CHUYỆN NGÂN HÀNG (P2)

Đất nước này giàu mạnh hay không là do nhận thức của đám con bò có được nâng lên hay vẫn chỉ là đàn bò, còn thành phần như anh thì trước sau gì vẫn sống ổn.

Anh định không trả lời các bạn, vì lời anh nói bọn hậu bối nghe được thì ấm vào thân chứ ai hơi đâu mà thúc ép. Có điều vợ anh nó bắt anh phải trả lời cho các em, “Anh phải cho chúng nó thấy bọn nó thông minh, không thì tối nay anh ra xô pha mà ngủ”.

1/ Đầu tiên, anh xin lỗi vì đã gọi những người không thông minh là dốt nát. Cái này là lỗi của anh, vì đã xúc phạm tới các bạn. Anh xin lỗi, từ giờ anh sẽ gọi các bạn như thế là thông minh như bò.

2/ Một số bạn nghĩ là anh thi ngân hàng lần nào trượt lần đấy, akay hận đời mà nói lời cay đắng. Anh vẫn làm ngân hàng, anh quản lý team 11 12 người, làm treasury hay “investment bank” thì cho các bạn chọn. Thực ra thì anh làm cả 2 rồi, anh quan hệ nịnh trên bợ dưới, sếp yêu nhân viên quý. Ở ngân hàng anh vẫn nhất mực nguyện cống hiến tâm hồn và thể xác cho mục tiêu cao cả của ngân hàng thân yêu. Nhưng cái anh thật sự nghĩ gì nó là cái khác. Anh không thể bỏ công việc đang cho anh đều đặn hàng tháng >80tr chỉ để sống thật với bản thân được, anh còn vẫn còn vợ trẻ đang tuổi xuân thì, hết tiền cái là nó li hôn ngay, không được các em ạ.

Anh cũng nói luôn cho bạn nào đang làm Management Trainee ở confession # 2734, tầm MT và mấy cái kiểu chứng chỉ FRM không có tuổi gì nói với anh. Đơn giản là anh đọc qua sách thấy đơn giản và không thấy nó có giá trị gì với công việc anh đang làm, nhân viên anh hỏi anh có nên thi FRM hay không anh vẫn đáp “Em thi hay không cũng được, tác dụng gì đâu”.

3/ Tại sao anh nói ngành Ngân Hàng lầy lội?
Ngành NH lầy lội ngay tù trong cách tiếp cận ban đầu. Anh trích lại lời của một lãnh đạo trong cuộc gặp với Ngân hàng TMCP S.. ở Sài Gòn:
“Phải phát triển dịch vụ, có sự khác biệt, ngân hàng muốn vươn ra thế giới, nhưng chỉ tập trung cho vay lấy lãi thì vứt đi”.

Trong khi đó, các bạn thông minh ơi, các bạn có đồng ý: Ở VN không có mấy investment bank đúng nghĩa 100%, chỉ có commercial bank chiếm chủ yếu. Commercial bank ở VN thu nhập chủ yếu là từ thu tín dụng (tức là cho vay). Thị trường phái sinh hầu như không có gì (đang mầm mống), trái phiếu chủ yếu mua trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp bản chất không khác gì một khoản vay. Thế hiện tại nó có “vứt đi” không? Nó có lầy lội không?

Ngân hàng VN, khi xem xét khoản vay, thường xuyên quan tâm tới khoản vay nào có tài sản đảm bảo (collateral) càng cao càng cho vay nhiều. Trong khi thời gian xử lý các khoản collateral đó khi vỡ nợ thường mất 2-3 năm là trung bình. Thế có phải thông minh không khi không đánh giá trực tiếp khả năng thu hồi vốn của mình dựa trên khả năng trả nợ mà lại đi đánh giá nó dựa trên 1 biến cố là nếu khách hàng vỡ nợ thì mình sẽ thu lại đc cái TSĐB này?

Các ngân hàng dính vào nợ của Vinashin liệu có phải là vì Vinashin có bảo lãnh của chính phủ cho các khoản vay của nó, nên free risk? Lãnh đạo các NH có ngu đến độ không biết ko? Không các bạn thông minh như bò ạ, các lãnh đạo thông minh lắm, đánh hơi thấy biến nhanh như chảo chớp, biết hết, nhưng vì những quan hệ lằng nhằng mà vẫn cứ phải đâm lao. Như thế có phải lầy lội không? Các NH bán nợ xấu sang AMC, chuyển nợ từ túi trái sang túi phải, đã từng có NH cố tình làm tăng nợ xấu của mình để bán sang AMC cho tiện. Liệu có lầy lội?
Không lầy lội sao cứ đều đặn các TGĐ NH ký hợp đồng đá cho Juventus lien tùng tục. Không lầy lội nhưng trong lịch sử 20 năm trở lại đây, tất cả các vụ án kinh tế lớn nhất đều dính tới bọn NH làm đầu xỏ, vụ sau to hơn vụ trước, mấy năm trở lại đây cứ 2-3 năm chúng mình lại có 1 vụ? Tất cả những thằng làm NH có hiểu biết đều biết rằng NH nào mà thích động vào là cũng đi bằng vành, vì tất cả đều có sai phạm, sống hay chết nó là cái dây cả.

