Chuyện ngược đời ở Nghệ An: “Khổ vì 4 đứa con học quá giỏi”

“Nhà làm nông nghiệp, chỉ biết lấy hột ló làm của ăn của để, nhưng ló cũng không có mà để. Năm trước lại năm ni, hai đứa đầu học Đại học ở Hà Nội, đứa thứ ba đi nhập học trường chuyên Phan Bội Châu ở Vinh, đứa út đang học ở nhà. Không cho con học thì mất ước mơ của con, mà cho đi thì khổ chì chi. Thôi, tui sinh ra có cái số “khổ” vậy rồi, cố gắng thôi chú nà”, đó là chia sẻ của anh Ba, một nông dân ở Thanh Chương.

Anh Phạm Văn Ba ở khối 2, thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An là một người nông dân chất phác, anh tâm sự: “Nuôi bốn đứa ăn học đã là một gánh nặng quá lớn với vợ chồng tui rồi, đằng này lại thêm hai con học Đại học ở Thủ đô. Tốn kém không biết trông cậy vô mô nữa. Nhưng có lẽ đời tui đây là cái số rồi, đành chấp nhận chứ biết răng. Cứ cho các con ăn học đã rồi tính tiếp chú à. Chứ giờ bắt các cháu nghỉ học, hoặc không được học những ngôi trường như mong muốn thì ân hận với các con lắm”.

Chuyện ngược đời ở Nghệ An: “Khổ vì 4 đứa con học quá giỏi”

Nhà nghèo chỉ trông vào thu nhập từ làm nông nhưng 4 đứa con của anh lại học rất giỏi.Năm lớp 5, Bảo An đạt Huy chương vàng Toán tuổi thơ cấp quốc gia; năm học 2017- 2018 em đạt giải Nhất cấp tỉnh môn Hóa.

Mới đây, tin vui dồn dập khi các con của anh trong kỳ thi lên cấp 3 và THPT quốc gia đều đỗ điểm cao.

Chuyện ngược đời ở Nghệ An: “Khổ vì 4 đứa con học quá giỏi”

Anh bảo, vợ chồng lấy nhau và sinh được 4 đứa. Cả 4 đứa con của anh đứa nào cũng ham học và học rất giỏi. Cô con gái đầu Phạm Thị Bảo Châu được gia đình cho ăn học và hiện đang là sinh viên năm thứ nhất Đại học Y Hà Nội. Phạm Ngọc Thạch là con trai thứ hai có những thành tích học tập rất đáng nể: Lớp 9, Thạch đạt giải Ba cấp tỉnh môn Hóa; lớp 11 đạt học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán và Hóa. Đặc biệt, trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Phạm Ngọc Thạch đậu Á khoa khối A của tỉnh Nghệ An với 27,6 điểm.

Cô em gái thứ ba Phạm Thị Bảo An noi gương anh chị đã có kết quả học tập xuất sắc. Năm lớp 5, Bảo An đạt Huy chương vàng Toán tuổi thơ cấp quốc gia; năm học 2017- 2018 em đạt giải Nhất cấp tỉnh môn Hóa và thủ khoa chuyên Hóa của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu với số điểm gần như tuyệt đối 19,75 điểm. Con thứ tư Phạm Duy Thái năm nay học lớp 7 cũng học hành không thua kém gì anh chị của mình. Nhiều năm liền là học sinh khá và rất ngoan ngoãn.

Chuyện ngược đời ở Nghệ An: “Khổ vì 4 đứa con học quá giỏi”

Hôm cầm giấy báo trúng tuyển vào lớp chuyên Hóa Trường THPT chuyên Phan Bội Châu của cô con gái thứ ba Phạm Thị Bảo An, anh Ba ứa nước mắt vì thương con.

“Không cho con về thành phố học nghĩa là cắt đi cơ hội phát triển ở môi trường học tập tốt nhất của con bé nhưng nghe khó quá vì kinh tế eo hẹp lắm”, gia đình tui làm nghề nông thuần túy ngoài việc đồng áng, vợ tui còn chạy chợ bằng gánh hàng rau nhỏ. Kinh tế eo hẹp, khó khăn chồng chất… nhưng tui chưa bao giờ sao nhãng việc học hành của các con. Tui nói con bé Bảo An thì học trường làng, trường huyện thôi, chứ về thành phố học, bố mẹ không chu cấp nổi, nhưng nó khóc, nó van xin phải về học bằng được trường Phan Bội Châu.

Lẽ nào mình cản bước con, trước mắt tui cũng phải tìm cách để cho các con ăn học, nhưng có lẽ sau khi các cháu vào học sẽ vay thêm ngân hàng để trang trải vậy”, anh Ba tâm sự nghẹn ngào.