Cô gái xinh đẹp ngang nhiên dùng nước uống từ thiện để rửa chân: Không hiểu ý thức để đâu

Thương người lao động cực khổ, vất vả ngược xuôi dưới thời tiết gay gắt của mùa hè, nhiều người với tấm lòng hào hiệp đã mở thùng nước miễn phí, giúp kẻ mưu sinh bớt đi được phần nào gánh nặng.

Cô gái xinh đẹp ngang nhiên dùng nước uống từ thiện để rửa chân: Không hiểu ý thức để đâu

Vậy mà một cô gái không biết là ai, từ đâu đến… lại có một hành động vô cùng ‘kém sang’, đó là dùng nước từ thiện để rửa chân khiến nhiều người bức xúc. Cụ thể, một nickname có tên là Mai Dang đã đăng tải 1 clip ghi lại những hành vi xấu xí của người phụ nữ này.

Cô gái xinh đẹp ngang nhiên dùng nước uống từ thiện để rửa chân: Không hiểu ý thức để đâu

Hình ảnh của cô gái được camera ghi lại

“Thật sự không hiểu ý thức em để đâu, trong khi người nghèo họ lấy nước uống còn có ý thức lấy đủ dùng để người khác còn uống thì em lại xả nước rửa chân. Hy vọng em sẽ đọc được và tự ngẫm về hành động vô ý thức của mình”, tài khoản Mai Dang viết.

Đúng là ngán ngẩm thật sự các mẹ ạ. Là con gái, muốn được người khác quý trọng và yêu mến thì phải có cái nết, cái duyên. Còn vô ý thức kiểu này thì thật là xấu hổ quá. Có thể cô gái này chưa từng phải trải qua cái nghèo, cái đói nên không hiểu một bình nước miễn phí quý giá biết bao nhiêu.

Nhưng nếu một ngày, cô phải ra đường cả chục lần, phải hứng gió ngược xuôi, xót tiền không dám mua một cốc trà đá, ly nước mía dù chẳng đáng là bao…thì mới thấy những thùng nước từ thiện ý nghĩa đến mức nào.

Cô gái xinh đẹp ngang nhiên dùng nước uống từ thiện để rửa chân: Không hiểu ý thức để đâu

Thùng nước miễn phí chỉ dùng để uống (Hình minh họa)

Và đau lòng nhất, không ai khác có lẽ là chủ nhà, việc mua một bình nước giúp người lao động nhìn thì dễ nhưng đến khi thực hiện mới biết là khó khăn cỡ nào. Họ phải vừa bỏ công, vừa bỏ sức để duy trì liên tục, vừa phải làm sao để người lao động tin tưởng rằng họ đang có ý tốt hoàn toàn thật lòng.

Vậy mà chỉ một hành động rửa chân của cô gái, chủ nhà có thể bị ‘mang tiếng’. Con người, dù nghèo khó cỡ nào cũng có lòng tự trọng chứ – nào ai muốn uống nước rửa chân của người khác?

Hôm nay có thể chỉ là một người, nhưng nếu không ngăn chặn thì ngày mai ngày mốt có thể là chục người, trăm người và lúc ấy, số phận của bình nước từ thiện sẽ ra sao?

Chưa kể xã hội này không phải ai giàu có cũng muốn giúp đỡ người khác, cho nên chúng ta phải trân trọng những người có tấm lòng tốt. Nhưng nếu những hành vi xấu xí này cứ diễn ra, thử hỏi còn ai muốn tiếp tục hy sinh làm từ thiện?

Làm ơn hãy có ý thức nơi công cộng!

Cũng theo tài khoản Mai Dang cho biết thêm: “Vợ chồng mình đặt bình nước từ mùa hè năm ngoái để gọi là có chút ủng hộ cho các cô chú lao động vào mùa hè. Mỗi ngày mình sẽ mang ra vào buổi sáng, hết thì sẽ thay bình mới, cố gắng đảm bảo lúc nào cũng có nước cho mọi người. Vậy mà…

Cô gái xinh đẹp ngang nhiên dùng nước uống từ thiện để rửa chân: Không hiểu ý thức để đâu

Một thùng nước miễn phí giúp đỡ được nhiều người (Hình minh họa)

Phía dưới bài đăng, hầu hết dân mạng bày tỏ sự bức xúc, không hài lòng với hành động lấy nước từ thiện rửa chân của cô gái trẻ. Nhưng vẫn người muốn ‘bênh’ vì cho rằng cô gái này không hề hay biết.

Hỡi ôi, dù biết hay không thì 100% cô gái này không nên làm như thế. Thứ nhất là bình nước từ thiện rất dễ phân biệt. Thứ hai, việc dùng nước của người khác mà không xin phép là sai rồi. Nhưng điều đáng buồn, những người như cô gái này trong xã hội vẫn còn nhiều lắm.

Như vào tháng 4 vừa qua, mạng xã hội lan truyền những bức hình ghi lại cảnh hai người mẹ vô tư để con đứng lên trụ nước rồi… rửa chân gây phẫn nộ. Kèm theo đó là dòng chia sẻ: “Có nhiều người đến bây giờ vẫn không phân biệt được đâu là trụ nước công cộng và nhà vệ sinh công cộng. Tôi nói dân trí thấp thì lại tự ái.”

Cô gái xinh đẹp ngang nhiên dùng nước uống từ thiện để rửa chân: Không hiểu ý thức để đâu

Người phụ nữ dùng nước uống rửa chân cho con gây bức xúc

Theo tìm hiểu, trụ nước này được dựng tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu. Đáng buồn, dù trụ nước đã có ghi dòng chữ “Uống nước tại vòi”, vậy mà bà mẹ này vẫn dùng làm việc khác.

Thế mới nói, hành vi và ý thức nơi công cộng của người Việt mình vẫn còn rất nhiều chuyện để bàn lắm. Chỉ hy vọng sau khi được dân mạng ‘bóc phốt’, những người làm sai sẽ suy nghĩ lại, còn những người đang có ý định ‘làm’ sẽ cân nhắc không tái phạm để tránh tên tuổi bị lan xa.

Thiết nghĩ, đã đến lúc phải có những quy định nghiêm khắc để xử lý những trường hợp như thế này, tránh cho những kẻ ý thức kém tiếp tục làm bậy.

CHIA SẺ