Chuyện siêu hài: Bamboo ‘nhặt’ được văn bản mật, nghi Vietnam Airlines chơi xấu!

Chuyện siêu hài: Bamboo “nhặt” được văn bản mật, nghi Vietnam Airlines chơi xấu!

Hồi xưa xửa xửa xưa, tôi có một niềm đam mê: Sưu tầm văn bản mật. Càng mật, tối mật, tuyệt mật…càng sướng. Vì thường người ta có chuyện gì muốn giấu là cứ chiện con dấu đỏ chót, vuông vuông vào góc để người ta phải tránh ko dám dùng, nhất là bọn phóng viên láo toét, không viết báo thì chúng hay đem ra buôn chuyện, lộ hết cả những chuyện khó nói.

Thế nên, để lấy thông tin trong đó đăng lên báo lại phải tìm trăm phương ngàn kế để giải mật. Ví dụ hồi trc, khi người ta hay đóng dấu “mật” vào kết luận thanh tra, kiểm toán, thì khi chụp, phải xóa dấu mật đi, dựa theo nội dung của nó viết đơn tố cáo kèm theo, cho phong bì, gửi đến báo…rồi nhờ đứa nào ở Văn phòng đóng dấu nhận theo đường văn thư, nhờ sếp ký chuyển đúng mình là người phụ trách mấy mảng đó.

Thế là ung dung đến Thanh tra, kiểm toán hỏi, nếu ai đó nói, cậu biết chuyện này ở đâu, bảo: Người ta tố cáo gửi đến em nên em hỏi anh thôi, hơi hé hé đơn tố cáo, có con dấu: Văn bản đến báo XYZ…, thế là hỏi toe toét, về có bài to đùng!

Nay thấy Bamboo chơi bài: “Nhặt” được văn bản của Vietnam Airlines, “đánh rơi” ở trụ sở, cười không nhặt được mồm. Sáng tạo, sáng tạo quá. Mình mà dùng vb mật nào mà bảo nhặt được ở văn phòng cơ quan mà viết bài, chắc vỡ mồm. Nhưng mà thôi, DN làm thế cũng có cái hay của nó. he he.

Dù FLC cũng rất khéo léo “rửa mật” khi nói rằng, “nhặt được” và thấy nội dung VNA tố Bamboo có hành vi “giành giật” lực lượng phi công của VNA, làm ảnh hưởng đến hoạt động của VNA, gây thiệt hại tài chính hàng ngàn tỷ đồng…Và nêu ra 2 tình huống: Đây là văn bản giả mạo, đóng dấu mật cũng là giả mạo vì VB của một hãng hàng không quốc gia, lại do Tổng giám đốc VNA là Dương Trí Thành ký với nội dung sai sự thật, lại còn đóng dấu mật thì thật vô lý.

Mà nếu nó không phải là vb giả mạo thì VNA tố thế lại càng vô lý vì Bamboo tuyển dụng phi công đúng luật, làm gì mà gây thiệt hại đến hàng ngàn tỷ cho hãng hàng không quốc gia. Mà, nếu văn bản đó là thật thì việc VNA khẳng định Bamboo Airways vận hành Boeing 787 không đảm bảo an toàn hàng không là “nhận định hoàn toàn không có căn cứ”.

Ha ha ha, thật là một chuyện vui và dù Bamboo là hãng hàng không non trẻ nhưng ở việc này cũng cho thấy, nhân sự của họ cũng có những “cao thủ” giàu tính sáng tạo- đủ khả năng nghĩ ra các chiêu cao tay, chơi lại anh chàng to xác, hơn tuổi nhưng đôi khi cũng sẵn sàng dùng chiêu trò thúc cùi trỏ, huých cho mấy thằng em sinh sau đẻ muộn: Vietjet, Bamboo…đau điếng người.

Trước Bamboo, Vietjet mấy năm trước cũng hay kêu khổ vì bị anh chàng to xác đó thỉnh thoảng chơi cho cú: Ví dụ ép mấy ông đại lý bán vé máy bay chỉ được bán vé của mình, ko bán cho thằng mới sinh; Hay nó mới mở đường bay tới đâu, đang áp ch trình khuyến mại giảm giá thì phải ra một ch trình giảm giá mạnh hơn, cùng tuyến…Hoặc ở sân bay, VNA có lợi thế là có các công ty p vụ mặt đất như Nasco…trong khi các hãng khác không có thì có khi thỏa thuận cho thuê, mượn thiết bị như xe thang rồi, đến lúc máy bay của người ta chuẩn bị cất cánh cần đến thì lại bảo: Hôm nay không có (dù vẫn đang có thừa), để cho thằng kia mất uy tín với khách…Sẽ có vài khách điên tiết lên: ĐM, từ nay đéo thèm đi VJ nữa…thế là thành công.

Đó là nói ví dụ thôi, trong cạnh tranh hàng không, đủ thứ trò được phô diễn. Thị trường nội địa bắt đầu có sự sôi động khi VJ tham gia và ngày càng lớn mạnh, hiện đã chiếm 48% thị trường nội địa, vượt cả đàn anh VNA (giảm từ 80% năm 2011 xuống con có 37% vào tháng 12/2018). Tay chơi mới- Bamboo của anh Quyết FLC cũng đang gia nhập thị trường đầy hứng khởi, liên tục mở các đường bay trong nước và đang tích cực thuê, mua máy bay mới, vươn ra thị trường bên ngoài.

Cuộc đua tam mã trên thị trường hàng không nội địa đã thực sự bắt đầu, và hứa hẹn ngày càng gay gắt (nhưng bố khỉ, càng gắt càng có lợi cho người tiêu dùng) . Đáng tiếc, trong cuộc đua ấy, mặc dù cũng giở nhiều chiêu trò cạnh tranh: Sạch có, bẩn có…nhưng có vẻ như VNA đang hụt hơi dần dần so với mấy thằng đàn em mới lớn VJ, Bamboo…Càng chơi xấu, thị phần càng giảm, thế mới akay!

Theo Mạnh Quân