Chuyện hiếm: Một doanh nghiệp Việt Nam nhận quà biếu là siêu xe Rolls-Royce Dawn

Cụ thể, chiếc Rolls-Royce Dawn 2016 này được sản xuất năm 2016 tại Anh , dung tích xy lanh 6.6L, có tình trạng mới 100% được nhập về cảng Hải Phòng để chuyển cho Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Hưng Thịnh (Hải Phòng) theo diện quà biếu, tặng của tổ chức ở nước ngoài tặng tổ chức ở Việt Nam.

Nguồn tin của Dân trí cho biết, siêu xe Rolls-Royce Dawn nói trên vẫn phải nộp đủ các loại thuế như ô tô nhập khẩu thương mại thông thường, sau khi được trừ đi một phần giá trị không bị đánh thuế cho hàng biếu tặng là khoảng 30 triệu đồng cho dù chiếc xe này được coi là hàng quá biếu, quà tặng.

Chiếu theo các quy định hiện nay, Rolls-Royce Dawn 2016 hay nhiều siêu xe khác, nếu nhập khẩu trước ngày 1/7/2016 vẫn phải đóng nhiều loại thuế. Bao gồm: Thuế tiêu thụ đặc biệt (60%), thuế nhập khẩu (70%) và thuế giá trị gia tăng (10%).

Hiện nay, bất cứ ai cũng có thể tìm thấy trên mạng, giá cơ sở của chiếc xe này là 385.000 USD (nếu cá nhân hoá, giá còn cao hơn nhiều). Khi đã hoàn tất các nghĩa vụ về thuế với Nhà nước, chiếc xe này đã có mức giá trên 1,13 triệu USD (khoảng 25 tỷ đồng) nhưng cũng còn một số chi phí khác để được nhập về theo diện kê khai với Hải quan là hàng biếu tặng.

Theo một chuyên gia về thuế, nếu như người nhập chưa kịp hoàn thành các nghĩa vụ về thuế trước ngày 1/7/2016, siêu xe Rolls-Royce nói trên sẽ phải gánh thêm khoản thuế TTĐB mới với mức 150% lên tới khoảng 1 triệu USD (gần 23 tỷ đồng). Nếu tính hết các loại thuế Rolls-Royce Dawn về Việt Nam sẽ có giá ít nhất là gần 1,8 triệu USD (tương đương khoảng 40 tỷ đồng).

Đơn vị được “tặng” món quà siêu hạng trên – Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Hưng Thịnh tại Hải Phòng là một doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh chính là buôn bán ô tô, bán lẻ xe ô tô dưới 12 chỗ trở xuống.

2016-Rolls-Royce-Dawn-front-three-quarter-04_resize

Đây chỉ là một trong số hàng trăm chiếc xe nhập theo diện “cho, biếu, tặng” trong mấy tháng qua. Theo nguồn tin từ Tổng cục Hải quan, từ đầu tháng 3/2016 đến nay, đã có hàng trăm giấy phép nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà tặng, quà biếu đã được cấp cho nhiều đơn vị, doanh nghiệp trong nước – một điều lặp lại xu hướng “biếu tặng” xe sang đã xảy ra năm 2014. Lượng xe “biếu tặng” nhập về trong 3 tháng qua chủ yếu ở 3 thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng.

3136205_E.Dawn_Product_08_grid_v1.jpg.rr.1920.MED_resize

Lý giải về việc vì sao các dòng xe sang nhập về theo diện “biếu, tặng” tuy chịu nhiều loại thuế chẳng kém gì xe nhập khẩu theo đường thương mại (chỉ được miễn một phần giá trị có 30 triệu đồng), một cán bộ ngành Hải quan cho biết, nếu nhập theo đường này, xe “tặng, biếu” không bị vướng yêu cầu của Bộ Công Thương là phải có giấy uỷ quyền chính hãng.

Hơn nữa, việc mua xe từ chính hãng thường phải mất rất nhiều thời gian chờ và điều này có thể khiến chủ xe phải trả thêm nhiều chi phí khi các mức thuế (TTĐB) thay đổi sau ngày 1/7/2016.

Được biết, siêu xe mui trần nói trên của hãng Rolls-Royce đã ra mắt lần đầu tiên vào tháng 9/2015 tại cuộc triển lãm ô tô tại Frankfurt (Đức) và mới sản xuất cho một số thị trường trọng điểm. Nên thực chất, hiện nay chưa có đơn vị nào nhập khẩu Rolls-Royce Dawn chính hãng về Việt Nam.