Cô bé mù hàng ngày tự đi học với quãng đường gần 370m bằng chiếc gậy dò đường

Thanh Lịch, 11 tuổi, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, bị hội chứng mù bẩm sinh từ lúc ra đời, hàng ngày tự đi học với quãng đường gần 370m bằng chiếc gậy dò đường. Đó là niềm tự hào của cô bé. Thế nhưng, điều cô bé không biết, là mẹ cô luôn theo sát cô với khoảng cách vừa đủ.

Từ ngày đầu tiên Thanh Lịch bước ra thế giới, người mẹ trẻ đã âm thâm đi bên cạnh. Không xa, không gần, bà mẹ luôn duy trì khoảng cách 2 – 4 mét.

” Đi gần, tôi sợ con gái nghe, còn ở xa, tôi lo lắng rằng mình không kịp cảnh báo nguy hiểm cho con. Tôi muốn con tự bước đi và khám phá cuộc sống như những người bình thường”, chị Vũ Linh ( 33 tuổi ) mẹ Thanh Lịch, chia sẻ.

Mỗi lần đến ngã tư, người mẹ phải chạy trước, giơ tay xin đường. Khi con gái đến trường, người mẹ cũng cẩn thận nhờ các bạn dắt Thanh Lịch vào. Cứ thế, Thanh Lịch gần như quen với mọi thứ xung quanh mình và luôn cảm thấy an tâm.

Hiện tại, cô bé đã có thể sử dụng la bàn dành cho người khiếm thị để xác định phương hướng và ngày càng tự tin hơn trong những bước chân tới trường. Vì vậy, chị Vũ Linh quyết định cho con đi một mình thực sự.

Để kèm con từng phút như vậy, người mẹ này đã phải bỏ công việc tốt, mất nguồn thu nhập. Mọi chi tiêu trong gia đình đều từ người bố ở quê gửi lên. Chị cho rằng, dù ở thành phố khá đông đúc, nhưng vẫn có đường đi dành cho con. Hơn nữa, bạn bè ở đây không kỳ thị, xa lánh, con gái chị sẽ không chịu nhiều tổn thương.

” Tôi biết, đây không phải là con đường duy nhất trong đời con gái. Sẽ có một ngày con bé bước ra một thế giới hoàn toàn khác lạ. Hy vọng Thanh Lịch có thể đối mặt với nó một mình “.

Cre: Group Weibo Việt Nam