4/ Tại sao anh nói hàm lượng chất xám thấp, 95% là chỉ cần học hết cấp 3 là có thể làm?

Theo anh hiểu, các banker bây giờ chỉ chủ yếu làm phép + – * /, thỉnh thoảng lắm mới lũy thừa. Đúng bằng trình độ cấp 3 còn gì.

Một số bạn nói nhưng chúng tao thông thạo luật, quy trình, nghị định…. Đúng, nhưng mà chất xám ở đâu khi công việc hàng ngày của các bạn là chuẩn bị các giấy tờ sao cho có đủ ký tá như trong quy trình có sẵn? Anh thấy các bạn làm việc giống ngày xưa anh chơi game nhập vai hơn, tức là đi tới chỗ X để gặp thằng A, lấy 1 tờ giấy, đem lại chỗ thằng B lấy 1 con dấu, đem đến chỗ Y gặp con C để nộp Your quest is completed, À còn có 1 bọn chuyên đi kiểm tra xem mấy thằng kia có đến chỗ X để gặp thằng A, đến chỗ thằng B để ký nữa cơ, đây là bọn làm tuân thủ.

Trong NH nào cũng có mấy thằng thông minh, đơn giản như cái bọn chuyên ngồi để lách các quy định của SBV. SBV đưa ra 1 quy định, bọn nó ngồi nghĩ ngay ra cách hạch toán, quy trình, hay những người am hiểu vè luật là anh làm thế này thì có đúng luật ko, luật quy định thế này nhưng mình sẽ lách thế này blah blah… Để tóm lại là mục đich thì vẫn như cũ, nhưng các bước thực hiện đều đúng theo luật mới. Những bọn này, tạm coi là thông minh và làm việc có chất xám, chiếm 5% nhân viên NH là anh đã quá hào phóng, Vì sao ư? Theo nghiên cứu khoa học thì 95% có IQ <125, mà thông minh đa phần là đc IQ ở mốc 130. Nên là anh ước lượng có cơ sở đàng hoàng (dù hơi sai, chắc tại anh hào phóng quá).

Các bạn phản đối anh nói làm nhân viên bình thường của NH không cần nhiều chất xám, hãy lý giải vì sao mà gần đây 1 số NHTM hạ chỉ tiêu tuyển dụng xuống bắt đầu tuyển trung cấp cho 1 số vị trí như giao dịch viên, trong khi trước kia không hề có xu hướng này? Phải chăng là chính nhà quản lý đã nhận ra rằng công việc này đâu có đòi hỏi gì nhiều? Số lượng GDV trong NH, anh nghĩ là hơi bị đông. Anh còn biết rất rõ là các NH đang xây dựng mô hình để nhân viên cứ nhập dữ liệu về KH là hệ thống tự động trả ra kết quả đánh giá khách hàng tốt hay xấu. Nên chuyện thẩm định tín dụng nó sẽ giảm dần vai trò, chuyển dần sang máy 😉 Các bạn chuyên viên KH cũng không phải động não gì nhiều, miễn là mang khách về, phần đánh giá thế nào sẽ có đứa khác lo hộ. Còn bạn bảo “kiếm được khách” là thông minh, khó khan lắm chứ tưởng à? Anh thừa nhận, khó, Sales không dễ tẹo nào. Nhưng chẳng hiểu sao anh gặp mấy thằng sales anh giảng cho

5/ Một số bạn nghĩ anh không biết gì về tầm quan trọng của NH. Uh, huyết mạch của nền kinh tế, hàng tháng anh vẫn lĩnh tiền từ ATM, mua hàng online, cà thẻ siêu thị. Anh cám ơn lắm.

Nhưng, có nước nào giàu có ổn định mà không dựa vào 1 nền sản xuất hàng hóa khỏe mạnh không? Hay các bạn thông minh như bò lại đưa ra ví dụ là các nước phát triển bây giờ đều có thu nhập chính từ các ngành dịch vụ? Xin thưa các con bò là trước đấy 200 năm, bọn giãy chết đó đã từng làm cách mạng công nghiệp, từng là công xưởng của thế giới. (Riêng Thụy Sĩ, rất đặc biệt, rất trung lập, nổi tiếng với ngân hàng, nhưng trung lập của Thụy Sĩ là 1 sự tình cờ ép buộc hơn là 1 chọn lựa)

Ở cái đất nước đang phát triển như VN, với 1 nền sản xuất èo uột, mà 1 phần lớn nhân lực tạm gọi là có trình độ 1 chút lại đâm đầu nhảy vào trong cái lĩnh vực trung gian như NH hòng kiếm tí cháo húp thì quả thật đáng buồn.

Với 1 cá nhân nào đó, đó là quyền tự do lựa chọn mà không ai có quyền can thiệp, nhưng khi cả đám đông cùng chọn theo 1 hướng, đấy sẽ là 1 lựa chọn sai lầm của cả đám đông.

Đám đông thường hung hăng và ngu dốt, nhưng chỉ đám đông mới làm được cách mạng.

Đất nước này giàu mạnh hay không là do nhận thức của đám con bò có được nâng lên hay vẫn chỉ là đàn bò, còn thành phần như anh thì trước sau gì vẫn sống ổn.

Thân.

CHIA SẺ