Còn kiểu tẩy chay như hiện nay …ôi thôi thôi, vô nghĩa !

Kể cũng buồn cười, Cư dân mạng động tí kêu gọi tẩy chay cái này, cái kia. Nhưng xem ra, chưa cái gì tẩy chay thành công hay sao đó.

Kể cũng buồn cười,

Cư dân mạng động tí kêu gọi tẩy chay cái này, cái kia. Nhưng xem ra, chưa cái gì tẩy chay thành công hay sao đó.

Trước kêu tẩy chay Tân Hiệp Phát, có nhiều người kỳ công liệt kê hết sản phẩm của THP lên: Number 1, Trà thanh nhiệt…gì gì ấy, cuối cùng thì sao, doanh số có giảm chút thật, 2000 tỷ (như công bố của THP), dân tình hoan hỉ: Chết cụ mày chưa :))) nhưng chỉ tháng sau, lại đâu vào đấy, khát nước, người ta vẫn uống, doanh số lại vọt lên ngay. Đến giờ, dù mất thêm mấy ngàn tỷ trong vụ án liên quan đến ngân hàng Phạm Công Danh, THP vẫn sống khỏe :))). Hơn chục nhãn hàng, có mấy nhãn ghi THP đâu, hàng bán đầy hang cùng ngõ hẻm, chẳng ai quan tâm nó của THP hay của hãng nào.

Kêu tẩy chay Mường Thanh, khổ nỗi, ngay chính trong số những người kêu tẩy chay cũng có không ít người đang ở nhà đó. Nhà hơn tỷ, mua đâu nhà giá rẻ hơn khó phết :-p, thôi ở tiếp, bao giờ có nhiều tiền hơn thì…tẩy chay :)))

Vụ Khải Silk, thấy phong trào tẩy chay cũng lên cao, nhưng những người biết đến Khải Silk, qua các cửa hàng đồ ăn, uống của nhà này, thấy vẫn đông nườm nượp, ngay ở thời điểm nóng nhất, có khám xét, kiểm tra, thu giữ…Giờ các cửa hàng bán lụa khách vẫn đến đầy, không chỉ khách tây, khách ta cũng nhiểu.

Giờ đến VietJet, phong trào kêu gọi tẩy chay cũng nóng bỏng. Nhưng chắc cũng khó mà tất cả đều đi Vietnam Airlines cả vì ít nhất là thấy VNA cũng không đủ máy bay chở được hết. VNA không có trễ chuyến, trễ giờ sao?. Kiểu người chỉ đủ tiền đi nhà nghỉ, ks mini thì cũng không dễ chuyển qua ở ks 5 sao. Với vé độ 1 triệu với vé 2 triệu, hay có khi cách nhau chỉ 2-300 ngàn thôi, cũng khiến nhiều người phải cân nhắc. Có những bộ, ngành, DN bắt nhân viên, cán bộ chỉ đi VJ thôi, tiết kiệm đc đồng nào hay đồng ấy …

Nói chung là tẩy chay chỉ có ý nghĩa khi có nhiều hãng cung cấp sản phẩm, dịch vụ, môi trường cạnh tranh cao. Bỏ thằng này thì còn có thằng kia. Ví dụ như viễn thông: Viettel, Vinaphone, mobifone, thằng nào chuối quá thì bỏ qua thằng tốt hơn thì ok, thằng nào có chuyện gì bực mình, tẩy chay còn có ý nghĩa, nó còn sợ…

Ở nhiều nước, môi trường cạnh tranh cao, DN nhiều, sản phẩm nhiều, một lời kêu gọi tẩy chay từ một hiệp hội bảo vệ NTD hay từ dân mạng, nhiều khi là lời kết án tử, khủng khiếp hơn là một phán quyết của tòa án. Họ chẳng cần bộ nào thanh tra, kiểm tra…Đã tẩy chay là phá sản.

Còn kiểu tẩy chay như hiện nay …ôi thôi thôi, vô nghĩa ! :))))