trả lời cụ thể vì cần thêm những thông tin các cuộc gọi. Vị đại diện này cũng cho hay, việc thu nợ của FE-Credit thông thường bao gồm hệ thống trực thuộc công ty và cả đối tác cho thuê dịch vụ bên ngoài.

Autoxe sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

CHIA SẺ