CSGT đột kích ga HN, phát hiện trưởng tàu vi phạm nồng độ cồn

Lâu nay nhiều người vẫn thường nghĩ việc kiểm tra nồng độ cồn thường thực hiện đối với người điều khiển phương tiện ô tô, xe gắn máy. Tuy nhiên, việc kiểm tra nồng độ cồn đối với lái tàu hỏa, phụ lái, trưởng tàu, nhân viên gác đường ngang, và các bộ phận khác chịu trách nhiệm an toàn đường sắt được Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an thực hiện thường xuyên, nhất là vào các dịp cao điểm nghỉ lễ tết.

Đây là một buổi kiểm tra nồng độ con do Tổ công tác của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, thực hiện tại ga Hà Nội. Tại đây, các nhân viên đường sắt, từ lái tàu, phụ tàu, trưởng tàu đến các vị trí chịu trách nhiệm an toàn trong việc chạy tàu, đều được kiểm tra.

Tại chuyến tàu xuất phát đi TP Hồ Chí Minh vào 19h30 tối 25/4, Tổ công tác đã phát hiện trường 1 hợp sử dụng cồn vượt quá mức cho phép.

CSGT đột kích ga HN, phát hiện trưởng tàu vi phạm nồng độ cồn

Theo thống kê của Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an, trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, cả nước đã xảy ra 345 vụ tai nạn giao thông đường sắt, làm chết và bị thương 385 người. Trong số đó, có đến 174 vụ tai nạn nghiêm trọng và rất nghiêm trọng. Lực lượng CSGT cũng đã xử lý 7 trường hợp vi phạm nồng độ cồn đối với cán bộ lái tàu, trường tàu và các vị trí phục vụ an toàn chạy tàu.

CSGT đột kích ga HN, phát hiện trưởng tàu vi phạm nồng độ cồn

Năm nay, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài, dự kiến nhu cầu đi lại sẽ rất lớn. Nên, cùng với nhiều giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước sẽ tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, ma túy trong khi lưu thông trên đường.

CSGT đột kích ga HN, phát hiện trưởng tàu vi phạm nồng độ cồn

Trên thực tế, hạ tầng giao thông đường sắt phục vụ an toàn chạy tàu hiện nay đang tồn tại nhiều bất cập. Trên các tuyến giao thông đường sắt, có tới trên 5.600 điểm giao cắt, khoảng 1.500 đường ngang dân sinh. Nhiều đường ngang không có người gác, hoặc không có biển báo, cảnh báo tự động. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thời gian chạy tàu mà nó còn đe dọa nghiêm trọng tới an toàn giao thông đường sắt.

Trước mắt, lực lượng chức năng sẽ tập trung vào việc tuyên truyền nhắc nhở, nhằm  nâng cao ý thức của người dân, cũng như của cán bộ ngành đường sắt, đảm bảo an toàn hành trình trên mỗi chuyến tàu, nhất là trong dịp nghỉ lễ này./.